Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Trung bình thủ dâm 4 lần/tuần thì có gọi là lạm dụng hay không?

Tần suất bao nhiêu lần/tuần là đúng không có con số cụ thể, việc 'đủ' hay 'vừa phải' hoàn toàn tùy thuộc vào sức khỏe của mỗi người.

Câu hỏi: Em năm nay 22 tuổi, trung bình tuần em thủ dâm 4 lần, có khi 1 tháng không thủ dâm. Em đã thủ dâm từ năm lớp 11, vậy cho e hỏi như vậy có gọi là lạm dụng thủ dâm hay không và liệu có ảnh hưởng gì không ạ?

Ảnh minh họa: Internet 

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em 22 tuổi, đã trưởng thành rồi, hành vi tình dục, ham muốn tình dục cũng đã biết cách kìm chế rồi, không còn 'xốc nổi', chiều theo ham muốn của bản thân như thời mới lớn. Em đã điều chỉnh được tần suất phù hợp với bản thân.

Thủ dâm không phải là bệnh lý, nó tương đối an toàn cho sức khỏe, ít bị lây truyền các bệnh qua đường tình dục.

Việc tần suất bao nhiêu lần/tuần là đúng cũng không có con số cụ thể, 'đủ' hay 'vừa phải' hoàn toàn tùy thuộc vào sức khỏe của em.

Nếu sau khi 'tự sướng' em thấy thoải mái, không ảnh hưởng đến chất lượng của công việc, học tập, độ tập trung thì là 'được'; ngược lại, nếu sau khi thủ dâm, em thấy mệt mỏi, buồn ngủ, giảm tập trung, hiệu quả công việc… là 'quá'. Vì thế, cũng là thủ dâm nhưng ở mỗi người là khác nhau.

Lạm dụng thủ dâm là tình trạng không kiểm soát được nhu cầu ham muốn tình dục của bản thân, chiều theo cảm xúc của cá nhân, có thể thực hiện việc 'tự sướng' bất kể thời gian, địa điểm, không gian. Sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng tới chất lượng công việc, các mối quan hệ (kể cả quan hệ với người khác giới vì không có sức hấp dẫn giới tính).

Tôi hy vọng em chưa rơi vào những tình trạng trên. Kiểm soát được cảm xúc trong bất kỳ thời gian nào cũng đều tốt em nhé.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).
 
Giúp Tiin sửa lỗi