Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thủ dâm ở độ tuổi 13 liệu có bị vô sinh?

Mặc dù thủ dâm không phải là bệnh lý nhưng nếu các bạn lạm dụng thủ dâm khiến cơ thể bị 'nghiện' sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

\Câu hỏi: Xin chào bác sĩ, em mới 13 tuổi. Em thấy kích thích và hay sờ mó vào cơ quan sinh dục, em đã từng thủ dâm 1 lần. Cho hỏi thủ dâm ở độ tuổi này có bị vô sinh không ạ?

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em năm nay 13 tuổi, bước vào tuổi dậy thì, cơ thể bắt đầu có nhiều thay đổi, kể cả cơ quan sinh dục. Chiều cao sẽ phát triển nhanh, giọng nói trầm hơn (vỡ giọng), da tiết nhiều bã nhờn (hay bị trứng cá), thích 'thể hiện', râu và lông mu xuất hiện, tinh hoàn to lên (làm cho bìu cũng to theo), 'cậu nhỏ' to, dài ra nhanh, tò mò về cơ thể…

Mỗi khi các bạn động chạm, kích thích vào cơ quan sinh dục (như kiểu thủ dâm, 'tự sướng') cơ thể sẽ thấy hưng phấn, khoan khoái, dễ chịu (do cơ chế thần kinh). Vì thế khi có 'bức xúc', nhiều bạn trẻ đã thủ dâm để giải tỏa 'áp lực' của mình.

Mặc dù thủ dâm không phải là bệnh lý nhưng nếu các bạn lạm dụng thủ dâm khiến cơ thể bị 'nghiện' sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ tình dục khi bạn lập gia đình. Thủ dâm 'thô bạo' có thể làm ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục (chấn thương, tai nạn, xây sát, viêm nhiễm cơ quan sinh dục).

Hiểu được cơ chế, bạn cố gắng hạn chế kích thích và hay sờ mó vào cơ quan sinh dục nhé. Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố kích thích (xem phim, hình ảnh, đọc truyện nhạy cảm, ở trong phòng một mình, 'tán phét' với bạn bè về chuyện tình dục, tò mò về cơ thể…).

Khi cảm thấy 'có vấn đề' nên thay đổi trạng thái ngay (ra ngoài, hướng suy nghĩ sang việc khác…), chia sẻ các băn khoăn, lo lắng với người thân (bố, anh trai) giúp mình 'thoát hiểm' an toàn.

Cố gắng học cách kìm chế ham muốn của bản thân, kiểm soát được cảm xúc của mình, bạn sẽ không phạm phải sai lầm đáng tiếc. Vài năm nữa khi bạn trưởng thành hơn, mọi chuyện sẽ ổn bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin