Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chuyện tình yêu thời mưa bom đạn: Chỉ một lời hẹn ước mà bên nhau cả đời

Những ngày tháng chiến tranh mịt mùi khói súng, bom đạn vẫn ươm mầm xanh cho tình yêu của chàng lính và nữ dân quân thêm bền chặt, khăng khít.

Chuyện tình yêu, hôn nhân vẫn luôn là đề tài muôn thuở được đông đảo mọi người nhắc tới nhưng tình yêu trong thời bom đạn chiến tranh có lẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt hơn cả. Vì thời ấy, ông bà, cha mẹ ta yêu nhau bằng trái tim sắt son và lý tưởng tuổi trẻ.

Sinh ra trong thời bình, ở cái ngày mà cuộc sống hiện đại đầy đủ mọi thứ nhưng chàng trai Trương Quốc Anh (Hà Nội) vẫn cảm nhận được tình yêu mạnh mẽ của chính bố mẹ mình – thứ tình cảm lớn lên từ những cuộc chiến.

'Trong hình là người phụ nữ đẹp nhất và quan trọng nhất cuộc đời mình. Phụ huynh mình đấy, các bạn ạ. Bức ảnh quý giá mình lục tìm được ở cuốn album đen trắng, màu đã ố cùng theo năm tháng… Vậy mà ngót nghét đến nay gần 47 cái mùa xuân.

Bức ảnh ký tháng 1/1972, nghĩa là chụp vào mùa xuân. Cái mùa đẹp nhất trong năm, đẹp như khi mẹ mình tròn 18 tuổi.

Tuổi 18. Là quãng thời gian đẹp nhất của đời một người con gái phải không? Vậy mà mẹ đã từ giã quê hương, lên đường theo tiếng gọi Tổ quốc, tham gia kháng chiến chống Mỹ. Mẹ mình là lính Bộ tư lệnh thông tin.

Nhan sắc xinh đẹp của mẹ Quốc Anh năm 17 tuổi khi vừa vào quân ngũ.

Nhan sắc xinh đẹp của mẹ Quốc Anh năm 17 tuổi khi vừa vào quân ngũ.

Mẹ kể: thời chiến, ban ngày thì tránh bom tránh đạn, ôm đủ thứ máy móc, miễn sao phải hoàn thành nhiệm vụ là bảo đảm thông tin liên lạc cho các đơn vị quân đội chủ lực được thông suốt. Đêm xuống thì núp rừng, ngủ suối, thay nhau trực chiến với quân thù..

Mình khẳng định mẹ là một trong những bông hoa rừng đẹp nhất thời chiến. Vẻ đẹp của người phụ nữ không cần phấn son, không cần áo gấm lụa ngà. Những cụm từ kiểu như nâng mũi, nhấn mí, săm mày không có trong từ điển ngày ấy.

Còn bố mình, ông cũng tham gia kháng chiến. Bố vinh dự được đứng trong đội cận vệ của Chủ tịch nước thời bấy giờ là cụ Tôn Đức Thắng. Chắc các bạn hiểu cận vệ là ai đúng không? Đó là lá chắn sống cho nguyên thủ quốc gia, lấy mạng sống của bản thân để bảo vệ cho nguyên thủ.

  Bố Quốc Anh mặc bộ quân phục đen, đứng thứ 3 hàng dưới từ trái sang chụp ảnh cùng đội lính cận vệ.

  Bố Quốc Anh mặc bộ quân phục đen, đứng thứ 3 hàng dưới từ trái sang chụp ảnh cùng đội lính cận vệ.

Cận vệ - ngoài sơ yếu lý lịch 3 đời trong sạch, rõ ràng thì võ công cũng phải vào dạng cực kỳ tinh thông, giống kiểu đội cận vệ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi 'gã tên lửa' sang Singapore dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6 vừa qua đó. Nhìn thì oách lắm. Cơ mà thời chiến, đội cận vệ như của bố mình được giao nhiệm vụ bảo vệ, giữ an toàn cho cụ Tôn Đức Thắng, tuy nhìn ai cũng hom hem thế, gầy gò thế nhưng lại cực siêu giỏi võ.

Mà mình kể điều này chắc các bạn cũng lạ như mình. Thi thoảng 2 bố con đàm đạo bên chén trà, bố kể về chuyện xưa rất nhiều. Mình ấn tượng mãi về câu chuyện này: bố kể ngày trước bộ đội về làng tuyển quân đánh giặc, thanh niên trai tráng khắp vùng lân cận nô nức kéo nhau đến xếp hàng đợi tới lượt để được khám sức khoẻ, đông vui như trẩy hội.

Dẫu biết đã ra đi là không hẹn ngày về, nhưng đó là lý tưởng đời trai thời chiến các bạn ạ. Ai cũng tha thiết xin đi bộ đội đánh giặc. Và bố mình vì thiếu cân nên đã nhét đá vào túi quần để đủ tiêu chuẩn lên đường nhập ngũ.

Bố mình rất đẹp trai và giỏi võ. Trong ký ức của mình về bố qua lời kể của bà nội ngày còn sống là: Thời thực dân Pháp đô hộ, đâu đâu cũng thấy lính Pháp trên toàn miền Bắc Việt Nam, khi đó bố còn nhỏ, gần nhà có một đồn quân của Pháp đóng, chiều chiều là bọn lính Pháp hay bế bố vào trại lính, khi cho củ khoai, lúc cho quả chuối đem về..

Mình biết bố giỏi võ, vì ngày bé, mình không thích bố các bạn ạ. Lý do là mình thích học võ vẽ, nhưng bố không bao giờ dạy mình chiêu thức gì, bố nói: sợ mình đi đánh nhau sẽ hư người.

Mình chỉ nhớ 1 lần, thời đó học lớp 4, có đi học võ của một thầy. Bố đến đó, ông thầy dạy võ huyênh hoang thách đấu này nọ, rồi trước mặt bao nhiêu phụ huynh, đệ tử.. chỉ chưa đầy 2 giây, bố mình đã khoá chặt người ông này dưới nền, mồm thầy thì hôn đất, tay chân thì đập loạn xin tha..

Quay lại câu chuyện tình của bố mẹ mình nhé. Đầu những năm 1970, giặc Mỹ điên cuồng trút mưa bom bão đạn hòng huỷ hoại miền Bắc Việt Nam, nhiều người bạn của bố mẹ mình đã mãi không thể trở lại quê hương, họ phải yên nghỉ nơi chiến trường đẫm máu..

Giữa khói lửa chiến tranh, giữa mưa bom lửa đạn, bố vô tình gặp mẹ trong một lần hành quân ngang qua đơn vị nơi mẹ đóng. Chẳng biết có phải tiếng sét ái tình, tiếng gọi con tim hay không mà họ cùng thề non hẹn biển: cố gắng chiến đấu, để khi hoà bình lặp lại sẽ trở về quê hương vun đắp hạnh phúc gia đình.

Mà thời gian ngày đó nó dài kinh khủng khiếp, cứ một ngày thì tương đương cả thế kỷ. Vì sao ư? Chiến tranh mà. Thảm khốc lắm. Sống ngày nào biết ngày đó thôi. Bom rơi, đạn lạc, sống chết không thể đoán trước được. Có thể lúc sáng vừa nói cười cùng đồng đội, vậy mà tối giấc ngủ đã hóa ngàn thu…

Thông tin, thư từ cho nhau có khi mấy năm cũng chả nhận được. Thế mới biết niềm tin, sự đợi chờ tình yêu trong thời chiến sao mà nó thiêng liêng, cao quý đến vậy.

Mùa xuân năm 1979, sau biết bao tháng đợi năm chờ, trời cao chẳng phụ lòng người, đã se duyên giúp bố mẹ mình gặp lại và rồi họ tổ chức lễ cưới trong ngày nắng đẹp. Không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tô son trang điểm, chỉ là bộ áo quần màu lính giản đơn, chỉ là những món ăn thời chiến... vậy mà họ đã nên duyên vợ chồng.

Bức ảnh cưới duy nhất nhưng chứa đựng vô vàn kỷ niệm thời chiến của bố mẹ Quốc Anh.

Bức ảnh cưới duy nhất nhưng chứa đựng vô vàn kỷ niệm thời chiến của bố mẹ Quốc Anh.

Bố mẹ mình từ giã chiến trường, với đôi bàn tay trắng như trong ngày họ cưới, cùng nhau trở về quê hương lập nghiệp. Những đồng đội của bố ai ở lại trong quân đội, giờ có người đeo quân hàm tướng, hàm tá, được cấp đất tại Thủ đô này nọ... còn bố mẹ mình, chỉ là một công chức về hưu, không hơn.

Vậy đấy các bạn. Tình yêu của họ thật đẹp phải không? Không có bon chen, không có toan tính thiệt hơn. Chỉ đơn giản là đến với nhau bằng CHÂN THÀNH và dùng NIỀM TIN để nuôi dưỡng TÌNH YÊU qua năm rộng tháng dài, để rồi HẠNH PHÚC được kết trái đơm hoa.

Bố luôn nói với mình: cuộc sống chỉ cần đủ là được, quan trọng cái TÂM thanh thản, thế là hạnh phúc rồi!

Và cả đời họ đã tần tảo nuôi mấy chị em mình khôn lớn thành người. Nay bố mẹ đã nghỉ hưu, họ đang sống trọn những tháng ngày hạnh phúc'.

Câu chuyện mà Quốc Anh chia sẻ về tình yêu của bố mẹ mình thời chiến tranh ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý.

Nhiều bạn trẻ để lại bình luận, bày tỏ sự thích thú và cảm nhận rằng bản thân như được thắp thêm niềm tin vào tình yêu thời nay. Những người lớn hơn, đã từng trải qua thời bom đạn thì được dịp ngồi ôn lại kỷ niệm, nhớ về những tháng ngày cơ cực, khó khăn nhưng luôn yêu đời, yêu người.

Thế mới thấy, tình yêu thời chiến thật đáng trân quý. Bởi giữa mưa bom bão đạn, tình yêu vẫn nảy sinh và trường tồn như một thứ sức mạnh kỳ diệu để những chàng trai, cô gái xung phong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc mà chẳng sợ sự hy sinh.

>> XEM THÊM: Cô dâu xinh đẹp nghẹn ngào lau nước mắt tạm biệt người thân về nhà chồng gây xúc động mạnh

 

Giúp Tiin sửa lỗi