Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Trễ kinh 2 tháng, lại căng đau hai bên ngực, nguyên nhân do đâu?

Để tạo ra hành kinh hàng tháng, cơ quan sinh dục, cơ quan liên quan sản xuất nội tiết tố sinh dục nữ phải hoạt động điều hòa, ổn định. Bất kỳ một cơ quan nào trong 'dây chuyền' bị trục trặc, rối loạn hoạt động cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Câu hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 20 tuổi. Cháu bị trễ kinh nguyệt đã 2 tháng nay, dạo gần đây lại có triệu chứng căng đau hai bên ngực, không biết cháu có bị làm sao không ạ? Mong bác sĩ có thể giải đáp thắc mắc giúp. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn. Bạn năm nay 20 tuổi, cơ thể đã trưởng thành và phát triển tương đối ổn định, kể cả hoạt động cơ quan sinh dục, chu kỳ kinh nguyệt. Không rõ bạn có hành kinh lần đầu năm bao nhiêu tuổi, chu kỳ hành kinh bao nhiêu ngày, kinh nguyệt có đều không hay thất thường…

Ở những người trưởng thành, nguyên nhân chậm kinh, mất kinh hay gặp nhất là do có thai. Nếu bạn chưa có quan hệ tình dục hoặc có quan hệ tình dục nhưng có áp dụng biện pháp tránh thai (có hiệu quả, an toàn) thì có thể loại bỏ nguyên nhân này.

Nguyên nhân khác hay gặp là do trục trặc hoạt động của cơ quan sinh dục. Để tạo ra hành kinh hàng tháng, cơ quan sinh dục (tử cung, buồng trứng..), cơ quan liên quan sản xuất nội tiết tố sinh dục nữ (tuyên yên, tuyến thượng thận, tuyến giáp) phải hoạt động điều hòa, ổn định. Bất kỳ một cơ quan nào trong 'dây chuyền' bị trục trặc, rối loạn hoạt động cũng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Một số yếu tố thể chất (suy sinh dưỡng, béo phì, bệnh cấp hoặc mãn tính, tác dụng phụ một số thuốc điều trị bệnh khác…) hoặc yếu tố bên ngoài (căng thẳng thần kinh, stress, thi cử, thay đổi môi trường, điều kiện sống…) cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Bạn thử suy nghĩ, tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu nguyệt san đến trễ nhé. Nếu loại trừ nguyên nhân có thai ngoài ý muốn (cần phải thăm khám, xác định để có hướng xử lý ngay), bạn có thể yên tâm, theo dõi thêm nữa. Dấu hiệu đau, căng ngực hai bên cũng hay gặp khi nguyệt san sắp xuất hiện. Bạn có thể mua cao ích mẫu (dạng viên hoặc dung dịch) uống cũng được.

Nếu trong 1-2 tháng tới mà nguyệt san vẫn 'lặn mất tăm', nhất định không quay trở lại bạn cần đi khám ở bệnh viện có chuyên khoa sản phụ nhé để tìm nguyên nhân và điều trị. Lưu ý thêm là, cho dù nguyệt san có quay trở lại hay không, bạn cũng lưu ý các yếu tố lối sống, môi trường nêu ở trên để điều chỉnh cho có sức khỏe tốt, bền vững bạn nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi