Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Mẹ chồng bắt con dâu đưa hết của hồi môn sau lễ cưới: Không có quyền vì đó là tài sản riêng

Những món quà mà cô dâu được nhận trong ngày cưới thì sẽ là tài sản của riêng cô dâu, kể cả chồng hay người nhà chồng đều không được xâm phạm.

Có lẽ từ xưa đến nay, nhiều người vẫn hay nghĩ số vàng mà người thân tặng cho cô dâu, chú rể vào ngày cưới là tài sản chung của hai vợ chồng. Tuy nhiên, mới đây, câu chuyện cũng như những băn khoăn của một tài khoản có tên D.D đã khiến cho nhiều người phải có suy nghĩ khác về vấn đề đó.

'Chuyện là hôm nay, tôi có nghe được câu chuyện của một cô bạn thân mới đi lấy chồng. Chả hiểu kiểu gì mà vừa cưới xong mà mẹ chồng cô ấy đã bắt đưa hết số vàng mà hai vợ chồng nhận được trong đám cưới.

Mà theo như tôi biết thì vàng cưới hay của hồi môn của cô dâu là tài sản riêng và nhà chồng không được quyền sử dụng nếu chưa có sự đồng ý của cô dâu. Luật pháp có quy định riêng về tài sản riêng của vợ hoặc chồng sau khi kết hôn.'

Mỗi cô dâu trước khi đi lấy chồng đều được bố mẹ trao của hồi môn. 

Mỗi cô dâu trước khi đi lấy chồng đều được bố mẹ trao của hồi môn.

Có thể là một phần do lo lắng cho bạn thân trước cuộc sống hôn nhân mới, cũng có thể để rút kinh nghiệm cho bản thân mình nên D.D mới có những dòng chia sẻ như vậy. Thực tế, những băn khoăn này của 'chủ thớt' là hoàn toàn có căn cứ.

Tại Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: 

'Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.'

Chồng hay bất kỳ ai đều không được xâm phạm vào tài sản riêng của vợ 

Chồng hay bất kỳ ai đều không được xâm phạm vào tài sản riêng của vợ

Ngoài ra, Nghị quyết số 01/NQ-HĐTP về hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình do Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao ban hành cũng có hướng dẫn về vấn đề này:

'Đồ trang sức mà người vợ hoặc người chồng được cha mẹ vợ hoặc chồng tặng cho riêng trong ngày cưới là tài sản riêng, nhưng nếu những thứ đó được cho chung cả hai người với tính chất là tạo dựng cho vợ chồng một số vốn thì coi là tài sản chung. Khi chia tài sản chung, những trang sức có giá trị không lớn so với tài sản chung thì chia cho người đang sử dụng.'

Như vậy, những món vàng hay trang sức mà cô dâu được tặng trong ngày cưới là tài sản của riêng cô dâu. Nó chỉ trở thành của chung khi hai vợ chồng có thỏa thuận từ trước.

Các cuộc xung đột, cãi và về chuyện tiền nong vốn rất tế nhị nhưng lại xảy ra phổ biến. Bởi vậy, các ông chồng cũng nên chú ý điều này để gia đình luôn được ấm êm hạnh phúc. 

Giúp Tiin sửa lỗi