Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ khi đang có hành kinh, liệu có khả năng mang bầu?

Nếu chuyện quan hệ tình dục xảy ra vào những ngày trước, sau hành kinh 3-5 ngày hoặc trong kỳ hành kinh thì khả năng có thai là rất thấp.

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, chúng em lỡ quan hệ và không dùng biện pháp tránh thai 3 ngày trước ngày em hết kinh nguyệt. Em đang rất lo sợ mình có bầu hay không? Em đang năm 2 đại học, thực sự em đang rất sợ vì danh dự, mình không thể mang bầu lúc này. Nhưng nếu có bầu, phá thai thì em sợ không có khả năng sinh con sau này nữa. Em phải làm thế nào bây giờ ạ? Mong được bác sĩ tư vấn!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

'Quan hệ tình dục 3 ngày trước ngày hết kinh nguyệt', tức là em quan hệ tình dục với bạn trai lúc em đang có hành kinh mà. Nếu đúng như vậy (kể cả em vừa sạch kinh 3 ngày), khả năng có thai của em là rất thấp, gần như là không có.

Bình thường, hiện tượng thụ thai sẽ xảy ra khi tinh trùng của nam giới (lúc nào cũng có sẵn) gặp trứng của nữ giới (trứng thường rụng vào ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt nếu có chu kỳ kinh đều). Khi bạn gái có trứng rụng nhưng không có thụ thai, cuối chu kỳ sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Vì thế, nếu em có quan hệ tình dục vào những ngày trước, sau hành kinh 3-5 ngày hoặc trong kỳ hành kinh thì khả năng có thai là rất thấp.

Tuy nhiên em cũng không nên chủ quan, cơ thể người không ai giống ai, vẫn có tỷ lệ nhỏ 'bất thường' tức là có thai khi quan hệ tình dục vào những ngày có hành kinh.

Mặt khác, nếu em quan hệ tình dục trong những ngày đang có hành kinh, lúc này cổ tử cung không đóng khít hẳn, bên trong tử cung chứa máu (do niêm mạc tử cung bong ra), người em cũng thấy mệt mỏi, khó chịu (do mất máu), em rất dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục. Việc này kéo dài, thường xuyên không chỉ ảnh hưởng trước mắt mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe sinh sản của em.

Bản thân em cũng rất lo sợ có thai ngoài ý muốn, em nên chia sẻ lo lắng này với bạn trai. Nếu là người yêu em, tôn trọng và lo lắng cho em, bạn trai sẽ chia sẻ với em việc áp dụng các biện pháp tránh thai. Tốt nhất trong trường hợp của các em là sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục. Vừa không có thai ngoài ý muốn, vừa hạn chế lây nhiễm các bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục.

Mong em bình tĩnh, chủ động cuộc sống, phía trước còn rất nhiều việc phải làm.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin