Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách

Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách là phương pháp rất quan trọng, hạn chế viêm nhiễm, giúp cơ quan sinh dục khỏe mạnh.

Câu hỏi: Bác sĩ ơi, cho cháu hỏi, hôm nọ nhà trường có tổ chức ngoại khóa sức khỏe sinh sản và một bên có tư vấn một loại gọi là dung dịch phụ nữ cao cấp hoa lưu ly, cháu đã mua và muốn hỏi liệu nó có an toàn để sử dụng không ạ? Theo như bên tư vấn nói thì loại dung dịch này chỉ bán ở các bệnh viện lớn liệu có thật hay không?

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào bạn, rất tốt là bạn đã quan tâm tới sức khỏe của mình, đúng là bất kỳ sản phẩm gì khi sử dụng liên quan đến sức khỏe đều phải rất cẩn thận, tìm hiểu kỹ để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh cơ quan sinh dục đúng cách là phương pháp rất quan trọng, hạn chế viêm nhiễm, giúp cơ quan sinh dục khỏe mạnh. Các bạn cần tìm hiểu thêm về cách vệ sinh cơ quan sinh dục hàng ngày, khi có hành kinh và khi quan hệ tình dục.

Thông thường, hàng ngày chỉ cần rửa cơ quan sinh dục ngoài bằng nước sạch (tốt nhất là dùng vòi hoa sen hoặc dùng ca, gáo múc nước để rửa), rửa từ trước ra sau, dùng xà phòng trung tính (xà phòng thơm, sữa tắm… là được). Tuyệt đối không được đưa tay vào bên trong âm hộ, âm đạo tránh làm tổn thương hoặc viêm nhiễm.

Trong những 'đèn đỏ' lưu ý thêm về lựa chọn băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san (tùy bạn sử dụng), lưu ý tùy theo lượng máu kinh hàng ngày để thay băng, không được để quá 2 giờ/lần thay (vì môi trường máu kinh là môi trường rất thích hợp để các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển).

Về vấn đề bạn hỏi, thực ra tôi không rõ lắm về dung dịch vệ sinh phụ nữ này. Cá nhân tôi không hay sử dụng các sản phẩm này. Bạn chưa dùng lần nào thì nên cẩn thận. Trước khi dùng nên rửa trên tay trước (xem có bị dị ứng không), chỉ rửa bộ phận sinh dục bên ngoài.

Một số sản phẩm dung dịch rửa vệ sinh phụ nữ có thể làm thay đổi môi trường pH của âm đạo, có thể gây dị ứng… cũng không tốt cho sức khỏe. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin