Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cặp đôi khác giới đầu tiên được công nhận mối quan hệ 'kết hợp dân sự' dù không đăng ký kết hôn

Không đăng ký kết hôn nhưng mối quan hệ chung sống của Deborah Williams cùng Dave Shaw vẫn được pháp luật công nhận và bảo hộ.

'Kết hợp dân sự' là mối quan hệ chung sống có đăng ký với pháp luật. Hình thức này thường được áp dụng cho những đôi người yêu đồng giới để họ có thể sống cùng nhau và được hưởng các quyền, nghĩa vụ tương tự như hôn nhân của các cặp khác giới.

Một số người cho rằng đây là hình thức 'bình đẳng nhưng tách biệt', tức là vẫn có sự phân biệt đối xử với những cặp đôi đồng tính. Tuy nhiên, sắp tới đây chị Deborah Williams và anh Dave Shaw - hai công dân người Anh sẽ trở thành những người đầu tiên trên thế giới được công nhận 'kết hợp dân sự' và không cần đăng ký kết hôn.

Anh Dave và chị Deborah gặp nhau, yêu nhau từ thuở niên thiếu 

Anh Dave và chị Deborah gặp nhau, yêu nhau từ thuở niên thiếu

Hai người đã ở bên nhau suốt 31 năm qua và không hề có ý định kết hôn. 'Hôn nhân chưa bao giờ là quan trọng đối với chúng tôi. Chúng tôi bận đi du lịch, sống và có khoảng thời gian vui vẻ với nhau. Chúng tôi tự hào rằng mình đã chủ động lựa chọn ở bên nhau mà không cần bị ràng buộc bởi bất cứ thứ gì' - chị Deborah chia sẻ.

Cặp đôi hiện đang sống hạnh phúc với 3 chú chó tại hạt Cornwall. Chị làm bác sĩ tâm lý và anh kiếm sống bằng nghề thiết kế, phát triển website. Với bộ luật mới họ sẽ đăng ký mối quan hệ dân sự vào ngày đầu tiên của năm mới. Được biết cũng trong ngày đó một cặp đôi đồng tính nữ khác sẽ đăng ký chuyển đổi tình trạng 'kết hợp dân sự' của họ thành đăng ký hôn nhân như bao người khác.

Cặp đôi khác giới đầu tiên được công nhận mối quan hệ 'kết hợp dân sự' dù không đăng ký kết hôn 1

Nhiều người cho rằng quyết định của anh Dave và chị Deborah như một bước lùi trong sự phát triển. Chia sẻ về điều này, anh Dave cho biết: 'Chúng tôi không cưới nhau vì những vấn đề người thân, tôn giáo hay những thứ bảo thủ khác của hôn nhân truyền thống. Tuy nhiên, chúng tôi cảm thấy mình xứng đáng được hưởng sự bảo hộ pháp luật như những cặp vợ chồng khác'.

Gia đình và bạn bè đều tôn trọng quyết định không cưới xin của anh Dave cùng người yêu, họ cũng cảm thấy vui mừng khi mối quan hệ của hai người giờ đã chính thức được pháp luật công nhận và bảo hộ.

Giúp Tiin sửa lỗi