Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mạng xã hội bùng nổ tranh cãi chuyện lương 8 triệu có nên lấy vợ hay không?

'Đàn ông lương tháng bao nhiêu thì có thể lấy vợ?', đó luôn là câu hỏi gây tranh cãi. Người ủng hộ, người phản đối, một câu hỏi bâng quơ hóa ra lại là điều chúng ta phải thực sự suy ngẫm ở thời buổi hiện nay.

Chúng ta vẫn nghe trong không ít câu chuyện hay bài hát câu nói 'một túp lều tranh, hai trái tim vàng', tức là tình yêu không quan trọng vật chất, chỉ cần hai người yêu thương nhau là đủ. Vậy nhưng ở thời buổi cơm áo gạo tiền luôn được đặt lên hàng đầu này, liệu điều trên có còn đúng.

Đối với đàn ông, người được coi là trụ cột gia đình thì số tiền mà anh ta kiếm ra dần được coi là một trong những mối quan tâm chính đóng vai trò quyết định tình yêu của họ có thể tiến tới hôn nhân hay không. Và vấn đề đặt ra ở đây là lương họ làm ra bao nhiêu là đủ cho cuộc sống vợ chồng?

Câu chuyện lương 8 triệu có nên lấy vợ không khiến nhiều người suy ngẫm. 

Câu chuyện lương 8 triệu có nên lấy vợ không khiến nhiều người suy ngẫm.

Mới đây, câu chuyện của một chàng trai có lương 8 triệu đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Anh cho biết mình không đủ tự tin để cưới vợ với thu nhập thấp như vậy.

'Bạn gái tôi 25 tuổi, tự kinh doanh, thu nhập khá và gia đình có điều kiện. Chúng tôi quen nhau thời đại học, đến nay khoảng 6 năm, tính cách và sở thích tuy khác nhưng cả hai đều cố gắng hòa hợp, muốn tìm vào thế giới của đối phương. Gia đình em hối thúc, em cũng muốn có tấm chồng vì quen tôi lâu rồi.

Tôi làm việc cho một công ty nước ngoài với thu nhập trên 8 triệu, gia đình không khá giả, mẹ phải buôn bán, làm nội trợ, nuôi em trai tôi đi học. Dượng tôi lúc trước làm tài xế, gần đây nói mệt nên không làm nữa, chỉ quanh quẩn ở nhà rồi đi cà phê, cần gì thì xin tiền mẹ. Biết mẹ cực khổ nên hàng tháng có lương tôi đều đưa 2 triệu rưỡi để đỡ đần mẹ dù không đáng là bao.

Tôi ở trọ nên có nhiều thời gian, thường giao lưu và ăn uống với đồng nghiệp, bạn bè, rồi học thêm ngoại ngữ nên hàng tháng dư tầm 1 triệu. Gần đây bạn gái hối thúc liên tục chuyện cưới xin, bảo phải cưới trong năm, em nói tôi không thương em nhưng thật ra là đàn ông tôi biết cưới và yêu là hai chuyện rất khác. Tôi biết tuổi xuân con gái ngắn ngủi nhưng giờ không biết phải làm gì cho em hiểu. Mong quý độc giả cho lời khuyên vì tôi rất mệt mỏi'.

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này hóa ra lại gây tranh cãi rất nhiều trên mạng xã hội. Mỗi người một ý kiến, một cách nghĩ thành ra vấn đề này lại trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Hoài Anh Nguyễn cho rằng với mức lương đó khá thấp và khó có thể lấy được vợ: 'Đã tốt nghiệp đại học, lại làm cho công ty nước ngoài mà thu nhập chỉ hơn 8 triệu/tháng là thấp. Lẽ ra thời gian 'giao lưu ăn uống' nên dành để kiếm việc làm thêm, kể cả chạy xe ôm công nghệ, vừa đỡ tốn tiền vừa có thêm thu nhập. Các bạn cần tự nhận thức thu nhập mình rất thấp, nhưng lại không nỗ lực cải thiện mà chỉ nhìn thấy khó khăn thì bất kỳ người phụ nữ nào cũng khó có thể tin tưởng để trao thân gửi phận cho bạn.

Hãy thẳng thắn trao đổi với bạn gái về mọi vấn đề, nhưng điều quan trọng bạn phải có định hướng cho tương lai, đặt ra những mục tiêu cụ thể cần đạt được. Nếu tình yêu của các bạn đủ lớn thì cô ấy sẽ cho bạn cơ hội để chứng minh năng lực của mình. Phụ nữ có thể lấy một người chồng nghèo vật chất nhưng không bao giờ chấp nhận người chồng nghèo ý chí và thiếu bản lĩnh'.

Mạng xã hội bùng nổ tranh cãi chuyện lương 8 triệu có nên lấy vợ hay không? 1 

Tài khoản T.S cho hay hiện giờ, không có kinh tế sẽ không có hôn nhân hạnh phúc: 'Cưới vợ không khó, giữ vợ mới khó, kinh tế không có thì cuộc sống hôn nhân sẽ là địa ngục. Giờ lo làm ăn, có thể một hai năm sau đủ điều kiện thì cưới, không thì để người ta kiếm người khác, chứ kéo dài một cuộc tình không hồi kết mất thời gian cho cả hai'.

Lâm Hải Sơn kể thêm về trường hợp của bản thân mình cũng có thời điểm không đủ tự tin để cưới vợ: 'Bạn này cũng giống hoàn cảnh của tôi hồi xưa. Yêu nhau tới khi tôi 26 tuổi cũng được 5 năm (hai đứa bằng tuổi), tôi cũng vướng bận chuyện gia đình, mãi sau này mới cưới được. Trong lúc đó, tôi cũng hay bị giục chuyên cưới xin. Tôi khuyên bạn nên cố gắng trau dồi bản thân, học tiếng Anh, để có thể tăng lương.

Nếu có thể kéo dài được thì để đến 26 tuổi hẵng cưới, không thì cưới về nhưng mình phải có chí, chịu khó, chăm chỉ, trau dồi kiến thức để nâng cao thu nhập, sau này còn có thể lo cho vợ con, cũng như cho gia đình khi ba mẹ già yếu. Đây là kinh nghiệm thực tế của tôi, tôi giờ lương 2.000 USD, sau 2 năm lấy vợ'.

Mạng xã hội bùng nổ tranh cãi chuyện lương 8 triệu có nên lấy vợ hay không? 2

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, lương nào cũng có thể cưới được vợ: 'Khi tôi cưới xong 2 vợ chồng có 2 triệu để start up, lương cũng chỉ đủ ăn. Giờ đã 10 năm có thêm 2 bạn nhỏ, lương vẫn đủ ăn. Lâu lâu hỏi vợ biết trước thế này ngày xưa có cưới không, vợ chỉ cười yêu, hỏi 2 bạn nhỏ giờ cho các con đến nhà khác ở có nhà to, ô tô đưa đón, nhiều đồ chơi có chịu không, 2 bạn dứt khoát không'.

'Thời điểm tôi cưới vợ (5 năm trước) lương tôi có hơn 5 triệu. Giờ lương mới được 8 triệu trừ BHXH còn hơn 7 triệu thế mà vẫn xây nhà 700 triệu, vẫn tiết kiệm được chút ít', Hồng Phương Lê chia sẻ.

Tài khoản Nguyễn Trung Hiếu cho rằng nếu chờ đầy đủ để cưới thì chắc chắn cả hai sẽ bỏ lỡ nhau: 'Khuyên thế này với các anh chị hay chờ đủ, chờ dư, chờ đứng tuổi, chờ đứng đắn... chờ cho hợp rồi mới cưới và chờ xây sẵn nhà lầu, dành sẵn tiết kiệm, chọn sẵn dâu rẻ cho con cái rồi mới đẻ. Đường đời thời gian không vô tận để mà lúc nào cũng chờ ta chuẩn bị sẵn. Con đường hôn nhân là 2 người trở nên thành nửa cho nhau để xây dựng nhau tốt hơn và đầy đủ hơn. Con cái được sinh ra và đồng hành cùng ta chứ không nhất thiết con cái được sinh ra phải có sẵn đống gia tài nhưng lúc đó ta không còn thời gian đồng hành cùng con'.

Vậy ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào, cùng chia sẻ nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi