Bác sỹ Tiin: Nghiện 'tự sướng' có nguy hiểm?

Tiin.vn - Liệu có ảnh hưởng gì đến tương lai sau này của phe XY không nhỉ?

Dạo gần đây em thấy em hay có cảm giác về tình dục, muốn thỏa mãn nó và em lại "tự sướng". Bình thường thì không nói gì, nhưng lạ ở chổ là em lại có cảm giác đó nhiều lần trong ngày, vì thế em "tự sướng" nhiều. Như vậy em có bị nghiện không và "tự sướng" nhiều như vậy có những tác hại gì thưa bác sĩ?

(thoden...@yahoo.com.vn)

Bác sỹ Tiin:

Không phải là lạ mà là bạn đang lạm dụng nó. Không phải vì bạn tò mò, khám phá mà hiện đang là không làm chủ được hành vi của mình, không điều tiết được cảm xúc để ham muốn “chuyện ấy” lôi kéo mình dẫn đến những hành vi như bạn kể.

Việc quá quan tâm đến những "chuyện nhạy cảm”, luôn hướng sự chú ý của mình về “chuyện ấy”, lại có nhiều điều kiện thuận lợi (ví dụ ở nhà một mình, có phòng riêng…) khiến mình tặc lưỡi trôi theo cảm xúc.

Bác sỹ Tiin Nghiện tự sướng có nguy hiểm không

Ảnh minh họa

Bạn còn trẻ, các nội tiết sinh dục đang phát triển mạnh nên dễ bị kích thích. Việc “tự sướng” nhiều lần trong ngày là bạn đang hại chính mình đấy! Tuy giờ chưa thấy ngay tác hại nhưng khi bạn tự sướng, hoạt động các cơ, thần kinh đều phải căng ra, kích thích. Sau mỗi lần như vậy mình lại không để cơ thể có thời gian hồi phục thì "cậu nhỏ" sẽ nhanh mệt. Về lâu dài, "nó" sẽ đáp ứng kích thích chậm, rối loạn cương, dễ bị xuất tinh sớm, chưa kể “chai mòn” cả cảm xúc nữa.

Bạn nên thay đổi thói quen này. Hãy hướng hoạt động của mình sang những việc lành mạnh khác. Khi cảm thấy sắp "có cảm giác" thì có thể tìm việc khác làm, không nên ở một mình hoặc trong điều kiện "thuận lợi"... Có như vậy thì cơ thể sẽ khỏe mạnh!

Bác sỹ ơi! Cháu bị một cục gì đó ở tinh hoàn bên trái cứng và rất đau cháu rất lo giờ cháu phải làm thế nào?

 (nho_mot_visao...@yahoo.com)

Bác sỹ Tiin Nghiện tự sướng có nguy hiểm không

Bác sỹ Tiin:

Bình tĩnh đã nào, bạn bị đau lâu chưa? Phần da bìu bên trái có sưng, mọng nước hay bị đỏ không? Phần bị sưng ở góc nào của “hạt cà”?

Nhiều khả năng bạn bị viêm mào tinh hoàn hoặc bị viêm tinh hoàn. Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng. Nếu nó bị viêm nhiễm mà không được điều trị gì sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất ra tinh trùng (về số lượng và chất lượng tinh trùng), ảnh hưởng đến tương lai sau này.

Nguyên nhân của bệnh này có thể là do bị chấn thương, nhiễm khuẩn hoặc biến chứng của bệnh quai bị. Bạn thử xem mình có bị bệnh gì khác không nhé!

Lời khuyên cho bạn là nên đi khám ngay, ở khoa nam học là tốt nhất. Nếu không, có thế đến khoa Nội hoặc Tiết niệu khám cũng được. Nhớ là phải tuân thủ đúng phác đồ điều trị, giữ gìn vệ sinh và kiểm tra lại theo đúng hướng dẫn của bác sỹ để bệnh mau khỏi nhé!

 Mọi thắc mắc gì về sức khỏe giới tính, teen vui lòng gửi câu hỏi đến hòm thư bandoc@tiin.vn. Câu hỏi của bạn sẽ được bác sỹ Hoàng Thúy Hải giải đáp vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần. (Nhớ là gửi thư bằng tiếng Việt có dấu bạn nhé!)

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook