Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Tiêm phòng ung thư cổ tử cung liệu có ảnh hưởng tới tác dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Trên thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp kể cả khi dùng đúng hướng dẫn cũng chỉ có tác dụng 75%, càng dùng nhiều tác dụng càng giảm.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Bác sĩ cho hỏi em và bạn trai có quan hệ tình dục và em đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau đó 3 ngày, em đi tiêm nốt mũi cuối ung thư cổ tử cung. Vậy liệu mũi tiêm thuốc phòng ung thư cổ tử cung có ảnh hưởng gì tới thuốc tránh thai khẩn cấp không ạ? Và liệu em có khả năng mang thai không thưa bác sĩ? Mong được bác sĩ giải đáp.

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Bạn đang lo lắng khi tiêm vắc-xin phòng ung thư cổ tử cung sẽ giảm hoặc mất tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp khiến bạn có thể có thai ngoài ý muốn đúng không? Nếu bạn có quan hệ tình dục, đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng hướng dẫn, bạn có thể yên tâm là không có thai ngoài ý muốn.

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm, các loại vắc-xin khi tiêm chủ yếu có tác dụng kích thích cơ thể sinh kháng thể để chống lại sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh thôi (tùy theo từng loại vắc-xin) chứ không có tác dụng đối kháng hay ảnh hưởng tới các loại thuốc khác. Chỉ khuyến cáo khi tiêm các loại vắc-xin không nên có thai thôi (tiêm trước khi quyết định có thai ít nhất 2-3 tháng).

Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý bạn thêm, thuốc tránh thai khẩn cấp kể cả khi dùng đúng hướng dẫn cũng chỉ có tác dụng 75%, càng dùng nhiều tác dụng càng giảm. Dùng thuốc này trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới cơ quan sinh dục của bạn. Vì thế bạn không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, không nên coi nó như biện pháp tránh thai thông thường.

Nếu đã có quan hệ tình dục với bạn trai, nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, ít tác dụng phụ tới bạn nhất nhé. Bạn không yêu bản thân mình, lỡ có vấn đề gì xảy ra, chỉ có mình là gánh chịu hậu quả lớn nhất thôi. Cần thận trọng và tỉnh táo nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi