Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vợ bị viêm âm đạo, chồng tinh trùng yếu, làm sao để nhanh có em bé?

Hai vợ chồng có quan hệ tình dục ổn định, đều đặn, sau 6 tháng chưa có thai tự nhiên thường được khuyến cáo đi khám và tư vấn hỗ trợ sinh sản.

Câu hỏi: Chào bác sĩ. Em bị viêm âm đạo, đang điều trị, chồng tinh trùng yếu, vậy làm sao bọn em có em bé nhanh chóng được ạ? Mong bác sĩ tư vấn.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em và chồng chắc đang mong có em bé lắm nhỉ? Bình thường để có thể thụ thai tự nhiên, trứng của em phải đủ điều kiện (về nang noãn, vỏ trứng, các men…), vòi trứng thông thoát, niêm mạc tử cung phát triển tốt, âm đạo không viêm nhiễm, mềm mại giúp tinh trùng di chuyển nhanh…, tinh trùng của chồng em phải 'khỏe' (về số lượng và chất lượng tinh trùng).

Hai vợ chồng có quan hệ tình dục ổn định, đều đặn, sau 6 tháng chưa có thai tự nhiên thường được khuyến cáo đi khám sức khỏe sinh sản và tư vấn hỗ trợ sinh sản. Em và chồng em nên tìm đến bệnh viện chuyên về sản phụ khoa, có khoa hỗ trợ sinh sản để được thăm khám kỹ về sức khỏe sinh sản, sức khỏe toàn thân, cần thiết phải làm các xét nghiệm chuyên sâu mới tìm được nguyên nhân và tư vấn cho các em được.

Hỗ trợ sinh sản cũng có nhiều phương pháp (tùy theo nguyên nhân), kinh phí cũng khác nhau, em cũng nên tìm hiểu trước nhé.

Về phía em trước mắt cứ điều trị ổn định bệnh viêm âm đạo đã. Lưu ý em cần điều trị đúng ở cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa, tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Tìm hiểu thêm kiến thức về vệ sinh, chăm sóc cơ quan sinh dục để hạn chế tái phát. Cần kiên nhẫn, không nóng vội, ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Về phía chồng đã biết nguyên nhân cũng nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tìm nguyên nhân và điều trị.

Không có cách nào để có thai tự nhiên và nhanh khi cả hai em chưa đủ điều kiện đâu nhé. Chúc các em sớm có tin vui.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp Tại đây hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin

TIN CÙNG CHUYÊN ĐỀ