Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thanh niên 30 tuổi chưa quan hệ tình dục lần nào, sợ 'thiếu kinh nghiệm' khi có bạn gái

Bạn càng có nhiều kiến thức, càng chủ động, cuộc yêu càng có chất lượng. Quan trọng nhất, cả hai đều mong muốn, tự nguyện.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, năm nay cháu 30 tuổi, thực sự là cháu chưa quan hệ tình dục lần nào. Cháu mới có có bạn gái, cháu rất ngại việc mình 30 tuổi rồi mà kinh nghiệm tình trường (quan hệ) chưa có. Bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu được không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đúng là 'thanh niên nghiêm túc' khi chưa có quan hệ tình dục với ai bao giờ tới 30 tuổi. Giờ mới có bạn gái, sao đã vội tính tới chuyện 'kinh nghiệm tình trường'. Cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên, khi đủ điều kiện các bạn sẽ được hưởng 'trái ngọt', đừng ép mình 'ăn trái xanh' mà 'mất vị'.

Điều bạn băn khoăn về 'kinh nghiệm tình trường' thực chất là bạn muốn có quan hệ tình dục có chất lượng, thỏa mãn cả hai bạn, lo ngại nhất là sợ bạn gái thất vọng, chê 'yếu'. Đúng là phải có hiểu biết, kiến thức, kỹ năng, biết quan hệ tình dục an toàn.

Vấn đề đầu tiên đó là tình yêu của hai bạn đủ lớn. Khi tình yêu đủ 'độ chín' hai bạn sẽ có trách nhiệm với chính mình và với người mình yêu. Tự nguyện cũng là yếu tố cũng rất quan trọng.

Hiểu biết cơ thể của nhau, cơ quan sinh dục là yếu tố hấp dẫn, tò mò, đừng để những 'lăn tăn' về kích thước, màu sắc, hình dáng… làm mất sự hấp dẫn. Chấp nhận đặc điểm sinh học của đối tác là những yếu tố đầu tiên tác động đến tâm lý.

Kiến thức về quan hệ tình dục an toàn (để không có thai ngoài ý muốn, không mắc các bệnh lây truyền qua đường quan hệ tình dục, không bị 'tai nạn', chấn thương…) là rất cần có.

Kỹ năng, thực hành hành vi quan hệ tình dục cũng nên biết (nguồn rất nhiều) để không bỡ ngỡ, lúng túng.

Bạn càng có nhiều kiến thức, càng chủ động, cuộc yêu càng có chất lượng. Quan trọng nhất, cả hai đều mong muốn, tự nguyện. Bất kỳ lý do gì (gượng ép, không tự nguyện, kỹ năng không tốt…) không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng mà còn gây 'tai nạn', sang chấn tâm lý cho cả hai.

Bạn và bạn gái cứ từ từ, củng cố tình yêu thật chân thành, khi thực sự mong muốn 'là của nhau', tình yêu đủ 'độ chín', các bạn là những người trưởng thành, có trách nhiệm với nhau, các bạn sẽ có quan hệ tình dục có chất lượng không chỉ 'lần đầu' hay khi yêu mà còn kéo dài trong cuộc sống sau này. Chúc bạn hạnh phúc.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Góp ý cho Tiin