Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Quan hệ khi vừa hết 'đèn đỏ' 1 tuần, sau đó bị đau bụng dưới thì có phải đã mang thai?

Với nữ giới, khoảng thời gian trứng 'chín' và 'rụng' là thời điểm quyết định có sự thụ thai hay không.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em với bạn trai quan hệ với nhau sau khi em hết kinh nguyệt 1 tuần, sau một thời gian bọn em quan hệ lại em thấy mình bị đau bụng dưới, liệu có phải em đã có thai không? Mong được bác sĩ tư vấn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em chắc còn rất trẻ, chưa có kinh nghiệm và kiến thức về sức khỏe sinh sản đúng không?

Bình thường, sự thụ thai sẽ xảy ra khi tinh trùng của nam giới gặp được trứng của người phụ nữ, lúc này tinh trùng sẽ xâp nhập vào bên trong trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra, hình thành phôi thai.

Đối với nam giới, tinh trùng được tinh hoàn sản xuất thường xuyên nên lúc nào trong tinh dịch cũng có tinh trùng.

Đối với nữ giới, mỗi chu kinh nguyệt có 1-2 quả trứng đủ điều kiện, 'chín' và 'rụng', qua ống dẫn trứng xuống tử cung nằm sẵn. Nếu gặp được tinh trùng, sự thụ thai sẽ xảy ra, nếu không gặp được tinh trùng sẽ thoái hóa, cùng với sụ thay đổi nội tiết tạo chu kỳ kinh nguyệt, trứng sẽ ra ngoài cùng niêm mạc tử cung.

Thời điểm 'rụng' trứng là thời điểm quyết định có sự thụ thai hay không. Thông thường ở người có chu kỳ kinh ổn định, trứng thường chín và 'rụng' vào khoảng giữa chu kỳ hành kinh. Khó xác định chính xác thời điểm rụng trứng. Nếu vòng kinh của em ổn định từ 28-30 ngày, thời điểm rụng trứng khoảng tuần thứ hai - thứ ba của chu kỳ kinh.

Tuần sau hành kinh 1 tuần (trứng đang trong giai đoạn hoàn thiện) và trước hành kinh 1 tuần (trứng đã rụng và thoái hóa), trứng không đủ điều kiện để thụ thai. Vì thế nếu em quan hệ tình dục không an toàn với bạn trai sau khi hành kinh 1 tuần, khả năng có thai là thấp. Em đau bụng vùng dưới có thể do cơ quan sinh dục, tiêu hóa, kể cả tiết niệu.

Tất nhiên đấy chỉ là lý thuyết, mọi khả năng đều có thể xảy ra. Em và bạn trai có quan hệ tình dục trước hôn nhân, chưa chuẩn bị kiến thức đầy đủ về sức khỏe sinh sản, các biện pháp để không có thai ngoài ý muốn, không mắc các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục… em nên thận trọng.

Em chỉ nên có quan hệ tình dục khi đã chuẩn bị kỹ, không bị động, không ảnh hưởng tới các kế hoạch của mình. Tốt nhất là bạn trai em nên sử dụng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin