Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Con gái phải làm gì để phòng thủ trước những kẻ chia tay đòi mạng?

Đọc báo khiến chị em phải rùng mình với những vụ sát hại người yêu dã man sau chia tay. Vậy chúng ta phải làm gì để bảo vệ chính bản thân mình?

Chuyện chia tay đòi… mạng không còn là chuyện hiếm khi chúng ta lướt một vòng trên mục đời sống – pháp luật của nhiều trang báo. Nhưng mỗi khi có vụ án mới xảy ra lại khiến chúng ta không khỏi rùng mình, lạnh gáy. Rốt cuộc thì chuyện gì đang xảy ra với giới trẻ ngày nay vậy? Tại sao họ lại chọn cách điên rồ như vậy để kết thúc một cuộc tình? Chúng ta phải làm gì để không trở thành nạn nhân của những kẻ ghen tuông mù quáng?

Yêu thì mệt mỏi mà chia tay thì bị dọa. 

Yêu thì mệt mỏi mà chia tay thì bị dọa.

Xưa chia tay đòi quà, giờ chia tay đòi mạng

Mới đầu tháng 9 mà trên cả nước đã có tới mấy vụ giết người yêu rồi tự tử. Một vụ xảy ra ở Đồng Nai ngày 9/9, hung thủ bảo người yêu nhắm mắt nhận quà và ‘tặng' cho người yêu món quà ‘hết hồn' là tấm vé lên thiên đường, một đi không trở lại. Cô gái chắc cũng chẳng kịp bàng hoàng vì không ngờ rằng đằng sau cái nhắm mắt định mệnh ấy là cái chết kề sát cổ mình.

Cô gái nhắm mắt nhận nhát dao từ bạn trai. 

Cô gái nhắm mắt nhận nhát dao từ bạn trai.

Một vụ án khác xảy ra ở Bắc Giang ngày 16/9, cô gái bị chém trọng thương giữa đường sau khi chia tay bạn trai.

Ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội, mới đây ngày 16/9 cũng xảy ra vụ án nam thanh niên giết người yêu, tiện tay giết luôn bạn cùng phòng người yêu, sau đó tiếp tục truy sát 3 người cùng xóm trọ nhưng bất thành bèn nhảy lầu tự tử.

Các vụ án đều có ‘công thức' chung là giết người yêu vì ghen tuông hoặc bị ‘đá', thủ đoạn giết người man rợ (cắt cổ hoặc dùng dao đâm chém trọng thương), giết xong đều chọn cách tự kết liễu cuộc đời mình.

Hiện trường vụ chém người yêu đến chết ở Bắc Giang. 

Hiện trường vụ chém người yêu đến chết ở Bắc Giang.

Con gái cần làm gì để bảo vệ bản thân mình trước những kẻ điên tình?

1. Chọn bạn mà chơi, chọn người mà lấy

Các cụ vẫn dạy phải ‘Chọn bạn mà chơi' vì ‘Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng'. Nếu như kết bạn đã phải chọn thì người yêu lại càng phải lựa chọn kỹ càng. Vẫn biết tình yêu là câu chuyện của trái tim, của cảm xúc nhưng trước khi bước vào một mối quan hệ nghiêm túc với ai đó, các cô gái nên dằn lòng mình lại, dành thời gian tìm hiểu, nghe ngóng xem đối phương là người thế nào.

Dù thích lắm rồi hay đang cô đơn chăng nữa cũng đừng vội vã nhận lời. Biết đâu sau khi biết về người ấy nhiều hơn, bạn lại thay đổi quyết định đấy.

Yêu ai thì chọn cho cẩn thận vào, kẻ hôm nay xoen xoét lời đường mật, ngày mai có thể cầm dao đâm bạn lúc nào không hay. 

Yêu ai thì chọn cho cẩn thận vào, kẻ hôm nay xoen xoét lời đường mật, ngày mai có thể cầm dao đâm bạn lúc nào không hay.

2. Cần ‘bắt sóng' ngay những biểu hiện tiêu cực của người ấy

Kể cả khi hai người đã yêu nhau rồi cũng không có gì đảm bảo đó là người cuối cùng và duy nhất bạn chọn. Chúng ta hoàn toàn có quyền yêu nhiều người, chọn lấy một người phù hợp nhất để kết hôn, thậm chí nếu chung sống mà không hạnh phúc, người ta còn có thể đưa nhau ra tòa cơ mà. Chuyện hợp tan là điều hết sức bình thường, bạn cũng không có nghĩa vụ phải gắn chặt đời mình với bất cứ ai.

Vậy nên nếu người ấy có những dấu hiệu quá khích như kiểm soát quá đà, ghen tuông quá khích hay dọa giết bạn thì bạn nên cẩn thận đề phòng đi là vừa. Có thể đối phương không chỉ dọa bạn thôi đâu. Khi cơn điên tình trỗi dậy, chính bản thân họ cũng mất kiểm soát, đến tự giết mình họ còn dám chứ đừng nói đến chuyện giết người yêu. Gặp những kẻ có dấu hiệu ‘điên điên' như thế, tốt nhất chúng ta cứ phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Nếu người ấy có biểu hiện lạ, hãy bình tĩnh lại và suy nghĩ về mối quan hệ. 

Nếu người ấy có biểu hiện lạ, hãy bình tĩnh lại và suy nghĩ về mối quan hệ.

3. Hãy chân thành và khéo léo

Hãy đảm bảo rằng bạn hoàn toàn nghiêm túc và chân thành với mối quan hệ bạn chọn. Đừng châm ngòi cho hành động giết người của đối phương vì bạn có mối quan hệ ngoài luồng, không chung thủy với họ. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không đến với người mới trước khi chấm dứt hoàn toàn với người cũ.

Nếu cảm thấy không tiếp tục được nữa, hãy giãn dần khoảng cách và chia tay khéo léo một chút, đủ để cả hai thấu hiểu. Bạn có thể bắt đầu bằng việc hạn chế nhắn tin, gọi điện, khéo léo từ chối những buổi hẹn. Đừng đánh úp đối phương bằng một cuộc chia tay quá đường đột và cạn tình, điều ấy có thể khiến họ sốc, mất bình tĩnh và có thể gây ra những hậu quả khó lường.

Không yêu nhau nữa cũng nên chia tay một cách khéo léo, đừng kích hoạt máu điên của đối phương. 

Không yêu nhau nữa cũng nên chia tay một cách khéo léo, đừng kích hoạt máu điên của đối phương.

4. Chủ động bảo vệ bản thân mình

Bạn phải là người chủ động trong việc bảo vệ bản thân mình. Không nên gặp riêng người ấy ở những nơi vắng vẻ. Nếu bạn nhận được những lời đe dọa, bạn nhất định không được đi đâu một mình đến những nơi thưa người. Hãy chia sẻ mối lo lắng của mình với người thân, bạn bè để được giúp đỡ hoặc can thiệp kịp thời.

Bạn cũng có thể nhờ cả người thân, bạn bè của anh ta giúp đỡ nữa. Nếu tình hình nghiêm trọng hơn, bạn có thể trình báo cơ quan công an. Nhớ giữ lại những tin nhắn, ghi âm những lời nói đe dọa để làm bằng chứng. Tầm này thì ngại cái gì nữa, tính mạng của mình là trên hết mà. Hãy thật mạnh mẽ và dứt khoát giải quyết vấn đề của bản thân bạn nhé!

Mong bạn yêu đương lành mạnh và luôn có cách hành xử thật văn minh.

Giúp Tiin sửa lỗi