Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vì anh là lính Trường Sa, nên em là trụ cột của cả nhà - chuyện tình yêu lấp bằng biển cả hy sinh

yêu xa

Chuyện tình cảm của lính đảo kể ra cũng như những con sóng ngoài biển lớn kia. Khi cuồn cuộn xô bồ, lúc lại trầm lặng yên ả. Nhưng sau tất cả, nó chứa đầy sự hy sinh và niềm tin mãnh liệt vào tình cảm của đối phương.

Ông bà xưa vẫn bảo 'nhất cự ly, nhì tốc độ', nhưng có lẽ câu nói đó không dành cho tình yêu của những người lính hải đảo. Một năm 365 ngày, số ngày những anh lính được ở bên vợ con chắc chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thế nhưng tình yêu của họ vẫn đẹp, vẫn lãng mạn không thua cặp đôi nào.

'Em tự hào vì anh là lính Trường Sa'

Anh là lính Trường Sa, dành mười mấy năm tuổi trẻ ở hải đảo xa xôi, đương đầu với sóng gió để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Chị là cô giáo viên mầm non hiền dịu, nết na. Họ gặp nhau vào năm 2009, khi anh được về nghỉ phép.

Anh Nguyễn Viết Tưởng (SN 1983, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) khi đó là một Trung úy thông tin, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa; còn chị Đỗ Thị Thơm vẫn còn là cô sinh viên ngành Sư phạm mầm non. Ngày ấy liên lạc không tiện như bây giờ, thích nhau thì biết thế đấy nhưng cả hai chẳng biết xin thông tin gì hơn. Điện thoại ư? Làm gì có. Số nhà ư? Chẳng lẽ anh Tưởng lại đọc kinh độ, vĩ độ ra cho chị?

Cô giáo Đỗ Thị Thơm, người vợ trẻ của thiếu úy Nguyễn Viết Tưởng, hiện đang công tác ở đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa. 

Cô giáo Đỗ Thị Thơm, người vợ trẻ của thiếu úy Nguyễn Viết Tưởng, hiện đang công tác ở đảo Thuyền Chài A, quần đảo Trường Sa.

Gia đình anh Nguyễn Viết Tưởng và chị Đỗ Thị Thơm. Ảnh: VTC News. 

Gia đình anh Nguyễn Viết Tưởng và chị Đỗ Thị Thơm. Ảnh: VTC News.

Thế là đằng đẵng thời gian sau đó, họ chỉ biết thư từ qua lại cho nhau. Cứ 6 tháng một lần những lá thư mới có thể đến tay đối phương. Bởi 'phải vài ba tháng mới có tàu ra Trường Sa rồi ghé lại thăm đảo. Tàu đến là mình tức tốc viết thư cho gia đình', anh Tưởng kể lại.

Trong những bức thư chị Thơm viết, anh Tưởng nhớ mãi một câu chị nói: 'Em rất tự hào về anh! Vì anh là một chiến sĩ đảo Trường Sa anh hùng'. Sự nghiệt ngã của địa lý và những thiệt thòi khi yêu xa không khiến họ yếu lòng. Hai năm sau những lá thư đằng đẵng như thế, anh và chị kết hôn. Còn nhớ ngày ấy, anh Tưởng cầm trên tay bó hoa làm bằng vỏ ốc, đứng giữa sân ga để cầu hôn cô người yêu bé nhỏ.

Bó hoa ốc 21 bông (bằng số tuổi chị Thơm khi đó) mà anh Tưởng từng dùng để cầu hôn vợ. Ảnh: VTC News. 

Bó hoa ốc 21 bông (bằng số tuổi chị Thơm khi đó) mà anh Tưởng từng dùng để cầu hôn vợ. Ảnh: VTC News.

Đến nay, anh Tưởng và chị Thơm đã có với nhau hai đứa con xinh xắn. Chừng ấy năm yêu rồi cưới, số lần họ được gặp gỡ cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng tình yêu thì cứ thế mà nhân lên gấp nhiều lần. Anh vẫn ở nơi đầu sóng ngọn gió, chị công tác gần nhà, một tay quán xuyến gia đình và chăm lo cho các con.

Còn nhớ, hồi tháng 5/2014, khi tình hình biển Đông trở nên phức tạp, chị Thơm không thể liên lạc được với chồng. Có những khi xem tin tức, chị bật khóc vì lo lắng cho anh. Mãi đến khi nghe được tiếng anh trong điện thoại, dù chập chờn nhưng cũng đủ để chị yên lòng.

Anh động viên và hứa với vợ sẽ cố gắng bảo vệ Tổ quốc, lòng chị đau đáu nhưng vẫn cố nói với anh: 'Anh và đồng đội hãy cầm chắc tay súng để bảo vệ chủ quyền Việt Nam anh nhé. Em sẽ kiên trì vượt qua mọi trở ngại để nuôi dạy con khôn lớn, hiếu kính với cha mẹ hai bên'.

'Vợ mình mới là trụ cột gia đình, nếu không yêu thì chẳng người phụ nữ nào chịu được như cô ấy'

Đó là lời Trung úy Bùi Công Hưng, bác sĩ Đội Điều trị 486 (Phòng Hậu cần, Vùng 4 Hải quân) nói về người vợ của mình. Chuyện tình của anh và chị bắt đầu từ một ngày hè năm 2009. Anh Hưng lúc đó vẫn là học viên năm cuối của Học viện Quân y, trong một lần về thăm quê Quỳnh Côi (Thái Bình) thì gặp chị Phạm Thị Thoa là sinh viên mới ra trường. Họ yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên, rồi cũng nhờ những lá thư đi lại giữa đất liền và hải đảo mà tình cảm ngày càng son sắt.

Trung úy Hưng (áo trắng quân phục, đứng trong lòng xuồng CQ) tại đảo Thuyền Chài A. Ảnh: Báo Thanh Niên. 

Trung úy Hưng (áo trắng quân phục, đứng trong lòng xuồng CQ) tại đảo Thuyền Chài A. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Từ ngày đầu, anh đã thẳng thắn: 'Anh là lính hải quân, sau này sẽ phục vụ Hải quân, gắn bó với Trường Sa. Nếu em thông cảm được thì hãy đồng ý...'. Bởi lẽ trước chị Thoa, anh Hưng cũng từng quen biết mấy cô nhưng ai nấy đều bảo anh phải về công tác đất liền, ở thành phố thì mới yêu và cưới. Sau cái gật đầu của chị Thoa, họ đến với nhau và nên duyên vợ chồng 1 năm sau đó. Thậm chí, sau khi cưới, chị Thoa còn chuyển hẳn vào Cam Ranh (Khánh Hòa) để được gần chồng hơn.

Trung úy Bùi Công Hưng trên chuyến tàu ra Trường Sa công tác. Ảnh: Báo Thanh Niên. 

Trung úy Bùi Công Hưng trên chuyến tàu ra Trường Sa công tác. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Yêu và cưới anh Hưng, chị Thoa chấp nhận việc hàng tháng trời không một cuộc điện thoại hỏi thăm vì anh bận làm nhiệm vụ. 1 năm anh công tác ở Trường Sa, chị một mình gánh vác tất cả, nuôi dạy hai đứa con khôn lớn, vừa dạy chữ cho đám trẻ con làng chài.

Trong căn nhà trọ nhỏ bé, chỉ có 3 mẹ con sớm chiều mong chồng, mong bố được nghỉ phép tạt qua nhà. Dù vậy chưa một lần chị Thoa trách móc, hờn dỗi chồng vì chuyện đó. Hơn ai hết, chị hiểu mình cần là chỗ dựa, điểm tựa tinh thần cho chồng yên tâm làm nhiệm vụ ở Trường Sa. Sau tất cả những thiệt thòi, vất vả đó, 1 năm sau anh được chuyển về gần nhà.

Anh Hưng trong một lần thăm mộ đồng đội. Ảnh: Báo Khánh Hòa. 

