Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Làm gì để tránh biến chứng khiến nam giới vô sinh khi mắc quai bị

Nếu cả hai bên tinh hoàn đều bị viêm do quai bị thì khả năng nam giới bị vô sinh là rất cao.

Câu hỏi: Bác ơi cho cháu hỏi bị quai bị không chữa thì cái hạch đó chạy xuống tinh hoàn ạ? Và khi nó chạy xuống có đau gì không ạ? Cháu nghe nói quai bị có thể khiến nam giới vô sinh vậy khi bị quai bị cháu phải làm sao ạ?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bệnh quai bị là bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai do virut quai bị gây ra, hay gặp mùa đông xuân. Bệnh lây qua đường hô hấp (ho, nói chuyện, hắt hơi…). Bệnh thường có biểu hiện chính là sốt, sưng to, đỏ tuyến nước bọt mang tai, nuốt đau, khô miệng… Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Bệnh quai bị có thể gây biến chứng ở nhiều cơ quan (viêm tụy, viên não, màng não, khớp hàm..), hay gặp nhất là biến chứng cơ quan sinh dục (nam hay gặp viêm tinh hoàn, nữ viêm buồng trứng).

Đối với nam giới, biến chứng viêm tinh hoàn thường xảy ra một bên (ít gặp viêm 2 bên), lúc đó tinh hoàn sưng to, đau, mật độ chắc, da bìu bị phù nề, căng, bóng, đỏ. Ngoài tinh hoàn, có thể bị viêm mào tinh hoàn, viêm thừng tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn… Đây là các biến chứng có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất ra tinh trùng, vì thế quai bị cũng là một trong các nguyên nhân hay gặp gây vô sinh ở nam giới. Khi bị biến chứng viêm tinh hoàn, nếu chỉ bị viêm một bên tinh hoàn, có thể ảnh hưởng tới chức năng của bên bị bệnh, bên còn lại không bị ảnh hưởng gì, chức năng vẫn bình thường. Nếu cả hai bên tinh hoàn đều bị viêm do quai bị thì khả năng nam giới bị vô sinh là rất cao.

Khi bị bệnh quai bị, chủ yếu là điều trị triệu chứng (hạ sốt, giảm đau, có thể dùng thuốc hạn chế virut, nâng cao sức đề kháng, uống nhiều nước, ăn nhẹ, mềm…), tránh chạy nhảy, vận động mạnh dễ gây biến chứng. Cách ly người bệnh khoảng 10 ngày. Nên đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Trong trường hợp bạn bị bệnh quai bị lâu rồi, bệnh đã khỏi, muốn biết bệnh có biến chứng đến tinh hoàn hay không, nếu bạn đã trưởng thành có thể đi xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng, đánh giá khả năng sinh sản của bạn.

Quai bị cũng là bệnh hay gặp, nhiều nhất ở trẻ 7-10 tuổi, người lớn ít bị bệnh hơn. Thường chỉ nhiễm bệnh 1 lần trong đời. Bệnh có thể phòng được bằng tiêm vắc-xin. Vì vậy các gia đình có trẻ nhỏ hoặc trẻ đã đi học mà chưa tiêm vác xin phòng bệnh bao giờ nên đưa trẻ đi tiêm sớm.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi