Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Lười hẹn hò, thanh niên Nhật bản thi nhau kết hôn với bạn thân cho đỡ tốn công

Các thanh niên Nhật Bản ngang nhiên tuyên bố 'xanh rờn' rằng: 'cần gì phải mất công tán tỉnh, rồi hẹn hò tốn kém. Chúng tôi sẽ kết hôn với bạn mình, thế là xong!'…

 

Nhật Bản nở rộ các dịch vụ hẹn hò cấp tốc cho giới trẻ

Đang trở thành mốt, 'Kousai zero nichikon'  là tên của các cuộc hôn nhân không cần tốn công hẹn hò. Các cuộc hôn nhân này bắt nguồn từ một số ít các cuộc hôn nhân của người nổi tiếng, rồi sau đó lan rộng ra trong giới trẻ Nhật Bản.

Điển hình là cuộc hôn nhân của nữ diễn viên Maki Horikita vào năm 2015 với ngôi sao Koji Yamamoto chỉ sau vài tuần hẹn hò ngắn ngủi. Cuộc hôn nhân này đã bắt nguồn cho xu hướng kết hôn nhanh, gọn, lẹ và trở thành một trào lưu đáng thử trong giới trẻ Nhật Bản.

 

Sau vài tuần tham gia và hẹn hò nữ diễn viên nổi tiếng Nhật Bản Maki Horikita đã nhanh chóng tiến đến hôn nhân.

Theo một thống kê cho biết, có tới 60% con gái và 76% con trai trong độ tuổi 20 ở Nhật Bản không có nổi một mảnh tình vắt vai. Giới trẻ Nhật Bản ngày càng coi trọng công việc hơn chuyện tình cảm của mình.

Các chàng trai, cô gái sẵn sàng làm việc không kể ngày đêm, ngồi 'chết dí' ở văn phòng đến tận đêm muộn mới chịu đứng dậy đi về vậy nên họ không có nổi thời gian để đi hẹn hò.

Có lẽ những con số, những dòng chữ có sức hút với họ hơn là việc có một người ở bên nâng niu, chiều chuộng. Và chính vì vậy, họ lại càng không thể có được cho mình một tổ ấm gia đình.

Sự việc ngày càng căng thẳng hơn khi vào tháng 9 vừa qua, chính phủ Nhật Bản đã bất đắc dĩ trở thành 'ông mai bà mối', khi tổ chức những sự kiện kiểu như 'săn tìm hôn nhân' (konkatsu) cho giới trẻ.

Vậy là giải pháp được chính các thanh niên Nhật Bản đặt ra khi họ đi theo xu thế 'Kousai zero nichikon' và ngang nhiên tuyên bố 'xanh rờn' rằng: 'cần gì phải mất công tán tỉnh, rồi hẹn hò tốn kém. Chúng tôi sẽ kết hôn với bạn mình, thế là xong!'

Theo Matome Naver, một người chăm chỉ theo sát xu hướng này từ những ngày đầu cho biết, rất nhiều người trẻ Nhật đang lựa chọn kết hôn với bạn bè của mình để tiết kiệm thời gian và tài chính.

Nếu bạn làm quen với một người lạ, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc để chi trả cho những buổi hẹn hò. Nhưng nếu đối tượng đó là bạn của mình, bạn sẽ chẳng cần quá sát sao trong việc đi chơi hay đi ăn cùng nhau, vì hai người đã hiểu nhau phần nào rồi.

Giới trẻ Nhật Bản cũng cho rằng khi kết hôn với bạn bè cảm xúc sẽ thoải mái và chân thật hơn. Và họ cũng lấy lý do 'đó là người tôi đã quen biết từ lâu' để ngụy biện cho việc lười hẹn hò của mình.

Thực tế, cơn bão kết hôn mà không cần hẹn hò đã phần nào giải quyết được thực trạng ế vợ ế chồng của thanh niên Nhật Bản. Thế nhưng xu hướng này lại đi ngược lại hoàn toàn với chân lý cảm xúc bình thường của tình yêu.

Tuy nhiên, như vậy vẫn tốt hơn so với những cuộc hôn nhân do cha mẹ sắp đặt. Nhiều bậc phụ huynh Nhật Bản hiện giờ vẫn chọn bạn đời cho con, trong đó chủ yếu thoả mãn điều kiện môn đăng hộ đối. Hôn nhân vô tình đã trở thành một công cụ trong làm ăn kinh tế hoặc chính trị.

Dù sao, ở Nhật Bản hiện nay, việc lựa chọn kết hôn với ai cũng là một điều rất đáng mừng cho một quốc gia mà đại đa số thanh niên đề cao sự nghiệp hơn hạnh phúc gia đình.

Giúp Tiin sửa lỗi