Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Những lưu ý dành cho người có virus viêm gan B trước khi làm 'chuyện ấy'

Nếu bạn có bạn trai, bạn nên thông báo với bạn ý tình trạng của mình, bạn ý cần chủ động xét nghiệm xem mình có bị nhiễm viêm gan B hay chưa. Nếu chưa, bạn ý cần đi tiêm vắc xin phòng viêm gan B là được.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu là nữ, cháu từng đi xét nghiệm và được biết trong máu của cháu có tồn lại virus viêm gan B, tuy nhiên ở dạng không hoạt động. Cháu rất lo lắng đến việc điều đó có ảnh hưởng gì đến chuyện quan hệ với bạn trai không ạ? Cháu cũng rất ngại nói chuyện này cho bạn trai vì cũng có mấy lần cháu đọc thấy có chuyện bị bạn trai và nhà người yêu phản đối vì trong máu có virus viêm gan B. Cháu rất mong bác sĩ cho lời khuyên ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đã xét nghiệm máu và được chẩn đoán là người nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động. Bạn chưa có biểu hiện lâm sàng bệnh viêm gan cấp hoặc bệnh lý của gan. Hiện tại tình trạng của bạn rất tốt, bạn vẫn có cuộc sống bình thường, chỉ cần bạn chú ý một số vấn đề sau:

Bạn cần làm thêm xét nghiệm HbeAg hoặc các xét nghiệm chức năng gan, mật độ virus trong máu để đánh giá mức độ tổn thương tế bào gan của bạn. Nếu chưa có ảnh hưởng gì đến gan thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Có điều kiện 6 tháng hoặc 1 năm bạn cần kiểm tra 1 lần để phát hiện sớm biến chứng và được điều trị kịp thời.

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm, có thể lây từ người bệnh sang người lành qua đường máu (do tiếp xúc với máu, truyền máu, dùng chung dụng cụ xuyên chích qua da…), đường quan hệ tình dục và từ mẹ truyền sang con. Vì thế, khi bạn đã nhiễm virus viêm gan B bạn nên chủ động phòng tránh để không lây bệnh cho người khác.

Bạn không nên dùng chung dụng cụ có thể gây chảy máu với người khác như bàn chải đánh răng, kìm làm móng, kim tiêm, kể cả kìm bấm lỗ tai…

Khi bạn có quan hệ tình dục với người khác, bạn không nên để bạn ấy tiếp xúc trực tiếp với cơ quan sinh dục, dịch sinh dục của bạn. Tốt nhất là dùng bao cao su ngay từ đầu để an toàn cho bạn ý.

Khi bạn có thai, sinh con bạn cần đến bệnh viện để con bạn được tiêm huyết thanh kháng viêm gan B ngay khi sinh ra và tiêm vắc xin phòng viêm gan B theo lịch tiêm chủng mở rộng để con bạn không bị nhiễm viêm gan B.

Trong cuộc sống, cần biết cách bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là gan (tìm hiểu thêm về chế độ dinh dưỡng, phòng các bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền qua đường tình dục…).

Nếu bạn có bạn trai, bạn nên thông báo với bạn ý tình trạng của mình, bạn ý cần chủ động xét nghiệm xem mình có bị nhiễm viêm gan B hay chưa. Nếu chưa, bạn ý cần đi tiêm vắc xin phòng viêm gan B là được.

Theo điều tra dịch tễ học, người Việt Nam có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B khoảng 20%, nhiều người nhiễm virus viêm gan B không có biểu hiện lâm sàng, họ vẫn sống bình thường, chỉ khi tình cờ xét nghiệm máu mới phát hiện mình bị nhiễm viêm gan B. Người mang virus viêm gan B nhưng có lối sống tốt, chế độ dinh dưỡng hợp lý không làm tăng gánh nặng cho gan (không uống rượu bia, ăn quá nhiều chất béo, đạm, muối, đường, thức ăn chế biến sẵn…), kiên trì rèn luyện nâng cao sức khỏe, cuộc sống vẫn bình thường, hạnh phúc.

Thế bạn nhé, đừng quá lo lắng. Hy vọng bạn trai của bạn là người hiểu biết, không đánh mất hạnh phúc của mình.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi