Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Nam sinh lo lắng chuyện 'tự sướng' ảnh hưởng tương lai

Nam giới ở độ tuổi 15 cơ thể phát triển nhanh, cơ quan sinh dục phát triển cũng đồng thời làm phát sinh nhiều 'ham muốn'.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ ạ, cháu năm nay 15 tuổi. Bác sĩ cho cháu hỏi xuất tinh sớm có ảnh hưởng đến việc học tập không ạ. Và khi 'tự sướng' là cháu mệt thì việc ấy có ảnh hưởng tới tương lai của cháu không ạ? Mong bác sĩ sĩ tư vấn và cho cháu lời khuyên và cách chữa trị. Cháu cảm ơn bác sĩ!

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Năm nay bạn 15 tuổi, độ tuổi cơ thể phát triển nhanh, mạnh nhất. Cơ quan sinh dục phát triển nhanh, 'phát sinh' ham muốn tình dục, nhiều vấn đề về cơ thể, giới tính, tình dục… làm cho các bạn tò mò, muốn tìm hiểu. Một trong việc các bạn nam hay làm trong thời kỳ này là thủ dâm (tự sướng), một cách để giải tỏa 'bức xúc', nhu cầu tình dục của bản thân.

Khi bạn 'thủ dâm' cơ thể của bạn cũng trải qua các giai đoạn như khi quan hệ tình dục thực sự (hưng phấn, cao độ, khoái cực và thỏa mãn). Ngay từ khi bạn thấy có kích thích cơ thể bạn đã bắt đầu thay đổi (tim đập nhanh, thở nhanh hơn, bàng quang co thắt, hệ thống cơ căng lên, cơ quan sinh dục thay đổi kích thước, tư thế…). Sự thay đổi này luôn tăng lên trong suốt giai đoạn 2,3 cho đến khi bạn xuất tinh, khi đó cơ thể mới 'dịu' lại, các cơ quan trở về trạng thái bình thường.

Và để đáp ứng được sự thay đổi của cơ thể, đặc biệt là cơ quan sinh dục khi bạn thủ dâm, cơ thể phải tiêu hao năng lượng như khi bạn hoạt động thể lực mạnh hoặc bạn lao động chân tay. Vì vậy nếu bạn lạm dụng thủ dâm, bắt cơ thể thường xuyên 'lao động nặng', không có thời gian hồi phục, cung cấp không đủ chất dinh dưỡng… làm cho cơ thể mệt mỏi, hay buồn ngủ, người gầy yếu, ảnh hưởng tới học tập, sinh hoạt.

Một vấn đề nữa là 'xuất tinh sớm'. Xuất tinh sớm là tình trạng bệnh lý của xuất tinh, gọi là rối loạn xuất tinh. Ở bạn, điều kiện để chẩn đoán xuất tinh sớm chưa rõ ràng. Lưu ý bạn, thủ dâm cũng là nguyên nhân được các nhà nam khoa tính đến khi khám và điều trị bệnh xuất tinh sớm.

Bạn quan tâm đến sức khỏe của mình là rất tốt. Hiện tại bạn cũng nên điều chỉnh lại việc thủ dâm của mình.

Trước mắt là giảm số lần thủ dâm trong một tuần. Học cách kìm chế cảm xúc tình dục. Tránh các hoạt động khiến cơ thể bị kích thích (đọc truyện, xem tranh ảnh, phim 'nhạy cảm', đụng chạm vào cơ quan sinh dục của mình, hạn chế bàn tán với bạn bè về sex, không nên ở một mình trong phòng riêng…).

Mở rộng quan hệ, hướng suy nghĩ sang các việc khác, tìm hiểu các kiến thức để nâng cao sức khỏe, kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính… là những việc bạn cần làm trong giai đoạn này. Chia sẻ băn khoăn thắc mắc về cơ thể, tình dục với bố, anh trai… Yên tâm bạn nhé, điều chỉnh một chút là ổn thôi.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi