Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thị trấn đặc biệt ở Vĩnh Phúc quy định chỉ được làm đám cưới 2 ngày cố định trong tháng

Tại một thị trấn nhỏ ở Vĩnh Phúc có một quy định kỳ lạ tồn tại hơn 20 năm nay: chỉ được tổ chức đám cưới vào 2 ngày cố định trong tháng bất kể tuổi nào.

Với người Việt, chuyện cưới xin được xem là ngày trọng đại. Vì vậy trước khi cưới hỏi, gia đình 2 bên sẽ đi chọn ngày tốt để tổ chức với mong muốn tìm được ngày đẹp, thuận lợi, hợp tuổi để cô dâu, chú rể có hạnh phúc bền chặt.

Tuy nhiên, ở thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc đã có quy định, tất cả các đám cưới trong thị trấn chỉ được phép diễn ra vào ngày mùng 2 và 16 âm lịch hàng tháng. Hơn 20 năm kể từ khi quy định được đưa ra và áp dụng trong đời sống, hàng trăm đám cưới đã diễn ra trong 2 ngày đặc biệt đó.

Ngoài ra, vào các tháng 10, 11 (cao điểm mùa cưới), người dân có thể tổ chức thêm vào hai ngày nữa là ngày mùng 10 và 22.

Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc. 

Thị trấn Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Quy định ngày cưới này chỉ áp dụng cho các gia đình có con trai. Trường hợp gia đình có con gái cưới người ở địa phương khác thì không bắt buộc theo ngày của địa phương. Nếu gia đình nhà trai và gái đều ở thị trấn Yên Lạc, hai gia đình đều phải tuân theo quy định của thị trấn.

Ông Phạm Văn Tiệp - nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Lạc, được xem là 'cha đẻ' của các quy định kỳ lạ trên cho biết: 'Những năm 1996 - 1997, kinh tế địa phương phát triển, người dân đua nhau tổ chức đám cưới linh đình cho con, cháu. Việc này gây tốn kém thời gian, kinh phí.

Người dân nơi đây chủ yếu làm nghề mộc, nếu cho cưới tất cả các ngày, nhà nọ có đám thì nhà kia phải hoãn công việc để đi ăn cỗ liên miên.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình mê tín, khi có đám cưới đua nhau xem ngày đẹp. Bởi vậy chúng tôi nảy ra ý định chọn ngày sẵn là ngày mùng 2 và 16 âm lịch. Những ngày này xưa nay là ngày tốt. Vào các tháng cao điểm mùa cưới, người dân có thêm 2 ngày nữa để tổ chức.

Quy định này được đưa ra bàn bạc, sau đó chúng tôi tổ chức họp dân, xin ý kiến. Đa số người dân đồng ý, thị trấn mới đem ra áp dụng'.

Ông Tiệp có 3 người con trai và các con ông đều tổ chức đám cưới theo 2 ngày mà thị trấn quy định.

Quy định này giúp người dân giảm chi phí lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới hạnh phúc. Ảnh minh họa. 

Quy định này giúp người dân giảm chi phí lớn cho việc tiệc tùng mà vẫn có một đám cưới hạnh phúc. Ảnh minh họa.

Tuy hiện nay do điều kiện kinh tế, xã hội đã thay đổi nhiều, nên một số quy định cũng được xóa bỏ chỉ còn giữ lại ngày tổ chức đám cưới chung nhưng người dân vẫn cố gắng đơn giản hóa đám cưới một cách văn minh nhất.

Quy định tưởng như kỳ lạ này lại mang tính xã hội, thể hiện nếp sống văn minh của người dân nơi đây. 

Giúp Tiin sửa lỗi