Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Tính vòng kinh để tránh thai là cách dễ thất bại nhất

Về mặt lý thuyết, trứng của phụ nữ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không thể biết chính xác thời điểm rụng trứng nên khoảng thời gian không an toàn là khoảng 2 tuần giữa của chu kỳ.

Câu hỏi: Cháu chào bác sĩ. Cháu có vấn đề mong bác sĩ giải đáp đó là cháu kinh từ ngày 30/7 đến 2/8 và có quan hệ tình dục vào ngày 8/8 thì có an toàn hay không? Chu kỳ kinh nguyệt của cháu đều đặn ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, bạn đã có quan hệ tình dục, áp dụng biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh. Đây là phương pháp có độ an toàn thấp nhất (hay nói cách khác, tỷ lệ thất bại, có thai ngoài ý muốn cao nhất trong các biện pháp tránh thai).

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ từ 28-32 ngày. Nếu tính trung bình là 4 tuần, tuần đầu và tuần cuối của chu kỳ (trước và sau hành kinh 1 tuần) là thời gian tương đối an toàn, hai tuần giữa của chu kỳ là thời gian không an toàn.

Về mặt lý thuyết, trứng của người phụ nữ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, không thể biết chính xác thời điểm rụng trứng nên khoảng thời gian không an toàn là khoảng 2 tuần giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm bạn có quan hệ tình dục (sau hành kinh khoảng 1 tuần) là thời gian tương đối an toàn.

Biện pháp tránh thai bằng phương pháp tính vòng kinh là biện pháp có tỷ lệ thất bại cao nhất do không xác định được chính xác thời điểm có trứng rụng, vòng kinh không đều, đời sống tình dục không ổn định… cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến độ an toàn của biện pháp này.

Nếu em còn trẻ, đời sống tình dục còn dài nên lựa chọn biện pháp tránh thai khác có độ an toàn cao hơn để không có thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến các kế hoạch của mình. Trong giai đoạn cân nhắc, em nên áp dụng biện pháp dùng bao cao su trong tất cả các lần quan hệ tình dục, vừa an toàn, vừa hiệu quả cao. Nên bàn bạc với chồng (bạn trai) để lựa chọn biện pháp tốt nhất cho hai bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi