Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Ngực nhói đau, có cục bất thường, đừng chủ quan

Ngày nay, ung thư vú đã xuất hiện ở người trẻ, tiến triển nhanh, ác tính, gặp ở người chưa có gia đình... chứ không như trước đây hay gặp ở người già hoặc lớn tuổi.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, cháu năm nay 25 tuổi và chưa có gia đình. Dạo gần đây bên ngực phải của cháu thỉnh thoảng hay bị nhói đau và nóng, hằng ngày nếu sờ nắn vào thì thấy đau. Cả hai bên ngực đều có cục to nhưng bên phải cục to hơn. Ngực cháu không bị tiết dịch bất thường hay hạch nổi. Cháu mong bác sĩ cho lời khuyên về tình trạng sức khỏe của cháu. Cháu cảm ơn.

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 25 tuổi, chưa có gia đình, cả hai bên vú đều có khối u, sờ nắn thấy đau mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cần đi khám ngay, càng sớm càng tốt. Bạn hãy đến ngay bệnh viện ung bướu hoặc bệnh viện có chuyên khoa ung bướu để được thăm khám ngay.

Chưa biết là khối u gì, u lành hay u ác nhưng bạn không nên chủ quan, bây giờ dịch tễ học ung thư vú đã thay đổi nhiều rồi: Ung thư vú gặp ở người trẻ, tiến triển nhanh, ác tính, gặp ở người chưa có gia đình... chứ không như trước đây hay gặp ở người già hoặc lớn tuổi nữa.

Bạn cũng có kiến thức về ung thư vú, tuy nhiên đợi đến lúc vú có co kéo (lồi lõm), tiết dịch, nổi hạch nách hoặc có thêm triệu chứng ở cơ quan khác thường ở giai đoạn muộn rồi bạn, xử lý sẽ phức tạp hơn.

Đây là khả năng xấu nhất tôi đặt ra với bạn và muốn bạn được khám, loại trừ ở chuyên khoa ung bướu. Nếu là u lành (có thể là u xơ, u mỡ, bã đậu...) thì không phải lo lắng gì, sẽ điều trị được cho bạn, thậm chí có thể sống chung hòa bình với chúng. Nếu là u ác tính bạn cần được chẩn đoán sớm, xử lý sớm, cơ hội sẽ cao hơn với bạn.

Thu xếp đi khám sớm bạn nhé. Mong may mắn sẽ mỉm cười với bạn.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi