Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bác sĩ Tiin: Vùng kín ra dịch loãng như nước thì có vấn đề gì?

Tính chất, màu sắc của dịch sinh dục cũng là dấu hiệu chẩn đoán bệnh lý cơ quan sinh dục, kèm theo các triệu chứng lâm sàng khác của cơ quan sinh dục.

Câu hỏi: Chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi vùng kín của cháu cứ hay ra dịch loãng như nước, như thế có vấn đề gì không ạ? Nếu đó là bệnh cháu nên dùng loại thuốc nào để điều trị ạ?

 

Ảnh minh họa

Bác sĩ Tiin trả lời:

Tôi không rõ bạn năm nay bao nhiêu tuổi, đã có gia đình hay có quan hệ tình dục bao giờ chưa? điều kiện làm việc, sinh sống thế nào… các yếu tố này cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.

Bình thường cơ quan sinh dục (âm đạo, cổ tử cung) bao giờ cũng có dịch (dịch sinh lý) giúp cho các cơ quan ấy mềm mại, ẩm ướt, hạn chế tổn thương khi cọ sát, vận động. Dịch sinh lý bình thường có lượng vừa phải (chỉ thấm đáy quần lót), trong, có màu trắng hoặc ánh vàng nhẹ, không có mùi hôi. Trong những ngày sắp có hành kinh hoặc giữa chu kỳ kinh nguyệt, dịch sinh dục có thể nhiều hơn, trong và dai hơn (một dấu hiệu để nhận biết ngày rụng trứng).

Tính chất, màu sắc của dịch sinh dục cũng là dấu hiệu chẩn đoán bệnh lý cơ quan sinh dục (kèm theo các triệu chứng lâm sàng khác của cơ quan sinh dục). Khi cơ quan sinh dục bị nhiễm nấm, dịch sinh dục thường có màu trắng, đặc và đục (như bã đậu). Khi nhiễm vi khuẩn, dịch sinh dục thường có màu vàng, xanh. Khi nhiễm trùng roi dịch sinh dục thường loãng, bài tiết nhiều hơn bình thường. Dịch sinh dục thường lẫn máu khi cơ quan sinh dục có tổn thương gây xuất huyết… Khi triệu chứng lâm sàng không rõ, xét nghiệm dịch sinh dục có tính chất quan trọng trong chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Các triệu chứng bạn chia sẻ với chúng tôi quá ít nên khó chẩn đoán bạn bị bệnh gì, càng không thể điều trị cho bạn. Bạn cần đến cơ sở y tế chuyên về sản phụ khoa để được thăm khám và điều trị nhé. Nhớ hỏi kỹ quy định điều trị viêm nhiễm cơ quan sinh dục (nếu có), các yếu tố ảnh hưởng cần quan tâm như vệ sinh cơ quan sinh dục (vệ sinh hàng ngày, khi hành kinh, khi có quan hệ tình dục, thai nghén…), sử dụng trang phục hợp vệ sinh, chế độ dinh dưỡng hợp lý… nhé.

Cám ơn bạn đã chia sẻ với chúng tôi. Nếu còn băn khoăn gì bạn có thể trao đổi thêm với chúng tôi nhé, cần chi tiết và cụ thể chúng tôi sẽ trao đổi với bạn được kỹ hơn.

 
Mọi thắc mắc về sức khỏe giới tính, bạn vui lòng gửi câu hỏi trực tiếp TẠI ĐÂY hoặc gửi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sĩ Tiin Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!). 
 
Giúp Tiin sửa lỗi