Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đàn bà khôn làm gì khi bị 'cắm sừng'? - Tham khảo trọn bộ bí kíp xử lý khéo léo của Bích Phương qua MV 'Một cú lừa'

Bích Phương

Không cần khóc lóc vật vã truy tìm kẻ thứ ba làm gì, dằn vặt kẻ phản bội về những năm tháng cũ cũng là thừa thãi. Chi bằng hãy ứng xử khôn ngoan và giữ giá cho mình.

MV mới 'Một cú lừa' của Bích Phương đã gợi ý cho nhiều phụ nữ cách ứng xử thông thái, gọn ghẽ khi bị phản bội. Theo đó, cô gái nhân vật chính, sau 1 năm yêu đương ngọt ngào rực rỡ thì phát hiện bạn trai mình bắt cá hai tay. Biết mình đã bị lừa, cô nàng vẫn vờ như ngây thơ không biết chuyện. Đến khi không chịu nổi thêm sự đau đớn, cô 'đối chất' với người mình yêu, và quyết định chia tay khi biết trái tim anh không còn thuộc về mình.

Chuyện tan hợp, hợp tan ở đời chẳng phải là chuyện lạ. Nhưng mỗi cuộc chia tay đều đem đến những cảm xúc dữ dội. Nếu cả hai hết thương cạn nhớ, cùng quyết định dừng lại cuộc yêu, có thể đó chỉ là sự nuối tiếc. Nhưng nếu chia tay bởi một trong hai bên có lỗi, đó sẽ là một cuộc chia tay đầy câu hỏi cũng như day dứt của người không có lỗi.

Có hàng ngàn lý do dẫn đến kết cục đó, mà thường thấy nhất là ai đó bị 'cắm sừng', là một người đi thẳng trên đường tình còn một người tạt ngang rẽ tắt. Trong cuộc chia tay, người bị phản bội thường sẽ mang nhiều ấm ức hơn.

Ta đau khổ bởi cứ hy vọng tình yêu này là mãi mãi, cứ hy vọng họ chỉ yêu mỗi mình. Ta chấp vào câu yêu nhau trọn đời, dời non lấp bể vẫn yêu nên khổ đau, cảm thấy day dứt. Ta coi người yêu, chồng vợ là sở hữu, nên khi họ phải lòng người khác, ta hận họ sai lời. Ta căm ghét kẻ thứ ba 'giật' tình yêu khỏi tay ta. Ta ấm ức với bản thân vì mất thời gian và tình cảm trao không đúng người…

Những cách ứng xử tiêu cực với cuộc tình đã rạn vỡ, cũng từ đó mà ra. Nhiều người chì chiết, thậm chí tìm cách làm người tình, chồng/vợ mình đau khổ, phản bội họ để họ nếm cảm giác bị dối lừa. Người khác chọn cách đánh ghen, dằn mặt, sỉ vả kẻ thứ ba. Cũng có người tự làm mình chìm trong đau khổ, tìm cách níu kéo tình yêu, hoặc tự làm tổn thương mình thêm nữa.

Đó là những cách thường thấy nhất, nhưng không phải là tốt nhất. Bích Phương, trong MV mới 'Một cú lừa' của mình đã gợi ý cho chúng ta một cách ứng xử khác, điềm tĩnh và sang trọng hơn.

Đàn bà khôn làm gì khi bị 'cắm sừng'? - Tham khảo trọn bộ bí kíp xử lý khéo léo của Bích Phương qua MV 'Một cú lừa' 0

Ứng xử với kẻ 'cắm sừng'

Với những cô gái coi tình yêu như ngôi đền thiêng liêng, tình yêu là sự kết nối đầy riêng tư, việc họ bị bạn trai/chồng phản bội là một sự xúc phạm. Bắt cá hai tay, hành động đó như phát súng đại bác tấn công vào 'ngôi đền tình yêu'. Đương nhiên, kẻ phản bội là tội đồ.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ta có quyền 'bắn bỏ', làm tổn thương lại họ cho hả giận. Ứng xử bài bản như cô nàng mà Bích Phương hóa thân sẽ là cách khiến kẻ phản bội tâm phục khẩu phục:

1. Biết chuyện nhưng chưa nói ngay, giả vờ ngây thơ để đối phương sơ hở

Đương nhiên là không có màn gào khóc vật vã bứt dây động rừng để kẻ kia chối bay chối biến, xóa hết bằng chứng và đổ tội 'đàn bà ghen tuông bóng gió'.

2. Thu thập bằng chứng không thể chối cãi về vụ ngoại tình, lừa dối, để đối phương có muốn lấp liếm cũng khó

3. Đối chất sau khi có đủ thông tin, khiến đối phương tâm phục khẩu phục, thừa nhận

Quan trọng hơn cả là trong khi đối chất vẫn bình tĩnh, lời lẽ đanh thép mà vẫn tôn trọng đối phương. Đẹp nữa thì càng tốt. (Cho đối phương thấy rằng họ đã bỏ qua một người tuyệt vời như ta, mà nếu không thấy thì coi như mù rồi, mình đẹp mình tự ngắm).

Đàn bà khôn làm gì khi bị 'cắm sừng'? - Tham khảo trọn bộ bí kíp xử lý khéo léo của Bích Phương qua MV 'Một cú lừa' 1

4. Có thể cho đối phương một cơ hội quay về, nhưng tuyệt đối không chì chiết nặng lời hay làm phương hại đến đối phương

5. Khi biết chắc rằng tình yêu tan vỡ, chủ động bước đi trong cao thượng

Đối phương có thể dụ dỗ rằng 'Em vẫn ở trong trái tim anh', nhưng chỉ bạn biết rõ bản thân mình đâu có muốn chen chúc ở chốn đông người, phải không?

6. Chia tay nhưng không hằn học

Dù bị đối phương làm tổn thương, nhưng những hạnh phúc và trải nghiệm tình yêu là có thật, nên hãy chia tay thật đẹp (để sau này người ta còn nhớ lại mình trong sự đẹp đẽ), không nói xấu, không trù ẻo người cũ, mà hãy chúc một câu: 'Điều gì xảy ra với em mong rằng đừng xảy ra với anh'.

Ứng xử với kẻ thứ ba

Thường thì, khi cuộc tình của ta tan vỡ vì đối tác yêu người khác, kẻ thứ ba sẽ luôn bị thù ghét. Người ta dễ dàng đổ tội, cho rằng đó là kẻ quyến rũ người yêu, chồng mình, rằng nếu không có họ xuất hiện, chúng ta vẫn sẽ ổn. Nhưng thực tế (mà ta thường không muốn thừa nhận) là, mối quan hệ đó đã lung lay, và kẻ thứ ba chỉ là chất xúc tác cho sự tan vỡ nhanh hơn.

Vậy ứng xử với kẻ thứ ba như thế nào?

1. Âm thầm điều tra vừa đủ

Sự tò mò về kẻ thứ ba, mặt mũi thế nào, gia thế ra sao, có gì tuyệt vời hơn mình cũng không có gì là tội lỗi. Nhưng có lẽ, chị em chỉ nên điều tra vừa phải thôi, không nên tìm hiểu quá sâu. Vì cô ta hơn hay kém mình, ta cũng chỉ gặt về nỗi đau.

Nếu cô ta hơn mình quá nhiều, trẻ hơn, xinh hơn, body ngon hơn, học thức cao hơn, giàu có hơn… mọi sự tự tin của ta sẽ sụp đổ. Ta sẽ chuốc về đau khổ với ý nghĩ, cô ả kia tuyệt vời thế, ta bị cắm sừng cũng không có gì lạ. (Trong khi thực ra, đó là lỗi của kẻ phản bội).

Nếu cô ta thua kém mình, nhìn tới nhìn lui không có gì nổi bật, ta sẽ hả hê đôi chút, sẽ mỉa mai đối tác của mình 'có mắt như mù', 'khẩu vị mặn' rồi sẽ lại vật vã trong cơn ghen, trong suy nghĩ 'Cô ta không có gì hơn, sao lại hạ gục mình?'. (Trong khi câu chuyện ta cần quan tâm là, ta đã bị lừa dối).

