Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xôn xao chuyện cặp đôi khiếm khuyết về trí tuệ bị cơ quan chức năng từ chối cho đăng ký kết hôn

Cơ quan chức năng giải thích họ làm vậy để tránh trường hợp cô gái mắc chứng thiểu năng trí tuệ bị lợi dụng, ép cưới.

Cộng đồng mạng Trung Quốc hiện đang tranh cãi về câu chuyện kết hôn của một cặp đôi trẻ đều 27 tuổi, bị khiếm khuyết về trí tuệ ở tỉnh Thiểm Tây.

Cụ thể, sau khi được người thân giới thiệu, hai người đã quyết định kết hôn sau 1 năm tìm hiểu. Sau lễ đính hôn, cặp đôi đến văn phòng tại thành phố An Khang, tỉnh Thiểm Tây để đăng ký kết hôn nhưng các nhân viên tại đây đã từ chối.

Theo lời cha của chàng trai, dù cả hai đều bị khiếm khuyết về trí tuệ nhưng khả năng tự chăm sóc bản thân là hoàn toàn ổn. Ông còn chia sẻ thêm, con dâu tương lai là người giỏi nấu ăn và hiện đã mang thai 4 tháng. 

Cặp đôi đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối.

Cặp đôi đăng ký kết hôn nhưng bị từ chối.

Vì không được cấp giấy chứng nhận kết hôn nên gia đình đang tìm cách cho hai người được yêu cầu sử dụng cách khác để nên duyên vợ chồng dựa trên sự đồng thuận của cả hai bên gia đình.

Nói về vấn đề này, cơ quan chức năng giải thích họ làm vậy để tránh trường hợp cô gái mắc chứng thiểu năng trí tuệ bị lợi dụng, ép cưới.

Đại diện chính quyền chia sẻ khi đến văn phòng, người phụ nữ không thể bày tỏ ý định kết hôn: 'Bất kể là khuyết tật bẩm sinh hay do tai nạn, nếu người phụ nữ không thể hiện mình đồng ý kết hôn, chúng tôi sẽ không thể cho phép giấy tờ, thủ tục được thông qua'.

Theo luật hôn nhân của Trung Quốc, các cá nhân được coi là không đủ điều kiện sức khỏe cho cuộc sống gia đình sẽ không được phép kết hôn. Tuy nhiên, các điều khoản không xác định rõ những đối tượng này là ai. Vì vậy, sự việc này đến hiện tại vẫn đang là đề tài gây tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Sự lo lắng của giới chức trách trong trường hợp này cũng không phải là vô lý bởi trong những năm gần đây, Trung Quốc đã xuất hiện nhiều đường dây buôn người. Đối tượng được nhắm đến là những người phụ nữ bị khiếm khuyết về trí tuệ. Chẳng hạn như năm 2018, cơ quan chức năng đã bắt giữ nhóm tội phạm ở tỉnh Hồ Nam khi phát hiện chúng thực hiện giao dịch buôn bán những phụ nữ bị tâm thần với giá khoảng 30.000 NDT (khoảng 4.700 USD).

Góp ý cho Tiin