Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Liên tục bắt lỗi chính tả khi nói chuyện, cô gái bị người yêu dọa 'vả vỡ alo'

Luôn có 1 người chuyên gia đi bắt lỗi chính tả người khác, tuy nhiên việc bắt lỗi quá nhiều cũng gây ra sự khó chịu và nếu nó lên đến đỉnh điểm sẽ gây ra nhiều kết quả đáng tiếc.

Lỗi ngữ pháp có đầy rẫy ngoài đường phố, trong sách báo không chính thống, trong lời nói. Và có một kiểu người luôn luôn bắt bẻ, 'vạch lá tìm sâu' để sửa những lỗi đó.

Họ là những người rất thông minh và có trình độ ngữ pháp rất cừ. Tuy nhiên, điều này vô tình làm người khác đôi khi cảm thấy khó chịu.

Như trường hợp của cô bạn dưới đây, chỉ vì nhắc nhở người yêu quá nhiều về chính tả mà suýt vì 'ăn vả'.

Bài viết nhanh chóng nhận được 19 nghìn lượt thích và 10 nghìn bình luận của cư dân mạng. 

Bài viết nhanh chóng nhận được 19 nghìn lượt thích và 10 nghìn bình luận của cư dân mạng.

'Tí bị người yêu 'Vả vỡ Alo' vì tội bắt lỗi chính tả…

Người yêu em K57, em K59. Chả hiểu em có cái bệnh gì mà từ khi lên Đại học, tiếp xúc với các bạn ở nhiều vùng miền, cứ thấy bạn nào đọc sai chính tả hoặc lái lái từ đi tí là sửa…ví dụ như dân Hà Nam thường bị lẫn chữ 'A' với chữ 'E', đọc từ Miền Nam như là Miền Nem, dân Nam Định thì hay ngọng 'L' với 'N'…v..v…

Mà ghét của nào thì trời trao của ấy hay sao ấy, anh người yêu em dân Nam Định mà cũng ngọn 'L' với 'N' luôn…ngoài cái việc nói ngọng với hơi cục súc thì cũng tốt. Mình hay bắt lỗi anh ấy lắm, mục đích mình chỉ muốn luyện cho anh ấy thôi.

- Hôm LỌ anh về quê.

- Không phải hôm LỌ mà là hôm nọ.

- Ừm thì hôm nọ anh về quê…

- Con NỢN này nữa chứ! (Anh trêu mình)

- Không phải con NỢN mà là con lợn.

- LÓ bảo với anh NÀ..

- Gì? LÓ? NÀ? Phải là nó bảo với anh là chứ.

- Ừm thì vậy…

- Em cứ NÓNG nga NÓNG ngóng.

- Là lóng nga lóng ngóng chứ.

Thế hôm qua đi ăn với bạn bè anh ấy, mình bắt bẻ anh ấy có 3 lần. 

Lần thứ nhất: Tao LÓI thật là - Không phải, mà là tao nói thật là.

Lần thứ 2: LÀY LÀY tao bảo - Phải là này này tao bảo chứ anh.

Lần thứ 3: Sao em cứ chen ngang khi anh đang LÓI thế nhỉ? - Để anh sửa cho quen chứ sao, nói chứ không phải lói. 

Thì anh ấy gắt với mình 

- Mày có tin tao vả vỡ alo mày tội nói sai chính tả không? 

- Kinh, nói là đánh người yêu thì chả thấy sai chính ta bao giờ nhỉ?

- Ừa, tao còn vả không trượt phát Lào luôn đấy đừng thách. 

Em cứ tưởng đùa, đến lúc nhìn mắt anh ấy căng căng nhìn mới biết là thật mới im lặng, sợ thật, cục súc quá, cả tối qua sau vụ ấy không nói gì, 2 đứa vẫn cố gắng đi chơi bình thường cho đến lúc về cũng không chào không thơm tạm biệt, quay đít xe đi về luôn, nhắn tin xin lỗi thì bảo là:

- Anh không còn gì để nói với em cả, anh cần thời gian suy nghĩ!'

Chỉ vì nhắc nhở về lỗi chính tả, cô gái bị người yêu dọa 'vả vỡ alo'. Ảnh minh họa 

Chỉ vì nhắc nhở về lỗi chính tả, cô gái bị người yêu dọa 'vả vỡ alo'. Ảnh minh họa

Không hiểu lý do vì sao bị người yêu dọa như vậy, cô gái mới đăng đàn lên mạng xã hội để được tư vấn nhưng khi nhận được câu trả lời của cư dân mạng, có lẽ cô gái sẽ hiểu nguyên nhân do đâu.

Hoài Thu bình luận: 'Sửa cũng tuỳ lúc thôi chứ, trước mặt bạn bè không biết giữ thể diện cho người yêu mình. Gặp người yêu chị còn hiền chứ gặp em em đấm chị không trượt phát nào luôn. Chị hiểu hông?'

Kat Nguyễn cho rằng: 'Ý thì tốt nhưng thực hành không đúng chỗ. Chỉ có 2 người thôi thì chả ai bắt bẻ với cục súc làm gì. Đằng này đang đi với cả hội bạn, anh ý đang nói mà bạn cứ chen ngang thì lúc đó ai chả cáu, lại còn làm mất mặt anh ấy trước bạn bè nữa'.

Tuy nhiên, có người lại bảo vệ cô nàng và cho rằng cô chỉ có ý tốt muốn nhắc nhở bạn trai: 'Chia tay. Trừ khi bị tật lưỡi không phát âm được, thì không thể nào sống chung với người đến giờ vẫn sai chính tả mà còn đòi đánh người yêu vì sửa lỗi cho'.

Biết rằng người nói ngọng nên tìm cách khắc phục, sửa chữa nếu không sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình giao tiếp hàng ngày. Tuy vậy, việc nhắc nhở thế nào sao cho khéo léo, tinh tế cũng là một việc làm khó, đòi hỏi bạn gái trong câu chuyện cần thêm nhiều sự kiên trì hơn.

Giúp Tiin sửa lỗi