Tiin.vn trên Facebook

Lập gia đình để trưởng thành - tư tưởng cố hữu chắc gì đã đúng?

Hôn nhân không phải lúc nào cũng có thể làm con người ta trưởng thành. Tờ giấy đăng ký kết hôn cũng không phải 'tiên dược', vừa uống vào đã khiến cho tâm tính con người thay đổi, bao nhiêu năm đầu óc u mê bỗng trở nên sáng suốt, thấu tình đạt lý.

'Trai khôn dựng vợ, gái lớn gả chồng', nhưng như thế nào là 'khôn', bao nhiêu tuổi là 'lớn' thì chẳng có một cái chuẩn nào có thể đong đếm được. Thế nên, không ít gia đình cứ thấy con cái qua hết tuổi ăn học, mới bắt đầu đi làm hoặc ngấp nghé ngưỡng 30 là lại lo lục đục kiếm đường mai mối, mong con thành gia lập thất cho xong.

Có vài nhà, con trai hai mươi mấy tuổi vẫn ăn chơi lêu lổng, chẳng lo chí thú làm ăn, suốt ngày rượu chè cờ bạc, phá gia chi tử, 'may mắn' hơn thì chỉ ăn với ngủ, loanh quanh ăn bám bố mẹ, chẳng động tay động chân việc gì. Trong những trường hợp như thế, họ hàng láng giềng lại rỉ tai nhau: 'Cưới vợ cho nó, tự khắc nó lo làm'.

Dù rằng cũng có đôi ba trường hợp cưới vợ sinh con xong, chàng trai bỗng 'bừng tỉnh ngộ', hồi hướng quay đầu, chí thú làm ăn. Nhưng đa phần chẳng thay đổi gì mấy, ngược lại, đẩy bi kịch từ tay cha mẹ vào tay người khác.

Đơn cử như trường hợp người đàn ông vừa bị khởi tố vì hiếp dâm bé gái mới 12 tuổi tại Gia Lâm (Hà Nội) vừa qua.

Đối tượng và địa điểm hiếp dâm bé gái 12 tuổi

Đối tượng và địa điểm hiếp dâm bé gái 12 tuổi

Từ ngày trẻ, người này đã chẳng chuyên tâm làm lụng, vừa cưới vợ xong thì bố mẹ mất. Ở với nhau một thời gian, vợ chịu không nổi, mang cả 3 con ra nước ngoài sống và làm việc.

Người đàn ông sức dài vai rộng ấy hàng tháng vẫn nhận 2 triệu tiền con gửi từ nước ngoài về mà chẳng may may nghĩ suy điều gì. Rồi sau đó làm ra sự việc gây phẫn nộ, hại đời đứa trẻ mới bước vào tuổi dậy thì.

Hôn nhân không thể làm con người ta trưởng thành. Tờ giấy đăng ký kết hôn cũng không phải 'tiên dược', vừa uống vào đã khiến cho tâm tính con người thay đổi, bao nhiêu năm đầu óc u mê bỗng trở nên sáng suốt, thấu tình đạt lý.

Tre non dễ uốn, tre già uốn ắt gãy. Thật lạ là nhiều bố mẹ nuôi con từ ngày lọt lòng mà không dạy dỗ được thành người, không khuyên răn được con, lại nghĩ rằng một cô gái mới chân ướt chân ráo tập tành làm người lớn có thể làm được điều đó.

Cô con dâu ấy cũng trẻ người non dạ, cũng thiếu kinh nghiệm sống và hẳn cũng còn đang rất hoang mang khi mới bước chân vào thế giới hôn nhân, bỗng chốc bị ấn lên vai trọng trách 'nuôi dạy' chồng. Từ đây, những bi kịch gia đình khác lại xuất hiện.

Thôi thì đủ cả, từ mâu thuẫn, bạo hành cho đến ngoại tình, bóc phốt,… Có người vợ cam chịu nhẫn nhịn, có người nhịn lâu ngày thì sinh ức chế dồn nén, rồi đến một ngày cùng con lôi chồng ra trói rồi đánh giữa sân. Người khác quyết liệt hơn thì đệ đơn ra toà rồi ôm con bỏ đi.

Một người đàn ông vì bảo vệ bồ mà thẳng tay hành hạ cả vợ lẫn mẹ

Một người đàn ông vì bảo vệ bồ mà thẳng tay hành hạ cả vợ lẫn mẹ

Hôn nhân là một quá trình dài, trong đó mỗi bên bước cùng nhau và từ từ học hỏi, trở nên tốt hơn từng ngày, vì mỗi người hầu như đều hoàn toàn không có kinh nghiệm gì cho nó.

Hôn nhân không phải trường học để một người đóng vai học sinh còn người kia mang trách nhiệm của giáo viên truyền dạy, lèo lái.

Thế nên, thay vì cố ép con mình bước vào con đường hôn nhân để lập tức biến thân thành người khác, mỗi bậc cha mẹ hãy là người hướng dẫn để cho con cái từng bước tự trưởng thành và chỉ lập gia đình khi nào chúng thật sự sẵn sàng, khi biết suy nghĩ cho tương lai, biết nghĩ cho những người thân xung quanh mình.

Và hơn hết, đôi khi chúng ta cần can đảm chấp nhận rằng có lẽ con mình sẽ vĩnh viễn không đủ trưởng thành để thành gia lập thất.

Đừng chỉ vì để bản thân mình an lòng, để thoả mãn mong muốn con có một cuộc sống 'giống như mọi người' mà làm khổ một cô gái, một đứa con của người khác.

Góp ý cho Tiin