Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Mụn mủ và những nguy hại khó lường chỉ vì... lười tắm

Vệ sinh không tốt, chăm sóc cơ thể không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây các bệnh về da, viêm nhiễm các cơ quan từ bên ngoài vào bên trong, ảnh hưởng sức khỏe trước mắt và lâu dài.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu có vài hạt mụn mủ nhỏ trắng li ti xung quanh tinh hoàn, có một mụn ở vùng vú và đôi khi nổi một ít trên tay nhưng đa số là ở tinh hoàn (cháu không chắc đây là mủ hay chân lông mu nhưng cháu nặn ở chân lông mu thì thấy có một thứ màu trắng như mủ chảy ra). Có phải là do cháu vệ sinh không được tốt không vì cháu thường không tắm? Là lý do vệ sinh hay nguyên nhân khác ạ?

À cháu còn có cả mủ chảy ra bên trong vú khi cháu nặn mạnh ra nhưng ít, cháu không biết đây có phải triệu chứng bệnh gì không như ung thư vú hay cũng như các vết mủ cháu nói trên bên trong vú. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm cháu, cháu xin cảm ơn.

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em cũng tự nhận thấy mình là người 'vệ sinh không được tốt' tức là bạn cũng tự nhận thức được nguyên nhân, nguy cơ đối với mình rồi đấy. Vệ sinh không tốt, chăm sóc cơ thể không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây các bệnh về da, viêm nhiễm các cơ quan từ bên ngoài vào bên trong, ảnh hưởng sức khỏe trước mắt và lâu dài. Chưa kể lười tắm còn gây mùi khó chịu cho cơ thể khiến cho em bị hạn chế, tự ti trong giao tiếp, ảnh hưởng cuộc sống nữa chứ.

Da, nang lông của cơ thể nói chung, của cơ quan sinh dục nói riêng rất nhạy cảm, thường xuyên chịu tác động của các điều kiện bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm, ánh nắng mặt trời, vận động, quần áo…) và bên trong (sức khỏe, sức đề kháng, nước, bệnh lý các cơ quan khác…). Biểu hiện bất thường trên da (về màu sắc, độ mềm mại, các nốt viêm, sưng…) có thể do da, nang lông bị viêm nhiễm, có thể là biểu hiện bệnh của cơ quan khác trong cơ thể. Vì thế khi có biểu hiện bất thường trên da cần phải được khám, chẩn đoán và điều trị ngay.

Các biểu hiện bất thường trên da của em hay gặp trong bệnh viêm da, viêm nang lông (trứng cá), nhiều ở vùng da kín, hay bị ẩm ướt do đọng mồ hôi, vệ sinh không thường xuyên hoặc sử dụng quần áo chật, chất liệu không thấm mồ hôi. Dinh dưỡng không đúng cách, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ; ăn ít rau xanh, uống không đủ nước; ra ngoài nắng không có phương tiện bảo vệ... cũng là những nguyên nhân khiến da xấu, hay bị trứng cá, viêm da.

Khi bị nhiễm khuẩn (liên cầu, trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng…) thường tạo thành mụn bọc, sưng tấy, đỏ, đau, nặng hơn đã có trường hợp gây nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận, viêm cơ tim…

Các biểu hiện trên da của em như hiện nay cũng chưa đáng ngại lắm. Em tự thay đổi tình trạng hiện nay nhé, nhất là cách giữ vệ sinh cơ thể. Đừng nặn, bóp các nốt viêm nang lông, nếu bị nhiễm khuẩn sẽ phức tạp hơn đấy.

Em nên thay đổi cách chăm sóc, giữ gìn vệ sinh cơ thể, sức khỏe của mình. Tất cả những điều này đều do em tự quyết định, không ai có thể đôn đốc, làm thay em được. Tự tìm hiểu các kiến thức để chăm sóc sức khỏe cho mình, không có ai yêu em bằng chính bản thân em đâu.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi