Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Liên tục ngứa ở 'cậu nhỏ' là biểu hiện của bệnh gì?

Ngứa 'cậu nhỏ' có thể đơn thuần chỉ là cảm giác ngứa, hoặc có thể kèm theo các triệu chứng khác như sưng, đau, rát, có mủ, đi tiểu thấy buốt, tiểu ra máu… càng nhiều triệu chứng đi kèm bệnh càng phức tạp, cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Tôi lâu nay cứ bị ngứa ống sáo, đi xét nghiệm nước tiểu không có vấn đề gì nhưng vẫn cứ bị ngứa, không bị sưng hay sốt. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết đó là biểu hiện của bệnh gì được không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã chia sẻ tình trạng khó chịu của mình với chúng tôi.

'Ngứa ống sáo' là tình trạng ngứa ở cơ quan sinh dục, có thể ở niệu đạo, quy đầu. Ngứa là triệu chứng bất thường của cơ quan sinh dục, gây khó chịu cho thân chủ.

Ngứa có thể đơn thuần (chỉ có cảm giác ngứa, khó chịu vì không làm gì được, không tác động để thỏa cơn ngứa được), hoặc có thể kèm theo các triệu chứng khác như sưng, đau, rát, có mủ hoặc đi tiểu thấy buốt, tiểu ra máu… càng nhiều triệu chứng đi kèm bệnh càng phức tạp, nhiều biến chứng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ở nam giới, triệu chứng bất thường ở miệng sáo (niệu đạo) có thể gặp trong bệnh lý hệ thận tiết niệu và hệ sinh dục.

Bạn chỉ có triệu chứng ngứa, cũng đã đi khám và xét nghiệm nước tiểu không có vấn đề gì. Chưa đủ điều kiện chẩn đoán bệnh của bạn.

Trước mắt bạn nên xem lại việc vệ sinh cơ quan sinh dục của mình (vệ sinh hàng ngày, vệ sinh khi quan hệ tình dục…) xem có ổn không? Xem lại quần, nhất là quần sịp có đảm bảo vệ sinh, an toàn, có khả năng gây dị ứng không? Bạn đã có quan hệ tình dục chưa? Tình dục có an toàn không? Có khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không? Một số người có thể dị ứng với thực phẩm hoặc đồ tiếp xúc và có biểu hiện ngứa ở cơ quan sinh dục…

Cần chẩn đoán tìm được nguyên nhân gây bệnh cho bạn mới điều trị đúng được. Theo tôi bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa thận tiết niệu hoặc nam khoa càng tốt, bạn cần được xét nghiệm dịch sinh dục (dịch ở trong niệu đạo) để tìm nguyên nhân gây bệnh, đây là xét nghiệm rất quan trọng, nhiều trường hợp phức tạp còn phải cấy mới xác định được, từ đó mới có thể điều trị cho bạn được.

Một số khả năng chia sẻ với bạn về tình trạng của mình, bạn cần thu xếp đi khám các chuyên khoa tôi vừa nêu trên để được phát hiện bệnh và điều trị kịp thời nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi