Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thanh niên nghiện thủ dâm lo bị vô sinh vì tinh dịch lỏng

Muốn biết bản thân có khả năng bị vô sinh hay không, các bạn nam bạn cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng - yếu tố quyết định đến việc có thai tự nhiên khi có quan hệ tình dục.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Năm nay em 24 tuổi. Em bắt đầu thủ dâm từ năm lớp 10 đến nay. Trước đây vì không biết và tò mò nên em đã thủ dâm khá thường xuyên. Có khi mỗi ngày 1 lần. Cho đến lúc tốt nghiệp đại học, em hiểu chuyện và sau đó em đã ý thức hơn và hạn chế rất nhiều chỉ còn 1 lần/tuần. Và cho đến bây giờ 1 lần/tuần. Em cảm giác tinh dịch của mình có vẻ hơi lỏng, sau khi thủ dâm em vẫn cảm thấy bình thường chẳng mệt mỏi gì cả. Hiện tại em hơi lo lắng về chất lượng tinh dịch.

Cho em hỏi bác sĩ là dựa vào như những lý do trên em có khả năng bị vô sinh hay không bác sĩ. Giả sử như có thì sau này em muốn có con có còn được không ạ?

 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn năm nay 24 tuổi, đang ở độ tuổi cơ quan sinh dục hoạt động sung mãn nhất. Bạn thủ dâm gần chục năm nay với tần suất trung bình 1 lần/ngày. Gần đây do đã trưởng thành hơn, nhiều yếu tố chi phối cuộc sống, đã biết cách kìm chế cảm xúc tình dục, tự thấy lo cho sức khỏe của mình, bạn đã điều chỉnh việc 'tự sướng'. Điều này rất tốt, bạn đã có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình, không chiều theo ham muốn của bản thân.

'Cảm giác tinh dịch có vẻ hơi lỏng' chỉ là cảm giác của bản thân, đôi khi do mình lo lắng quá nên thấy như vậy. Muốn biết 'mình có khả năng bị vô sinh hay không' bạn cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá số lượng và chất lượng tinh trùng (yếu tố quyết định đến việc có thai tự nhiên khi có quan hệ tình dục). Để biết được điều này cũng không khó khăn lắm, bạn có thể đến các phòng khám nam khoa hoặc các bệnh viện nam học sẽ được khám và làm xét nghiệm thuận lợi, nhanh chóng.

Nguyên nhân gây tinh trùng 'yếu và thiếu' có thể do yếu tố bệnh lý của cơ quan sinh dục, các bệnh truyền nhiễm, yếu tố lối sống, bệnh mãn tính, tác dụng phụ của thuốc, tuổi… Đừng quá lo lắng nhé. Nếu có điều kiện bạn cũng nên đi kiểm tra tinh dịch đồ của mình (khám sức khỏe tiền hôn nhân).

Lưu ý bạn thêm, thủ dâm là biện pháp giải tỏa 'bức xúc' an toàn nhất với các bạn nam. Tự các bạn 'tự sướng' sẽ giảm yếu tố nguy cơ do mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, không phải lo lắng về việc bạn gái có thai ngoài ý muốn… Tuy nhiên, cũng cần tìm hiểu các kiến thức về thủ dâm, tránh làm tổn thương hoặc viêm nhiễm cơ quan sinh dục do thô bạo hoặc vệ sinh không tốt. Các yếu lối sống (vệ sinh, trang phục, thể dục thể thao hợp lý, giảm căng thẳng stress…) cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, sức khỏe sinh sản nói riêng.

Bạn là người có trách nhiệm với bản thân, bạn sẽ tìm được các biện pháp, kỹ năng để có sức khỏe tốt.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin