Bác sỹ Tiin: 'Buồn não lòng' vì giọng eo éo như con gái

Tiin.vn - Đấy là do hiện tượng vỡ giọng khi teen boy đến tuổi lớn và chỉ đến khi 18 tuổi trở ra mới cải thiện được.

Cháu là boy nhưng giọng nói hơi eo éo như con gái. Năm nay cháu 14 tuổi học lớp 9, giọng cũng ồm nhưng khi cố gắng nói kiểu khác thì nó mới ra giọng nam hơn. Cháu muốn làm cho giọng nam tính hơn thì phải làm sao hả Bác sỹ?

(pthang...@gmail.com)

Bác s Tiin:

Bạn mới 14 tuổi, vẫn đang ở tuổi dậy thì mà, còn nhiều thay đổi nữa về tâm lý, cơ thể. Triệu chứng của bạn là hiện tượng vỡ giọng khi đến tuổi lớn. Hiện tượng này có XY gặp và có người thì không. Đấy là quá trình tự nhiên, diễn ra bình thường nhưng có từng giai đoạn, mỗi người có đặc điểm, thời gian dậy thì khác nhau.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vỡ giọng ở phe XY là do sự lớn dần của hầu và thanh quản. Hầu nằm ở trên thanh quản (đường dẫn khí), dài khoảng 5 cm có nhiệm vụ tạo âm thanh cho giọng nói. Căng ngang qua hầu là 2 dây thanh âm được cấu tạo giống như dây chun cao su. Khi nói, hai dây thanh âm sẽ sát lại gần nhau. Giọng nói có thể êm, nhẹ hoặc to, vang tùy thuộc vào độ co giãn của dây thanh âm này.

Khi hầu lớn lên, dây thanh âm cũng dài ra và dầy lên. Cùng với đó, sự thay đổi về xương mặt tạo ra những khoảng trống trong xoang, mũi và thành sau họng khiến giọng nói vang hơn nhưng âm thì trầm hơn. Đó là lý do bạn cảm thấy giọng nói của mình ồm ồm.

Bác sỹ Tiin Buồn não lòng vì giọng eo éo như con gái

Hiện tượng vỡ giọng khi đến tuổi dậy thì là hoàn toàn bình thường (Ảnh minh họa)

Bây giờ bạn đã thấy thay đổi trong giọng nói là tốt vì nó biểu hiện cơ thể bạn đang phát triển hoàn toàn bình thường. Kể cả khi bạn vào THPT, hiện tượng này vẫn còn tiếp tục phát triển, chỉ đến khi 18 tuổi trở ra mới có giọng ổn định được.

Không có cách nào để thay đổi được giọng nói của mình đâu bạn. Cố gắng rèn luyện cơ thể, nâng cao sức khỏe, giữ vệ sinh mũi họng tránh viên đường hô hấp, viêm thanh quản sẽ ảnh hưởng đến giọng nói bạn nhé! Hạn chế uống nước đá, đi đường bịt bọc khẩu trang, mùa đông nhớ quàng khăn ấm để bảo vệ cổ họng.

Việc bạn cố gắng tác động hay can thiệp thô bạo vào vùng hầu họng sẽ chỉ khiến thanh quản, dây thanh âm bị tổn thương thôi. Sau này có giọng nam trầm hay nam cao, giọng ấm hay không cũng đừng băn khoăn gì nhé. Mỗi chất giọng đều có giá trị riêng của nó đấy!

 
Mọi thắc mắc gì về sức khỏe giới tính, teen vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook