Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Thường xuyên đau giữa lồng ngực khi đi qua đường gập gềnh là triệu chứng bệnh lý gì?

Thông thường, dấu hiệu đau kéo dài tại vùng giữa ngực có thể gặp trong tổn thương của xương sườn, xương ức, đau dây thần kinh liên sườn, bệnh lý cơ quan hô hấp, tim mạch.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em muốn hỏi nếu đau ở giữa lồng ngực thì có nguy hiểm không? Em thấy khi đi bình thường thì cảm thấy không vấn đề gì, còn khi đi xe máy nếu đường gập gềnh thì sẽ gây ra cơn đau nhói đau khoảng 2-3 ngày, mong bác sĩ giải đáp giúp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

'Đi bình thường' có thể hiểu là các hoạt động nhẹ nhàng, thường xuyên, phù hợp với cơ thể nên 'cảm thấy không vấn đề gì'. Khi đi xe máy qua đường gập ghềnh tức là có những tác động tới cơ thể (tùy theo mức độ gập ghềnh), các đoạn đường xóc tạo áp lực tác động lên cơ thể, gây khó chịu.

Bình thường, các khó chịu này sẽ hết nhanh khi hết các tác động, nhiều khi mình không nhận ra sự khó chịu. Nếu em đã hết chịu tác động (không đi qua đoạn đường gập ghềnh) mà vẫn thấy đau nhói tới 2-3 ngày thì có vẻ không ổn.

Thường dấu hiệu đau kéo dài tại vùng giữa ngực có thể gặp trong tổn thương của xương sườn, xương ức, đau dây thần kinh liên sườn, bệnh lý cơ quan hô hấp, tim mạch.

Triệu chứng đau thường là dấu hiệu 'chỉ điểm', khi thăm khám bác sĩ sẽ tìm hiểu thêm các triệu chứng khác (tính chất cơn đau, mức độ, dấu hiệu liên quan) mới chẩn đoán được bệnh của em.

Tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của em nếu không được xử lý kịp thời, em cần đi khám chuyên khoa nội để kiểm tra nhé, ngay tại thời điểm có cơn đau là tốt nhất.

Em cũng nên rèn luyện sức khỏe, tăng cường các hoạt động thể lực để cơ thể thích nghi dần với các tác động (thể dục thể thao, bơi lội…) tùy theo điều kiện của mình. Hy vọng mọi chuyện sẽ ổn với em.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi