Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Sút cân, nhiệt miệng sau khi quan hệ 3-4 lần/tuần

Quan hệ tình dục được xếp vào loại 'lao động nặng', mỗi lần quan hệ tình dục tất cả các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động gắng sức (tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, sinh dục…) khiến cho cơ thể mất nhiều năng lượng, cần được bổ sung kịp thời, đầy đủ và đúng cách.

Câu hỏi: Xin chào bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi là tại sao em lại xuống cân và cứ bị nhiệt trong miệng? Em năm nay 27 tuổi và đang ở chung với người yêu, cứ 1 tuần bọn em quan hệ 3-4 lần thì sau đó em lại bị nhiệt miệng kèm theo xuống cân? Bác sĩ có thể cho em biết lý do tại sao không ạ?

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn 27 tuổi, sống chung với người yêu, có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Hiện tại bạn cảm thấy sức khỏe có vấn đề (nhiệt miệng và giảm cân), không biết có liên quan gì tới việc quan hệ tình dục 3-4 lần/tuần không?

Quan hệ tình dục được xếp vào loại 'lao động nặng', mỗi lần quan hệ tình dục tất cả các cơ quan trong cơ thể đều hoạt động gắng sức (tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, sinh dục…) khiến cho cơ thể mất nhiều năng lượng, cần được bổ sung kịp thời, đầy đủ và đúng cách.

Nếu sau khi quan hệ tình dục các bạn cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ, hiệu quả làm việc, học tập giảm sút, người thấy không thoải mái, khoan khoái, có thể việc quan hệ tình dục chưa phù hợp với các bạn (về tần suất, chất lượng, yếu tố liên quan…). Tình trạng này diễn biến trong thời gian dài khiến cho bạn gầy sút (giảm cân), ảnh hưởng sức khỏe không chỉ trước mắt mà cả lâu dài.

Nhiệt miệng là tình trạng viêm nhiễm trong khoang miệng (có thể gặp ở má, lưỡi, vòm họng, lợi…). Nguyên nhân chủ yếu do sức đề kháng kém, dễ bị bội nhiễm với các loại vi khuẩn, vius gây ảnh hưởng sức khỏe nói chung, nhiệt miệng nói riêng. Lưu ý bạn một chút, nếu các bạn có quan hệ tình dục bằng đường miệng, cũng có thể là nguyên nhân gây viêm nhiễm miệng nhé.

Vấn đề của bạn bây giờ là 'kiểm điểm' xem sinh hoạt, lối sống (kể cả việc quan hệ tình dục), dinh dưỡng… có vấn đề gì không nhé? Bất kể lý do gì cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em.

Có điều kiện bạn nên đi kiểm tra sức khỏe tổng thể (khám lâm sàng, xét nghiệm máu, nước tiểu) kiểm tra chức năng gan, thận hoặc cơ quan tiêu hóa để tìm nguyên nhân bệnh lý gây sút cân hoặc suy dinh dưỡng.

Đối với đông y, thể trạng gầy, hay nhiệt miệng được chẩn đoán là người có thể tạng 'nhiệt', đông y cũng có các bài thuốc để điều trị, hỗ trợ, bạn có thể tham khảo thêm phương án này nhé..

Vấn đề giữ vệ sinh khoang miệng cũng cần được quan tâm, ngoài việc làm sạch răng hàng ngày, bạn có thể sử dụng nước súc miệng có tính sát khuẩn (bán ở ngoài hiệu thuốc) để vệ sinh khoang miệng cũng được.

Một số vấn đề chia sẻ với bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi