Tiin.vn trên Facebook

Đàn bà đánh phấn, không đánh ghen - giữ làm gì cuộc hôn nhân chỉ còn lại hận thù?

Giữ làm gì một cuộc hôn nhân chỉ còn cái vỏ rỗng? Thay vì nai lưng ra làm lụng rồi cay đắng cùng mẹ chồng ngồi đợi trước cửa nhà nghỉ, chi bằng trở về tự yêu thương lấy mình.

'Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm' - từ lâu, trong suy nghĩ của người Việt, việc gìn giữ hạnh phúc gia đình luôn được đặt vào tay người phụ nữ. Vợ phải khéo léo, biết lạt mềm buộc chặt, chiều chồng thương con, nhẫn nhịn để vun đắp gia đình.

Thế nhưng, vê phía ngược lại, thói trăng hoa dường như đã trở thành một phần gắn liền với các đức ông chồng. Chẳng thế mà trong các hội nhóm dành riêng cho phụ nữ, thứ được chia sẻ nhiều ngang với 'bí kíp' giữ chồng chính là các clip đánh ghen, 'văn minh' cũng có, bạo lực cũng có.

Mới đây, một clip đánh ghen được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ. Nguyên nhân không phải vì sự tàn độc của người phụ nữ bị phản bội hay thái độ trâng tráo của 'con giáp thứ 13' chen ngang hạnh phúc gia đình người khác, mà chính là thái độ của người chồng.

Để bảo vệ nhân tình, người đàn ông ấy sẵn sàng dùng điếu thuốc đang cháy dúi cả vào tay mẹ đẻ của mình, đánh đạp vợ không thương tiếc, thậm chí còn định dùng cả gạch đá sẵn sàng phang đến thương tật, nếu không có sự can ngăn của người khác.

Điều ám ảnh nhất đó là những hành vi ấy dường như chất chứa tất cả sự thù hằn, căm phẫn, chán ghét đến tột độ người vợ của mình.

Nhiều người lên tiếng bênh vực người vợ tội nghiệp, rủa xả tên đàn ông không ra gì. Nhưng có ai tự hỏi, rốt cuộc người phụ nữ đấy ánh ghen để làm gì?

Cứ nhìn cái cách người chồng đánh vợ thì cũng hiểu, cái cuộc đánh ghen ấy chẳng thể mang người chồng trở về, cũng chẳng thể khiến người vợ nguôi đi nỗi uất ức, ngược lại càng đau khổ buồn tủi thêm.

Cuộc hôn nhân ấy có lẽ đã hỏng từ lâu lắm rồi. Một người cặm cụi đi làm, tích cóp lo cho gia đình đến quên cả chăm sóc bản thân, một người dùng xe vợ mua đi chơi với người phụ nữ khác mà chẳng hề lăn tăn suy nghĩ điều gì.

Hai con người ấy từ lâu đã chẳng còn kết nối với nhau, chẳng thể san sẻ điều gì nữa rồi, vậy thì giành về để làm gì?

Rốt cuộc những mâu thuẫn đã dồn ứ bao lâu, để mà bao nhiêu căm phẫn đều giáng hết lên thân thể yếu đuối của người vợ, vào giây phút lẽ ra anh chồng phải quỳ gối xin tha lỗi.

Đàn bà đánh phấn, không đánh ghen - giữ làm gì cuộc hôn nhân chỉ còn lại hận thù? 0

Thực ra, vun đắp hôn nhân phải cần cả hai người cùng chung tay, chứ không phải một bên cặm cụi cho đi và một bên nhận như điều hiển nhiên phải thế, đến mức ngán ngẩm thừa mứa.

Nếu biết yêu thương vợ con, nghĩ cho người vợ cần cù chịu thương chịu khó, ngay từ đầu người chồng đã không để vợ phải làm lụng vất vả đến thân tàn ma dại. Vậy nên, cũng chẳng thể mong đợi anh ta nghĩ đến đức hy sinh của vợ mà cư xử cho đúng luân thường đạo lý.

Giả sử sau cuộc đánh ghen ấy, hai người lại về bên nhau, người vợ lại tiếp tục lầm lũi làm việc, cung phụng, thì thử hỏi dăm ba hôm sau anh ta có chắc không 'ngựa quen đường cũ'?

Giữ làm gì một cuộc hôn nhân chỉ còn cái vỏ rỗng? Thay vì nai lưng ra làm lụng rồi cay đắng cùng mẹ chồng ngồi đợi trước cửa nhà nghỉ, chi bằng trở về tự yêu thương lấy mình, chăm chút cho bản thân gọn gàng xinh đẹp, không phải để giữ chồng, mà để tự tạo giá trị cho chính bản thân mình.

'Đàn bà đánh phấn, không đánh ghen'.

Đàn bà sinh ra là để được yêu thương chăm sóc, lấy chồng là để có người sẻ chia vui vầy chứ không phải thay thế vị trí mẹ chồng mà chăm sóc cung phụng anh ta.

Nhưng muốn được người khác yêu thương, tự ta phải biết yêu thương bản thân mình trước. Với những điều không xứng đáng, cứ mạnh dạn vứt bỏ, sống một cuộc sống hạnh phúc cho chính bản thân mình. Khi ấy, tự khắc người khác sẽ biết trân trọng nâng niu ta mà thôi.

Góp ý cho Tiin