Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cháu gái hốt hoảng kể 'Đêm qua bố đánh mẹ', bà nội mỉm cười và đưa ra câu trả lời khiến con trai và con dâu thán phục

Bà nội biết rằng cô bé 4 tuổi đang hiểu lầm hành động ân ái của bố mẹ, tuy nhiên bà không lảng tránh mà có câu trả lời rất thông minh.

Chuyện 'chăn gối' giữa vợ và chồng là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, chuyện riêng tư này lại trở nên vô cùng khó khăn khi có con nhỏ ở nhà. Không ít cặp vợ chồng đã bị con vô tình chứng kiến, nếu không có cách giải thích hợp lý sẽ khiến trẻ bị tò mò, ám ảnh...

Mới đây, trang Sina đã đăng tải một câu chuyện tương tự nhưng cách xử lý của người bà nhận được nhiều lời khen ngợi.

Lưu Hạ, năm nay 4 tuổi đã đi học mẫu giáo, tuy nhiên, cô bé vẫn đang ngủ chung phòng với bố mẹ. Vào một ngày nọ, Tiểu Hạ đầy hốt hoảng thông báo với bà nội: 'Bà ơi, đêm qua bố đã đánh mẹ đấy!'.

Cô bé tiếp tục mô tả 'bố ép mẹ, bố nằm lên người mẹ' và bà nội lập tức hiểu ra 'đánh' có nghĩa là gì. Trong khi đó, bố mẹ của Tiểu Hạ ngồi ở phía đối diện thì đỏ mặt không nói nên lời. Họ cứ tưởng con gái đã ngủ nên mới 'yêu' lúc nửa đêm. Nào ngờ, cô bé 4 tuổi đã chứng kiến tất cả và còn hiểu lầm là hành động bạo lực.

Cô bé 4 tuổi tưởng bố đánh mẹ nên đầy lo lắng kể với bà nội. (Ảnh minh họa)

Cô bé 4 tuổi tưởng bố đánh mẹ nên đầy lo lắng kể với bà nội. (Ảnh minh họa)

Bà nội hiểu rằng đã tới lúc phải dạy cho cháu gái những kiến thức về giới tính cơ bản để tránh tai nạn tương tự sẽ xảy ra.

Bà nhẹ nhàng dỗ Tiểu Hạ, rồi giải thích một cách đơn giản: 'Cháu đừng lo. Bố mẹ cháu không đánh nhau đâu. Họ làm vậy là vì họ yêu nhau, giống như con yêu bà thì sẽ thơm lên má bà vậy. Tuy nhiên, hành động thể hiện tình yêu của bố mẹ là dành cho người lớn, khi nào con lớn hơn bà sẽ nói thêm nhé. Còn trẻ nhỏ cơ thể chưa phát triển hết nên không thể làm điều này.

Con biết không, đó cũng là cách mà em bé được sinh ra đấy. Con có muốn có em để chơi cùng không?'.

Sự chú ý của cô bé bỗng bị thay đổi sang chuyện có em, Tiểu Hạ hào hứng nói liên hồi: 'Cháu thích có em gái, em gái sẽ cùng cháu chơi búp bê. Mà em trai cũng được, cháu sẽ yêu thương em...'.

Bà nội đưa ra câu trả lời hợp lý khiến cô bé 4 tuổi không bị hiểu lầm. (Ảnh minh họa)

Bà nội đưa ra câu trả lời hợp lý khiến cô bé 4 tuổi không bị hiểu lầm. (Ảnh minh họa)

Bố mẹ của Tiểu Hạ thì vô cùng thán phục trước câu trả lời của bà nội. Tuy nhiên, họ vẫn bị mẹ nhắc nhở phải chú ý lời nói và hành động trước mặt con nhỏ. Và sau hôm đó, cả gia đình cũng quyết định sẽ cho Tiểu Hạ ngủ chung phòng với bà nội tránh những tai nạn tương tự.

Thực tế, câu chuyện như trên vẫn thường xảy ra với các cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ. Vậy phải làm thế nào để tránh/hạn chế tình huống xấu hổ như trên?

1. Kiểm soát thời gian sinh hoạt của vợ chồng

Sau khi có con, điều đó có nghĩa sự tự do của vợ chồng gần như bị đánh cắp. Do đó, thói quen sinh hoạt cũng cần phải điều chỉnh. Không nên có hành động hay lời nói quá thân mật trước mặt trẻ. Ngoài ra, hãy chú trọng tới sự riêng tư.

Cháu gái hốt hoảng kể 'Đêm qua bố đánh mẹ', bà nội mỉm cười và đưa ra câu trả lời khiến con trai và con dâu thán phục 2

2. Giáo dục cho con về giới tính

Các gia đình Á Đông vẫn còn nhiều e ngại khi dạy con về giới tính, tình dục. Cha mẹ nên thay đổi điều này, hãy nói với con một cách đơn giản và phù hợp với lứa tuổi thay vì lảng tránh, quát mắng. Hãy đối mặt với các thắc mắc của con bằng cách cung cấp những kiến thức, hướng dẫn đúng đắn.

Đặc biệt, hãy chú trọng dạy con cách bảo vệ sự riêng tư. Đó không chỉ là việc con hiểu cơ thể mình là bất khả xâm phạm, con còn có ý thức tôn trọng sự riêng tư của người khác như bạn bè, bố mẹ...

Nguồn Sina

Giúp Tiin sửa lỗi