Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vừa sinh em bé 5 tháng, 'lỡ quan hệ' và rách bao cao su

Một số trường hợp kể cả đang cho con bú, kinh nguyệt đã quay trở lại hoặc đã có kinh nhưng rất ít nên tưởng là chưa có hành kinh, nếu quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai thì có thể có thai ngoài ý muốn.

Câu hỏi: Em chào bác sĩ! Vợ chồng em mới sinh em bé được 5 tháng tuổi. Bọn em quan hệ, có dùng bao su và bị rách. Nhưng ngay sau khi phát hiện chồng xuất tinh em đã dậy rửa luôn vùng kín thì nguy cơ có thai cao không bác sĩ? Em mong bác sĩ tư vấn! Em xin trân thành cảm ơn!

Ảnh minh họa: Internet. 

Ảnh minh họa: Internet.

Bác sĩ Tiin trả lời:

Em đang nuôi con nhỏ, không biết em có cho con bú sữa mẹ không? Chu kỳ hành kinh đã quay trở lại bình thường chưa? Nếu chu kỳ kinh nguyệt của em đã quay trở lại thì việc vợ chồng em bị 'rách bao su' là sự cố khiến em có thể có thai ngoài ý muốn, cho dù em đã 'dậy rửa luôn vùng kín'.

Bình thường nhiều phụ nữ đang cho con bú, kinh nguyệt chưa quay trở lại (được gọi là vô kinh giả), lúc này có quan hệ tình dục cũng không có khả năng có thai.

Một số trường hợp kể cả đang cho con bú, kinh nguyệt đã quay trở lại hoặc đã có kinh nhưng rất ít nên tưởng là chưa có hành kinh, nếu quan hệ tình dục không áp dụng biện pháp tránh thai thì có thể có thai ngoài ý muốn. Tùy thuộc vào thời gian quan hệ tình dục theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nếu quan hệ tình dục vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, thời điểm có trứng rụng thì khả năng có thai sẽ cao hơn.

Em tự đánh giá tình trạng của bản thân để tiên lượng khả năng 'có sự cố' hay không nhé. Nếu có nhiều yếu tố nguy cơ, đành chờ đến chu kỳ kinh tới xem sao.

Nếu không may có thai em nên cân nhắc việc giữ thai lại để sinh nhé, vừa có điều kiện chăm sóc em bé còn đang quá nhỏ, vừa phải hồi phục sức khỏe sau thời gian mang thai và sinh đẻ vừa qua.

Nếu không có thai em nên đến cơ quan y tế (trạm y tế xã phường cũng được) để được thăm khám, tư vấn áp dụng biện pháp tránh thai phù hợp, không ảnh hưởng đến em bé nếu bú sữa mẹ nhé.

Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂYhoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!).

Góp ý cho Tiin