Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc

Thấy bản thân tốt lên từng ngày, đó chính xác là hạnh phúc.

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 0

Hãy yêu thương bản thân như cách mà bố mẹ đã từng yêu bạn. Bạn không có quyền yêu cầu người khác đối xử tốt với mình nhưng có quyền yêu cầu như thế với bản thân. Hãy ăn đủ bữa, đúng giờ, bớt dành thời gian cho điện thoại, đừng thức khuya, chăm tập thể dục, dành thời gian đọc sách...

Bạn đối xử với bản thân thế nào, người đến sau sẽ nhìn theo mà đối xử với bạn y như vậy. Đừng đối xử với bản thân tệ bạc, người ta sẽ nhìn theo và cho rằng họ cũng có quyền làm thế. Thời gian của người khác dành để tự yêu thương họ, bạn cũng nên dành thời gian để tự yêu thương chính mình.

Đừng nhắc người khác phải nhớ mặc áo ấm, nhớ tắm nước nóng trong khi để bản thân phải chịu cảm lạnh suốt tuần liền. Đừng nhắc người khác phải ăn uống đúng giờ trong khi mình phải nằm bẹp trên giường vì nhịn ăn giảm cân. Đừng làm vậy, người khác sẽ coi thường bạn đấy. 

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 1

Hai tay có vỗ vào nhau mới có thể tạo thành tiếng. Việc họ đối xử thế nào chỉ là một nửa, việc bạn quyết định đối mặt với việc ấy thế nào chính là một nửa còn lại. Đường đi khó luôn có sẵn, quyết định đi hay không là do bạn. Lời nói làm tổn thương người khác luôn có sẵn, găm vào lòng hay lơ đi là do bạn.

Nếu đã đau khổ thì đừng hối hận, cũng đừng đổ lỗi cho người khác. Vì việc ấy là do bạn quyết định kia mà, bạn phải có trách nhiệm với việc kiểm soát cảm xúc của chính mình. Nên nhớ, chẳng ai có thế khiến bạn tổn thương nếu bạn không cho phép. Cũng đừng vì lúc yếu lòng mà quỵ lụy, bám víu hoàn toàn vào lời an ủi của người khác, đừng vô tình tạo thêm gánh nặng cho ai.

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 2

Sống đừng nên quá để ý lời của người khác, bớt nghe ngóng, bớt dòm ngó sẽ bớt đau khổ. Họ không có một gia đình nghèo khó dưới quê như bạn, họ không có những đoạn quá khứ cơ cực như bạn, họ không trải qua những ngày khóc hết nước mắt vì không có tiền như bạn, họ chưa từng biết cảm giác bị khinh thường như bạn, họ không biết bạn đêm qua thức tới 3 giờ sáng nên phải dậy muộn hơn họ nửa giờ vào buổi sáng hôm sau...

Hãy làm những thứ người khác không làm, bạn sẽ có được những thứ người khác không có được. Trong lúc người khác nói xấu sau lưng, bạn hãy ra sức làm việc và kiếm thật nhiều tiền. Ho sẽ chuyển từ không ưa bạn sang ghen tỵ với bạn.

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 3

Những chuẩn mực đó chính là thứ làm nên con người bạn, làm nên tính cách bạn và làm bạn khác biệt so với người khác. Nếu bạn không muốn có người yêu trước khi hoàn thành việc học, hãy cứ học thật tốt. Nếu bạn muốn lo cho bố mẹ thật chu đáo trước khi lập gia đình, hãy làm việc chăm chỉ và kiếm thật nhiều tiền.

Ngàn vạn lần đừng vì người khác mà nhân nhượng nguyên tắc riêng khiến bản thân không hạnh phúc. Ai cũng có lý tưởng riêng của mình, ai cũng có thứ cần có riêng. Có người cần tình yêu, có người cần bản thân, có người cần gia đình, có người cần tri thức...

Có hàng tá thứ trên đời làm người ta hạnh phúc, nhưng rmỗi người lại chọn một vài lý do hạnh phúc riêng. Bạn cần xác định được thứ mình muốn và xây dựng bộ nguyên tắc để đạt được điều ấy. Đừng chạy theo đuôi tàu của người khác mà quên đi đôi chân đầy vết sẹo của mình.

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 4

Nếu hành động ấy không vi phạm pháp luật, không vi phạm nguyên tắc đạo đức, bạn chẳng có gì sai cả. Cuộc sống sẽ nhàm chán vô cùng nếu ai cũng giống ai, nếu việc làm nào cũng giống việc làm nào. Nếu bạn muốn làm điều khác biệt, hãy tin rằng bạn đang làm cho thế giới độc đáo hơn và dũng cảm sống vì chính mình.

Đi gặp người muốn gặp, để kiểu tóc cần để, theo đuổi người cần theo đuổi. Hãy nhanh đi, trước khi ngày thanh xuân bước vào chạng vạng, Hãy tưởng tượng nếu đây là ngày bạn đã 60 tuổi, lúc già nua nằm trên giường, bạn sẽ nhìn lại những năm 20 và tiếc nuối vì mình đã không làm gì?

Những thứ xuất hiện trong suy nghĩ bạn chính là những thứ bạn muốn làm. 

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 5

Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng nhiều. Nếu ai đó đôi xử tốt với bạn, hãy trân trọng. Nếu ai đó không đối xử tốt với bạn, cũng chẳng có gì phải đau lòng. Không ai có nhiệm vụ phải cười tươi mỗi khi gặp bạn, không ai có nhiệm vụ hỏi thăm khi bạn mệt mỏi, không ai có nhiệm vụ dỗ dành khi bạn rời nước mắt, khi bạn thích ai đó, họ cũng chẳng việc gì phải thích lại bạn.

Đừng kỳ vọng hết ruột hết gan, bất kể là chuyện đạo đức, quan điểm hay tình cảm. Hãy chấp nhận rằng cuộc đời có nhiều thứ, có những thứ có được và có những thứ không có được. Người khác cũng vậy, bạn không phải là ngoại lệ.

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 6

Con người ai cũng có một thời thanh xuân ngu ngốc vì thanh xuân xuất hiện những con người đủ sức khiến bản thân ta trở thành kẻ ngốc. 

Khoan dung với bản thân một chút, tập tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ. Đừng quên, trong tương lai, bạn vẫn chưa hết phạm sai lầm, nên người ta vẫn cần phải khoan dung với bản thân nhiều lắm. Chỉ cần, sau một lần phạm sai lầm, bạn đảm bảo rằng mình sẽ không phạm lại chính sai lầm cũ.

Không mội ai sinh ra đã hoàn hảo và không một ai chết với cuộc đời hoàn hảo, đừng chờ mong sự hoàn hảo hão huyền mà dằn vặt bản thân. Hãy nhớ, một lần sai lầm là một lần sữa chữa, một lần sữa chữa là một lần tốt hơn.

Con gái à, bạn phải trở nên tốt hơn rồi mới có thể hạnh phúc 7

Mô đất cũ vẫn là một bụi gai chết khô thì không thể trồng lên được một bụi công anh mới. Đào thật triệt để gốc rễ của quá khứ mới có thể trồng thêm mầm cây của hiện tại. Hãy quên quá khứ đi, một chặng đường mới lại bắt đầu rồi. Chặng đường ấy, bắt đầu từ chính hôm nay. 

>> Xem thêm: Viết cho tháng 5 - khi trái tim đã bớt chông chênh kể từ sau lần chia tay đó

Giúp Tiin sửa lỗi