2. Để… không làm gì

  Có thông tin (vừa đủ) rồi, ta sẽ sử dụng thông tin đó để có bằng chứng khi đối chất thôi, không nên dùng nó để tấn công kẻ thứ 3 làm gì. Vì khi tranh chấp xảy ra, kẻ phản bội sẽ bênh vực cô ta. (Đàn ông là thế, họ sẽ bênh vực kẻ yếu đuối hơn.) Lúc đó, ta sẽ vừa nếm cảm giác bị phản bội công khai, vừa tự làm hư hại hình ảnh của mình.

  Đàn bà khôn làm gì khi bị 'cắm sừng'? - Tham khảo trọn bộ bí kíp xử lý khéo léo của Bích Phương qua MV 'Một cú lừa' 2

  3. Nếu phải nhắc đến, hãy nhắc đến cô ta bằng ngôn từ cẩn trọng

   Như Bích Phương, trong MV cô định hình tình địch của mình bằng một hình ảnh đầy quyến rũ: 'nước hoa thơm mùi gì len giữa chúng ta'. Vì tôn trọng tình địch, cũng là cách ta tôn trọng chính mình.

   4. Cảm ơn cô ta vì đã giúp mình nhận ra bộ mặt của người mình từng yêu, và chúc phúc cho cặp đôi bên nhau vui vẻ

    Ứng xử với bản thân

    1. Không tự đổ lỗi cho mình về chuyện đã xảy ra

     Tuyệt đối không phân tích 'lỗi lầm' của mình trong chuyện đã qua, kiểu như: Tại mình không đủ xinh/không đủ tốt/không đủ giỏi… nên anh ấy mới ra đi; Nếu mình biết chiều hơn, anh ấy đã không phải tìm người khác… Chỉ đơn giản là một cuộc tình dừng lại, chỉ đơn giản ta và người kia không phải chân ái, vậy thôi.

     2. Chia tay và không hối tiếc gì

      Hãy tự cho mình cơ hội để tìm kiếm một người xứng đáng hơn, phù hợp hơn, thay vì bi lụy, cầu xin tình yêu hoặc chấp nhận mối quan hệ tay ba. Luôn tin vào sự tốt đẹp của bản thân.

      3. Không dằn vặt người cũ

       Những nỗi đau, hãy thả cho mây gió cuốn đi. Nghĩ mãi về nỗi buồn, về những sai lầm quá khứ chỉ khiến ta mỏi mệt thêm. Khi mối tình dừng lại, những lời hứa, những hẹn hò cũ hãy cho vào dĩ vãng.

       Đàn bà khôn làm gì khi bị 'cắm sừng'? - Tham khảo trọn bộ bí kíp xử lý khéo léo của Bích Phương qua MV 'Một cú lừa' 3

       4. Tìm những niềm vui tích cực mới

        Riêng điều này, cô nàng của Bích Phương không làm được. (Đừng ai vùi mình vào rượu và thuốc lá để giải sầu như cô ấy nhé!).

        ***

        Vậy đó, chúng ta cần hiểu là, tất cả những gì trong thế gian đều biến đổi, không có gì bất biến trên đời. Tình yêu và cảm xúc cũng có thể (và được phép) thay đổi. Gặp được nhau, yêu được nhau là duyên, nhưng không phải cứ có duyên là trọn đời có duyên, mà mối tình nào cũng có thể xảy ra biến cố và đứt lìa. Quan trọng là, ta vượt qua biến cố như thế nào. Quan trọng là, ta không bao giờ quên rằng, mình đã có những tháng ngày hạnh phúc trong trải nghiệm tình yêu, và dù có điều gì xảy ra, bảo vệ cảm xúc của chính mình là điều tối thượng.

         
        Thưởng thức các bài hát hay nhất của Bích Phương tại đây!
         
        Giúp Tiin sửa lỗi