Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vợ sinh xong bao lâu thì chuyện ấy có thể trở lại bình thường?

Vợ em sinh mổ, đến bây giờ là được 5 tuần rồi. Bác sĩ cho em hỏi là đến bao giờ thì em mới được ngủ chung với vợ? Với lại khoảng bao lâu thì vợ chồng em quan hệ là an toàn?

Câu hỏi: Em chào bác sĩ! Em có thắc mắc muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Chả là vợ em vừa sinh mổ xong, đến bây giờ là được 5 tuần rồi. Vậy bác sĩ cho em hỏi là đến bao giờ thì em mới được ngủ chung với vợ ạ? Với lại khoảng bao lâu thì vợ chồng em quan hệ là an toàn? Em cảm ơn bác sĩ!

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ Tiin trả lời:

Chào em, tôi hy vọng là thư này sớm đến với em, không phải giải tỏa cho em mà cho vợ em.

Vợ em mới sinh con được 5 tuần, lại là sinh mổ, hy vọng sức khỏe của bạn ý đã ổn định, vết mổ liền tốt, sức khỏe đã bình phục. Đối với người phụ nữ sau sinh (cho dù là sinh thường hay sinh mổ), việc có người thân ngay bên cạnh, động viên, hỗ trợ chăm sóc con nhỏ là rất cần thiết, nhất là với các bạn sinh con lần đầu. Không biết, trong thời gian 5 tuần qua, cô ấy có được hỗ trợ của người thân (bà nội, bà ngoại, chị em…) không hay phải tự chăm con, nhất là ban đêm. Đây là yếu tố rất quan trọng, giúp người phụ nữ sau sinh vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tránh được bệnh trầm cảm sau sinh.

Ở giai đoạn này, các vết thương (do mổ tử cung, do khâu rách tầng sinh môn, do co hồi tử cung, do căng tức sữa…) khiến người phụ nữ rất đau đớn, mệt mỏi, khó chịu. Con mới sinh, ăn ngủ chưa đúng chu kỳ sinh lý nên con hay khóc, quấy, ngủ ngày thức đêm, thay tã nhiều lần trong ngày, nhiều bà mẹ không đủ thời gian ngủ do con dậy nhiều lần trong đêm… Vì thế rất cần sự hỗ trợ của người thân để mẹ sớm hồi phục sức khỏe. Nếu nhà bạn đã có người hỗ trợ, bạn có thể được ngủ riêng để không ảnh hưởng sức khỏe. Nếu nhà bạn không có người hỗ trợ, chỉ có hai vợ chồng, bạn cần ngủ với hai mẹ con ngay từ khi bé từ bệnh viện trở về nhà. Tự tay bạn sẽ chăm sóc hai mẹ con, đỡ vợ ngồi dậy, giúp thay tã cho con, bế con một chút sau khi con bú no, nếu con ăn sữa ngoài bạn sẽ pha sữa cho con… rất nhiều việc bạn cần làm để hỗ trợ cho vợ.

Về vấn đề quan hệ tình dục với vợ sau khi sinh, bạn cũng nên chia sẻ với vợ. Tốt nhất là sau khi sức khỏe của cô ấy đã ổn định, các vết mổ đã liền sẹo tốt, hết hẳn sản dịch, tinh thần cô ấy thoải mái, sẵn sàng quan hệ tình dục với chồng… bạn mới nên quan hệ tình dục với vợ. Thông thường, khoảng 8-10 tuần sau sinh, tùy theo thể trạng của từng người.

Bạn cũng nên chú ý biện pháp tránh thai khi quan hệ tình dục với vợ nhé, nhiều người phụ nữ cho con bú sữa mẹ, hành kinh chưa quay trở lại. Một số người phụ nữ hành kinh quay trở lại ngay sau khi sinh 1 tháng, nếu không áp dụng biện pháp tránh thai sẽ có thai ngoài ý muốn khi có quan hệ tình dục.

Rất nhiều kiến thức cần tìm hiểu, nhiều việc phải làm khi vợ sinh con. Em nên thông cảm, chia sẻ với cô ấy những khó khăn cô ấy gặp phải nhé. Động viên, giúp đỡ, cùng nhau vượt qua giai đoạn này sẽ để lại dấu ấn hạnh phúc cho cuộc sống gia đình của các em.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Giúp Tiin sửa lỗi