Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Đánh ghen oan ở Huế: Những kẻ hành hung sẽ bị xử lý ra sao?

Khung hình phạt cao nhất mà nhóm đối tượng này có thể chịu là từ 12 - 20 năm tù thậm chí là tù chung thân.

Tối ngày 18/11, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip dài gần 3 phút ghi lại cảnh cô gái trẻ bị một nhóm người đánh ghen dã man tại TP. Huế. Trong clip, nhóm người phụ nữ lớn tiếng chửi bới rồi lột hết quần áo của cô gái. Sau đó, có một người đàn ông khác vừa chửi mắng vừa đánh vào mặt, đầu và vùng kín của cô gái.

Cô gái không thể kháng cự trước nhóm người này, vừa đau đớn tủi nhục vừa khóc lóc, liên tục van xin tha cho mình.

Vụ đánh ghen gây phẫn nộ ở Huế tối 18/11 (Ảnh cắt từ clip).

Vụ đánh ghen gây phẫn nộ ở Huế tối 18/11 (Ảnh cắt từ clip).

Sự việc khiến cư dân mạng không khỏi bức xúc, phẫn nộ trước màn đánh ghen như thời trung cổ của nhóm người kia.

Theo A.T - một người quen của nạn nhân trong vụ đánh ghen trên cho biết cô gái bị đánh ghen bị oan, nhóm phụ nữ và gã đàn ông kia đánh ghen nhầm. Cô gái bị lột đồ, chịu cảnh làm nhục và đánh đập không hề cặp kè hay cướp chồng của ai.

Hiện tại, nạn nhân đang hoảng loạn về tinh thần và đòi tự tử vì không thể chịu được nỗi nhục này.

Hiện nay, pháp luật chưa có văn bản nào quy định về việc đánh ghen, tuy nhiên hành vi đánh người, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật. Nếu đánh người nơi công cộng còn là hành vi gây rối trật tự công cộng.

Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, hậu quả xảy ra mà người xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm, uy tín của người khác, vi phạm trật tự công cộng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với những tội khác nhau như: ‘Tội làm nhục người khác, Tội cố ý gây thương tích, Tội gây rối trật tự công cộng…'.

Nếu đánh ghen mà xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo Điều 155 bộ luật Hình sự 2015, với mức phạt từ cảnh cáo đến phạt cải tạo không giam giữ 3 năm, có thêm các tình tiết tăng nặng sẽ bị phạt tối đa 2 năm tù giam.

Nặng nề hơn, nếu cố ý gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe cho đối phương mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% - 30% hoặc dưới 11% nhưng dùng axit hoặc gây cố tật nhẹ cho đối phương hoặc đối phương đang có thai… thì sẽ bị truy cứu về tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt thấp nhất là cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

Khung hình phạt cao nhất của tội danh cố ý gây thương tích là từ 12 - 20 năm tù đến tù chung thân.

Bên cạnh đó, hành vi đánh ghen, lột quần áo ngay giữa đường, quay video tung lên mạng xã hội… còn là các hành vi vi phạm tội làm nhục người khác, được quy định tại Điều 155, Bộ luật Hình sự 2015, bị phạt tiền từ 10 - 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, và mức phạt tù cao nhất là 5 năm.

Góp ý cho Tiin