Anh Hưng trong một lần thăm mộ đồng đội. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Dẫu vậy, người chiến sĩ Quân y này vẫn nói: 'Với tôi, đồng đội là anh em ruột thịt, đảo là nhà, biển cả là quê hương... Còn được đơn vị phân công ra đảo mình vẫn sẵn sàng ra khơi'.

'Anh đi đâu thì đi nhưng cũng phải về với em nhé'

Cũng là một chuyện tình lính đảo và giáo viên khác. Thiếu tá Trần Ngọc Thạch (45 tuổi) và vợ là chị Nguyễn Thị Lan Anh (37 tuổi) trở thành biểu tượng của tình yêu của những chiến sĩ trẻ ở Trường Sa.

Anh và chị không những cách nhau về địa lý mà còn cả về tuổi tác. Họ quen nhau từ những lần cùng làm công tác đoàn. Hồi đấy chị Lan Anh là cô Bí thư Chi đoàn Sư phạm, còn anh Thạch là Bí thư Đoàn của Ban Tham mưu Lữ đoàn Tên lửa bờ 679 (Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân).

Sau những lần làm việc chung, tình yêu của họ nảy nở và quyết định tìm hiểu nhau. 3 năm sau đó, cả hai quyết định về chung một nhà.

Một số bạn bè nghe tin liền can ngăn chị: 'Xinh đẹp và sáng lạn thế này sao lại đi lấy người hơn mình những 8 tuổi, lại còn suốt ngày biền biệt ở hải đảo?'. Chị chỉ cười và đáp: 'Ai cũng nghĩ thế thì bộ đội ế hết à?'.

Thiếu tá Trần Ngọc Thạch tại đảo Trường Sa Đông. Ảnh: Báo Thanh Niên. 

Thiếu tá Trần Ngọc Thạch tại đảo Trường Sa Đông. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Mặc cho những thử thách, khó khăn, giờ đây anh chị vẫn đang hạnh phúc với hai đứa con đủ nếp đủ tẻ. Cưới nhau một thời gian thì anh chuyển công tác ra đảo 2 năm liền.

Trong 2 năm đó, chị Lan Anh một mình ở nhà quán xuyến tất cả. Chị phải tự học từ cái nhỏ nhất như sửa điện đóm cho đến chăm bẵm hai đứa con thơ. Còn anh, ngày đầu ra đảo còn chưa quen, nhớ vợ nhớ con, nhiều lúc lẩn thẩn, cuối tuần anh lại xếp đồ để chuẩn bị về nhà, nhưng sau đó thấy anh em cười mới giật mình nhận ra mình đang ở ngoài đảo.

Hồi còn yêu nhau, chị từng ra 'điều kiện' với anh: 'Đi đâu thì đi nhưng cũng phải về với em nhé'. Anh cười và gật đầu. Công tác 2 năm trên đảo xong, anh lại trở về với đất liền, rơm rớm nước mắt khi gặp lại vợ con. Nhưng đâu cần đến khoảnh khắc ấy, suốt 2 năm xa nhà, trái tim anh vẫn hướng về chị cơ mà.

Tình yêu của lính hải đảo trắc trở thật đấy, gian nan thật đấy, nhưng chỉ vì một chữ 'yêu' mà mọi thứ đều hóa gần, hóa nhỏ với họ. Có lẽ vì tình yêu của họ cũng như cây bàng non nơi Trường Sa xa xôi kia. Một năm trải qua mùa rụng lá, cây bàng xơ xác, héo úa như người lính biển khi nhớ thương đất liền. Nhưng xuân về, cây bàng lại đâm chồi nảy lộc cũng như thứ tình cảm bất diệt họ dành cho nhau.

Bên cạnh tình cảm nam nữ, trong trái tim họ còn dành một phần lớn cho Tổ quốc. Họ sẵn sàng hy sinh những khoảnh khắc gần bên gia đình để canh giữ, góp phần bảo vệ chủ quyền của đất nước.

 
Cài đặt Mocha để cùng nghe nhạc với nhau dù cách nhau nửa vòng trái đất tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi