Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

‘Chỉ muốn yêu, không muốn kết hôn’, nam thanh niên giải thích: 'Có người quan tâm, hẹn hò cuối tuần là đủ'

Bày tỏ quan điểm của mình về tình yêu, chàng trai 27 tuổi bị chỉ trích rằng sống lỗi, sống ích kỉ.

Đăng tải dòng tâm sự từ câu chuyện cá nhân của mình về tình yêu, lối sống và chuyện kết hôn trên một diễn đàn mạng, bài viết của N.T.T (tên nhân vật đã được thay đổi) đang thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng với nhiều ý kiến trái chiều.

Quan điểm tình yêu ‘lạ'

‘Trong suy nghĩ thì mình chỉ muốn yêu, không muốn kết hôn một chút nào. Kinh tế hiện tại đủ sức để mình tự lo cho bản thân, thỉnh thoảng làm vài chuyến du lịch để tạo cảm hứng, lấy mood cho công việc đòi hỏi nhiều tính sáng tạo. Nhiều lần mình có tâm sự với ba rằng, ba ơi, tại sao phải kết hôn, phải cưới vợ đẻ con thì mới gọi là trưởng thành hả ba? Không phải một cuộc sống như bây giờ con đang rất tốt hay sao? Ba mình mắng rằng mình điên, không lấy vợ thì sao đẻ con, sao nối dõi tông đường…' - trích bài viết.

Dòng tâm sự của anh chàng về chuyện 'Yêu không cưới' 

Dòng tâm sự của anh chàng về chuyện 'Yêu không cưới'

Chỉ trong thời gian ngắn, câu chuyện của nam thanh niên 27 tuổi này tạo ra cuộc thảo luận lớn, tuy nhiên đa số là lên án suy nghĩ thiển cận, ích kỉ nhất thời của chàng trai:

Thạch Nguyễn: ‘Không muốn kết hôn có con về già đau yếu mới thấy cái cảnh đau ốm nằm viện ai lo?'

Phi Hảo: ‘Vậy ông đừng yêu ai, đừng quen ai, lỡ người ta cho ông cả thanh xuân mấy năm trời rồi đùng cái ông kêu không cưới, tội người ta. Lỡ dở cả đời con gái. Không ai có quyền trách khi ông không có hứng thú với hôn nhân cả, chỉ là ông đừng làm ảnh hưởng liên lụy tới ai hết. Ở một mình đi!'.

Vũ Mai Anh: ‘Chưa gặp đúng người muốn kết hôn thôi. Nhưng nếu ba me già rồi mà không lấy vợ có con, không muốn dại mồm đâu nhưng đến khi nhắm mắt xuôi tay các cụ vẫn khó nhẹ lòng mà đi. Xét nặng nề hơn là tội bất hiếu đấy!'

Câu chuyện của người trong cuộc: ‘Mình biết rằng sẽ chẳng ai ủng hộ'

27 tuổi, đang làm nghề chụp ảnh cưới, trong gia đình N.T.T là con trai duy nhất. Ở độ tuổi này, anh luôn nhận được những lời hỏi thăm đến ‘thuộc lòng' từ gia đình như: Bạn gái đâu? Khi nào kết hôn?… ‘Với các bậc phụ huynh, trưởng thành là yên bề gia thất. Đối với bố mẹ mình, hai người chỉ yên tâm khi thấy mình lập gia đình thôi'.

‘Chỉ muốn yêu, không muốn kết hôn’, nam thanh niên giải thích: 'Có người quan tâm, hẹn hò cuối tuần là đủ' 1 

Còn lí do khiến mình e ngại với việc kết hôn, N.T.T chia sẻ thẳng thắn: ‘Hôn nhân sẽ gắn liền với trách nhiệm, ràng buộc, lao đầu vào vòng xoáy cơm áo gạo tiền, rồi xung đột trong cuộc sống. Còn với mình, hạnh phúc là được tự do, được làm việc. Thỉnh thoảng cùng người yêu của mình đi du lịch, đi dạo phố phường'.

Cũng từ những dòng tâm sự về quan điểm tình yêu có phần ‘lạ' của anh, nhiều người lên tiếng đòi công bằng cho cô bạn gái bởi cho rằng cô ấy thiệt thòi khi đang xây dựng một mối quan hệ không có tương lai. Tuy nhiên, chính người trong cuộc đã phải tự thanh minh: ‘Mình và bạn gái yêu nhau một năm nay. Trong suốt thời gian ấy, hai đứa mình rất ít khi và gần như là không bao giờ nhắc đến chuyện cưới xin, đây là điểm chung của cả hai chúng mình'.

Giữa tâm bão của gạch đá của cộng đồng mạng, chàng trai người Đà Nẵng chỉ biết ngậm ngùi: ‘Mình đọc hết tất cả các bình luận, có rất nhiều bạn nói mình không tốt, tuy nhiên mình không giận họ vì mình chỉ đơn giản là muốn chia sẻ suy nghĩ của cá nhân thôi. Mình biết rằng sẽ chẳng ai ủng hộ'.

Tháo gỡ nút thắt tạm thời cho mớ bòng bong

Vài lần, NTT thẳng thắn trao đổi với gia đình về suy nghĩ của mình nhưng chỉ nhận được là cơn giận dữ từ bậc sinh thành bởi bố mẹ đã đặt niềm tin lớn ở anh. Không thay đổi được quan điểm ở phía phụ huynh, anh chàng 27 tuổi cũng đã cố gắng thay đổi suy nghĩ của chính bản thân mình.

‘Chỉ muốn yêu, không muốn kết hôn’, nam thanh niên giải thích: 'Có người quan tâm, hẹn hò cuối tuần là đủ' 2 

Đã từng nghĩ đến bữa cơm gia đình quây quần cùng vợ và những đứa con như những nam thanh niên cùng tuổi nhưng điều này vẫn không khiến quan điểm của NTT thay đổi, anh cho rằng không ai hạnh phúc nếu sống theo ý nghĩ của người khác, kể cả là cha mẹ mình đi chăng nữa: ‘Có người lập gia đình vì tuổi tác, vì yêu lâu rồi nên phải cưới, vì gia đình hối… Với mình, mình có người để quan tâm, chia sẻ, để cuối tuần hẹn hò đi chơi, công việc ổn định, sức khỏe tốt, như vậy là đủ!'.

Chính NTT cũng không chắc về tương lai sau này có điều gì khác, anh chỉ tặc lưỡi cười trừ: ‘Trước mắt thì cứ kệ đã. Có lẽ phụ huynh hối hoài rồi cũng sẽ hết hối thôi'.

Giúp Tiin sửa lỗi