Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Phụ nữ bị buồng trứng đa nang muốn có em bé cần phải điều trị như thế nào?

Khi bị bệnh buồng trứng đa nang, bạn sẽ không có trứng đủ điều kiện để thụ thai nên sẽ ảnh hưởng đến việc có thai tự nhiên.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Cháu 25 tuổi, đã có 2 bé, bé lớn 4 tuổi và bé thứ hai gần 3 tuổi. Trước đây kinh nguyệt của cháu không đều. Sinh bé thứ hai được 2 tháng cháu có tới trạm xá của xã đặt vòng. Đầu năm nay cháu đã tháo ra vì muốn có em bé. Nhưng kinh nguyệt của cháu cứ khoảng 2 tháng hoặc hơn mới có 1 lần và mỗi lần kéo dài từ 3-5 ngày, đi siêu âm thì bác sĩ bảo buồng trứng đa nang. Vậy giờ cháu muốn có em bé thì có gặp khó khăn gì không, mong bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, 25 tuổi, đã có 2 con, cách nhau hơn 1 tuổi, các con còn nhỏ, đang rất cần sự chăm sóc của bố mẹ. Bạn nên cân nhắc khi quyết định sinh em bé thứ ba.

Bạn là người có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khá dài (hơn 60 ngày). Đi khám bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán buồng trứng đa nang.

Hội chứng Stein-Levental có thể gặp triệu chứng kinh ít, kinh thưa, vô kinh, hai buồng trứng đều đa nang, vỏ dầy, ở phía dưới ẩn nhiều nang noãn đang phát triển. Có thể có các triệu chứng khác như tăng cân (mất kiểm soát, nhanh, nhiều), rụng tóc, thay đổi sắc tố da…

Khi bị bệnh buồng trứng đa nang, bạn sẽ không có trứng đủ điều kiện để thụ thai nên sẽ ảnh hưởng đến việc có thai tự nhiên của bạn.

Điều trị bệnh buồng trứng đa nang khá phức tạp, tùy theo mức độ, nguyên nhân và nhu cầu của bạn. Có thể điều trị nội khoa (dùng thuốc kích thích rụng trứng, nội tiết…) hoặc can thiệp vào buồng trứng để giải phóng trứng đủ điều kiện. Kết hợp với điều trị các triệu chứng khác (nếu có), ví dụ bạn có tăng cân phải có chế độ dinh dưỡng, luyện tập để giảm cân…

Nếu bạn muốn có em bé, bạn cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên về sản phụ khoa. Cần được thăm khám kỹ, tìm nguyên nhân, điều trị tùy theo nguyên nhân.

Tuy nhiên, tôi vẫn muốn lưu ý bạn nên cân nhắc, dành thời gian tập trung nuôi dạy hai con đã, các con đang ở giai đoạn phát triển rất nhanh, nền tảng cho cho sau này.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi