Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện tình gần 70 năm qua mai mối: Góc làm việc và 'góc yêu thương' của ông ngoại luôn được đặt gần nhau

Chẳng cần lời lẽ yêu thương bay bổng hay những hành động lãng mạn, ga lăng, góc làm việc của ông luôn được đặt cạnh bà để nếu bà có điều gì cần, ông sẽ có mặt ngay lập tức với ánh mắt trìu mến.

Nói về tình yêu, bạn đâu cần một mối tình thiên trường địa cửu hay khắc cốt ghi tâm, chỉ cần có một người nguyện ý cùng bạn sống trọn vẹn hạnh phúc cuộc sống đời này đã là điều mãn nguyện lắm rồi! Câu chuyện tình yêu bền chặt gần 70 năm của ông bà ngoại luôn là điều khiến cả gia đình bạn Mai Phương trân trọng, mới đây cô nàng đã không ngần ngại khoe điều đó lên mạng xã hội thu hút nhiều sự quan tâm.

Ông tên Mai Mộng Lương (86 tuổi, tên thường gọi là Viêm). Bà tên Sửu, 82 tuổi nhưng mọi người thường gọi là bà Viêm cho thân thiết. Ông bà hiện đang sống ở làng Hưng Nhân, Xuân Trường, tỉnh Nam Định với 3 mảnh vườn toàn cây ăn quả và cây cảnh, chim hót ríu rít cả ngày.

Ông bà Viêm luôn khiến con cháu mình ngưỡng mộ vì tình cảm gắn bó như keo sơn.

Ông bà Viêm luôn khiến con cháu mình ngưỡng mộ vì tình cảm gắn bó như keo sơn.

Ông ngoại ngày xưa là thầy đồ và là Đảng viên nên tính ông văn nhã và điềm đạm lắm. Cô bạn khi nghe chuyện thường tưởng tượng kiểu ông mình là một 'soái ca' ôn nhu. Bà thì đúng kiểu mẫu phụ nữ hiền lành, yêu thương con cháu.

Thủa xưa, ông bà nên duyên do mai mối, do 'bố mẹ đặt đâu con ngồi đấy', chẳng hề quen biết nhau vậy mà vào một ngày đã là vợ chồng. Có lần Phương hỏi chuyện tình ông bà ngày xưa như thế nào, bà cười hiền lành nói: 'Ngày xưa đâu biết gì mà yêu đương hả con, các cụ đặt đâu thì bà ngồi đó thôi.

Ông mình đang tỉa cây cảnh gần đó tham gia luôn câu chuyện: Không phải đâu, ngày xưa ông đi câu cá ở ao nhà bà, mắc cái quần thủng đít bà nấp sau cái chum nước nhìn trộm ông mãi. Bà mình thẹn thùng cãi lại: Ông đừng có điêu, làm gì có! Rồi ông bà quay ra nói chuyện với nhau bỏ mặc mình'.

Chuyện tình gần 70 năm qua mai mối: Góc làm việc và 'góc yêu thương' của ông ngoại luôn được đặt gần nhau 1

Chuyện tình gần 70 năm qua mai mối: Góc làm việc và 'góc yêu thương' của ông ngoại luôn được đặt gần nhau 2

Chỗ làm việc của ông luôn ở gần 'góc yêu thương' của mình.

Chỗ làm việc của ông luôn ở gần 'góc yêu thương' của mình.

Năm tháng trôi qua, chữ tình và chữ nghĩa đã tạo nên tình cảm của ông bà. Tình cảm đó không thể hiện qua những lời yêu thương bay bổng cũng chẳng qua những hành động nam tính ga lăng mà đơn giản hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày của ông bà, qua ánh mắt trìu mến mỗi khi ông bà nhìn nhau!

Những hành động của ông dành cho bà thì nhiều không kể hết, từ những điều đơn giản nhất như cứ ngồi viết chữ được một lúc ông lại quay ra hỏi bà có cần gì không, có khát nước đi vệ sinh không. Lúc nào bà mệt không muốn ăn cơm ông lại dỗ: 'Thôi không ăn nhiều thì ăn ít, ăn một tí thôi cũng được'. Nếu bà không chịu ăn ông sẽ giả vờ dỗi: 'Bà không ăn tôi ăn mình buồn lắm, thôi tôi cũng chẳng ăn nữa', 'Bà không ăn là tôi ăn hết, món này hôm nay nấu ngon lắm, mềm thơm cực kỳ', Phương kể.

Hơn một năm trở lại đây, bà ngoại yếu hẳn đi. Bà mắc nhiều chứng bệnh tuổi già như tiểu đường, suy thận, suy gan, thấp khớp.. Một lần không may, bà trượt chân ngã khi đang muốn từ chiếc võng đứng lên, chỉ cách mặt đất hơn 30cm thôi nhưng lại làm bà bị gãy xương đùi. Một chiếc đinh dài 5 phân được đóng cố định, từ đó bà gần như mất khả năng phục hồi, cũng như không đi lại được nữa, sức khoẻ lại yếu đi.

Giờ bà sức khỏe kém, ông không ngại ngần chăm sóc bà từng tí một.

Giờ bà sức khỏe kém, ông không ngại ngần chăm sóc bà từng tí một.

Ông chăm sóc bà từng li từng tí, dọn dẹp chăn gối, vệ sinh cá nhân, nấu ăn bồi dưỡng cho bà. Ông nói con cháu cũng bận công bận việc, phải lo làm ăn nên giúp đỡ được bao nhiêu thì giúp còn lại là phần ông. Ở trước mặt bà và con cháu ông luôn lạc quan và trêu đùa bà nhưng quay lưng đi, ông lặng lẽ lau nhanh giọt nước còn vương trên khoé mắt già nua ấy. Bà đau yếu, ông buồn nhất, ông vất vả nhất nhưng ông lại là người lạc quan nhất. Ông nói, ông mà cũng buồn thì ai làm bà vui bây giờ!

Phương tâm sự: 'Mình cũng không biết lý giải vì sao mình lại ngưỡng mộ ông bà đến vậy, chỉ biết mình đã khóc mỗi khi nhìn thấy ánh mắt ông mình nhìn bà sao có thể trìu mến như vậy. Mình cảm nhận được sự yêu thương, sự quan tâm chăm sóc cho dù mệt mỏi, vất vả cũng không oán than của ông'.

Tình yêu của ông bà khiến Mai Phương phải thốt lên: 'Ước gì có thể lấy được một người chồng lý tưởng như vậy'.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi