Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Những lưu ý trong điều trị và sinh hoạt của người bị vô kinh thứ phát

Lối sống là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hiệu quả điều trị bệnh nói riêng, trong đó có bệnh lý vô kinh thứ phát ở nữ giới.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, em là nữ 22 tuổi, em bị mất kinh khoảng 6 tháng nay. Em có kinh nguyệt khá muộn (khoảng lớp 12 mới có) và trước đó thỉnh thoảng cũng bị mất 1-2 tháng, em cũng có đi khám và bác sĩ chuẩn đoán là vô kinh 2. Bác sĩ cho em hỏi là em nên cần lưu ý gì về việc uống thuốc, thực phẩm, sinh hoạt không ạ. Em xin cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Rất chia sẻ với em về bệnh lý vô kinh thứ phát. Em có hành kinh từ năm 18 tuổi, kinh nguyệt không đều, đã 6 tháng nay không có hành kinh, đã đi khám bác sĩ chuyên về sản phụ khoa và được chẩn đoán vô kinh 2 (vô kinh thứ phát).

Chẩn đoán bệnh vô kinh không khó (dựa vào chu kỳ kinh) nhưng chẩn đoán nguyên nhân rất phức tạp, chỉ khi tìm được nguyên nhân mới điều trị đúng bệnh được.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát có thể do bệnh lý vùng dưới đồi (bệnh lý ở não); bệnh lý tuyến yên; nguyên nhân từ buồng trứng (suy buồng trứng; buồng trứng giảm chế tiết estrogen, tăng chế tiết androgen; buồng trứng đa nang); nguyên nhân từ tử cung (dính buồng tử cung); nguyên nhân do các rối loạn hoạt động nội tiết khác.

Tôi không rõ bạn khám và điều trị ở đâu. Tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa, có điều kiện, phương tiện, trang thiết bị hiện đại để tìm nguyên nhân bệnh lý, có như vậy điều trị mới có kết quả tốt bạn nhé.Lưu ý là lối sống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nói chung, hiệu quả điều trị bệnh của bạn nói riêng.

Về điều trị: tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị, không nóng vội, không bỏ điều trị, tái khám đúng quy định, liên hệ chặt chẽ với bác sĩ điều trị.

Về sinh hoạt: hạn chế stress, căng thẳng thần kinh, có chế độ làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường luyện tập nâng cao sức khỏe, thể trạng (tránh suy dinh dưỡng hoặc quá gầy, quá béo).

Về dinh dưỡng: hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm để có sức khỏe tốt.

Em cứ yên tâm điều trị theo bác sĩ chuyên khoa sản nhé. Chúc em có sức khỏe tốt.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂYhoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