Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Lo lắng vì bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần

Nếu thuốc tránh thai khẩn cấp có chất lượng tốt, dùng đúng thời gian quy định thì có tác dụng ngăn không có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc sẽ giảm nếu dùng thuốc nhiều lần.

Chào bác sĩ! Con và bạn gái quen nhau đã lâu... Nhưng mới đây, con phát hiện bạn gái con ngoại tình và quan hệ tình dục với người khác. Cô ấy giấu con uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên. Sau đó, 2 ngày con lên thăm cô ấy. 2 đứa cũng có quan hệ, sau đó cô ấy uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại postinor 2 viên... Cho phép con hỏi liệu cô ấy có bị gì không? Và có mang thai không ạ? Thật sự là con rất buồn và con cũng có linh cảm xấu nên hỏi, cô ấy mới nói sự thật. Theo bác sĩ con có nên tiếp tục quen người đó nữa không?

tho...@gmail.com

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi không biết bạn năm nay bao nhiêu tuổi rồi mà đã có người yêu, có quan hệ tình dục nữa. Bạn gái bạn cũng vậy, quan hệ tình dục dễ dãi, với nhiều người vậy, không biết đã được trang bị các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, các biện pháp phòng tránh có thai ngoài ý muốn, phòng các bệnh lây truyền qua đường tình dục chưa... Tôi cũng thấy lo cho các bạn.

Bác sĩ Tiin Lo lắng vì bạn gái uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Ảnh minh họa

Sao bạn biết bạn gái bạn ngoại tình, có quan hệ tình dục với người khác? Bạn ấy “giấu bạn” sao bạn biết bạn ấy uống thuốc tránh thai khẩn cấp? Nếu thực sự như vậy thì bạn gái bạn rất mạo hiểm, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai thông thường, việc này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của bạn ấy.

Dùng thuốc không theo chỉ định của bác sỹ, dùng không đúng hướng dẫn là tự mình làm khó cho mình, sau này ân hận cũng không kịp nữa. Nếu thuốc tránh thai khẩn cấp có chất lượng tốt, dùng đúng thời gian quy định thì có tác dụng ngăn không có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, tác dụng của thuốc sẽ giảm nếu dùng thuốc nhiều lần (chỉ còn tác dụng 70%). 

Về chuyện quan hệ của các bạn tôi cũng không biết đấy có phải là tình yêu không hay các bạn chỉ thích nhau và quan hệ tình dục với nhau thôi. Tình yêu phải yêu thương, tôn trọng nhau và trên hết là chung thủy với nhau chứ. Tình yêu kiểu gì mà quan hệ tình dục dễ dãi vậy? Có vấn đề gì ở đây không?

Có lẽ các bạn phải xem lại tình cảm dành cho nhau xem sao? Nhưng trước hết bạn hãy ngừng quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục với nhiều người là một trong những nguyên nhân lây truyền các bệnh qua đường tình dục (ví dụ như: viêm gan B, HIV/AIDS, sùi mào gà, lậu, giang mai, hạ cam....). Kể cả yêu hay không yêu thì cũng chân thành khuyên bạn gái bạn nên nghiêm túc trong tình yêu, biết yêu thương cơ thể mình, không nên quan hệ tình dục dễ dãi như vậy. Tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về sức khỏe sinh sản nhé.

 

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

 

 

Giúp Tiin sửa lỗi