Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Những lưu ý khi vùng kín bị mọc mụn

Khi bị mọc mụn ở vùng kín, rất có có thể là do bạn bị viêm da, viêm nang lông hoặc viêm tuyến Bartholin.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Năm nay cháu 12 tuổi, mới đây khi tắm thì cháu phát hiện vùng kín của mình bị mọc mụn mà chỉ mọc 1 cái thôi. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu như vậy liệu có bị làm sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn bị 'mọc mụn ở vùng kín', rất mừng là bạn đã biết quan tâm tới sức khỏe của mình, tự mình phát hiện được dấu hiệu bất thường của cơ thể, như vậy là rất tốt.

Vùng kín được hiểu như là cơ quan sinh dục ngoài của phụ nữ (âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi bé, âm vật, kể cả khu vực bẹn, mông, mặt trong đùi gần cơ quan sinh dục, hậu môn). Những cơ quan này cũng có tổ chức da, nang lông, một số tuyến sinh dục. Khi bị mọc mụn có thể là do bạn bị viêm da, viêm nang lông hoặc viêm tuyến Bartholin.

Nếu mụn nhỏ, không đau, không ảnh hưởng gì đến vận động của bạn, bạn có thể theo dõi thêm. Nếu mụn to, sưng nóng đỏ, đau, có thể nổi hạch ở bẹn… thì bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu nhé, cần thiết phải điều trị nếu viêm nhiễm nặng.

Bạn nên chú ý cách giữ vệ sinh vùng kín; mặc quần rộng rãi, quần chip có độ ôm vừa phải, chất liệu thấm mồ hôi, thay giặt hàng ngày, phơi chỗ nhiều nắng.

Bạn cũng cần tránh ngồi lâu một chỗ (tăng lưu thông máu cho vùng kín), đồng thời tìm hiểu thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin