Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Người phụ nữ quyết định ly hôn chồng vì bị ép sinh con thứ 2

Nhiều người sẽ thắc mắc sinh con là chuyện vui, tại sao cô ấy lại làm như vậy, nhưng nguyên nhân thực sự của quyết định này lại khiến không ít người xót xa.

Nhiều gia đình khi chào đón thêm một thiên thần ra đời, mâu thuẫn của hai vợ chồng liền được hóa giải. Bởi thời điểm đó, họ có chung mục tiêu là phấn đấu cho con có cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, không ít gia đình đã tan cửa nát nhà, bởi vì người vợ bị chồng ép sinh thêm con thứ 2 trong khi cô ấy không hề mong muốn.

Hồng là bạn tôi, con đầu lòng của cô ấy là con gái. Thời điểm cô ấy bị nhà chồng ép sinh thêm bé thứ 2, cô ấy đã quyết định ly hôn chồng.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Nhiều người nghĩ rằng cô ấy đang nhõng nhẽo, chuyện bé xé ra to. Sinh con thôi mà, có phải chuyện to tát hay khó khăn đâu. Nhiều phụ nữ vẫn vui vẻ sinh thêm bé thứ 2, hà cớ gì cô ấy không làm được? Thế nhưng, tôi vẫn ủng hộ sự lựa chọn của Hồng. Hôn nhân vốn là một lựa chọn khó khăn với phụ nữ. Họ đã rời xa bố mẹ đẻ, đến nhà chồng sinh sống, tập thích ứng với nhà chồng và bố mẹ chồng. Chuyện tưởng đơn giản nhưng khó khăn vô cùng.

Khi sinh bé đầu tiên, Hồng đã cắn răng chịu đựng hành trình mang nặng đẻ đau. Khó khăn ngày càng chồng chất khi Hồng có mâu thuẫn với nhà chồng trong cách dạy con, và không nhận được sự thấu hiểu của bố mẹ chồng. Ngoài ra, Hồng phải một tay chăm con, một tay bươn chải kiếm tiền...

Hồng mệt mỏi vì phải chịu đựng, càng không có lý do để tiếp tục sống trong nhà chồng. Ai cũng chỉ có 1 cuộc đời. Sinh mệnh, hạnh phúc và sức khỏe của cô ấy lẽ nào không quan trọng? Dựa vào điều gì cô ấy phải hy sinh bản thân để đáp ứng nguyện vọng của người khác? Hơn nữa, nhà chồng cũng chưa từng yêu thương hay đối xử tốt với cô ấy. Thời điểm đó, cô ấy chọn lựa ly hôn. Điều này không phải là sự lựa chọn ích kỷ, mà đó là điều hiển nhiên.

Tôi đã thấy nhiều trường hợp phụ nữ khóc than mong mỏi được ly hôn chồng. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, họ không thể thoát ra khỏi mối quan hệ rắc rối và nhiều khổ đau. Họ chỉ có thể sống trong sự cam chịu và khóc thầm. Nhưng Hồng là trường hợp khác, cô ấy dứt khoát ly hôn chồng và thông báo cho tôi tin ấy theo cách rất nhẹ nhàng.

Hồng quả quyết nói với tôi rằng: 'Nếu lần này tớ không dũng cảm đứng lên đấu tranh cho chính mình, tớ nhất định sẽ phát điên trong nửa đời còn lại. Mỗi ngày thức dậy, tớ đều cảm nhận bầu không khí ngột ngạt ở nhà chồng. Mẹ chồng nhìn tớ bằng ánh mắt cay nghiệt, như thể bà chỉ trích tớ không thể sinh thêm cháu trai cho bà bồng bế.

Tớ chính là nguyên nhân khiến bà không có người hương hỏa, thờ cúng tổ tiên. Bố chồng không tỏ thái độ ra mặt, ông chỉ biết than ngắn thở dài. Thời điểm đó, tớ thao thức đến 3 giờ sáng mới ngủ. Người chồng kề cận ngày đêm chưa bao giờ quan tâm đến cảm nhận của tớ, anh ấy nằng nặc bảo rằng nếu tớ sinh thêm con thứ 2 thì thật tốt quá.

Nếu tớ nghe nhà chồng sinh thêm bé thứ 2, cảm giác thấp thỏm ấy quả thật giống như trò đánh cược. Sinh được con trai thì nhà chồng vui vẻ, nếu sinh con gái thì không chỉ tớ mà ngay cả đứa trẻ tội nghiệp cũng bị ông bà hắt hủi. Bởi vậy, cho dù sinh thêm con trai hay không thì kết cục đều khiến tớ bất mãn.

Nếu miễn cưỡng làm 1 việc mình không mong muốn, có mấy ai vui vẻ, có mấy ai được hạnh phúc? Tớ chán ghét cảm giác mệt mỏi, bất tiện khi mang thai. Ngay cả ánh mắt hiếu kỳ của mọi người khi phỏng đoán bé trai hay bé gái trong bụng cũng khiến tớ chán chường. Những cơn giận bất thường ập đến trong lúc mang thai khiến tớ không thể kiểm soát hành vi của mình. Tớ thật sự không muốn lặp lại việc sinh con trong thời điểm tớ chưa sẵn sàng'.

Sau khi ly hôn, Hồng dẫn theo con gái ra riêng bắt đầu một cuộc sống mới của người mẹ đơn thân. Hồng tự nhận là bản thân rất may mắn, bởi trước khi phát điên vì nhà chồng thì cô đã tự cứu lấy chính mình. Hồng nỗ lực làm việc và kiếm tiền để chăm lo cho hai mẹ con. Hồng vẫn tin tưởng vào tình yêu đôi lứa, nhưng cô sẽ không vội vàng nhảy vào hôn nhân lần nữa.

Nếu những người vợ chưa sẵn sàng sinh thêm bé thứ 2, thì các ông chồng đừng nên ép uổng cô ấy. Bởi cơ thể vốn là của cô ấy, cô ấy có quyền đưa ra quyết định, mọi sự ép buộc hay miễn cưỡng đều là sai lầm. Người chồng không bao giờ có thể cảm nhận được cảm giác mang nặng đẻ đau của người vợ, càng không biết quá trình sinh sản tàn phá cơ thể người vợ đến mức nào.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Nhiều phụ nữ trước khi sinh con, tâm trạng của họ lúc nào cũng vui tươi, yêu đời. Nhưng kể từ ngày sinh con, cuộc sống của họ không còn tươi sáng mà trở nên héo úa. Nỗi vất vả của việc làm mẹ, làm vợ, làm con dâu khiến họ trở nên nhạy cảm, họ bắt đầu oán trách cuộc đời và ngay cả người chồng của mình.Có bao nhiêu người vợ đã che giấu vết sẹo, vết rạn da vì sợ chồng ghét bỏ? Có bao nhiêu người mẹ đã che giấu nỗi đau sinh con, và tuyệt nhiên không nhắc đến trước mặt con gái vì lo lắng nỗi sợ hãi sẽ găm vào tiềm thức của con? Có bao nhiêu cô gái trẻ trước khi kết hôn, liệu họ có biết chuyện sinh đẻ là một việc vô cùng nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến mạng sống của họ?

Ella - ca sĩ của nhóm nhạc SHE đã từng chia sẻ trên Weibo rằng: 'Sau khi sinh con, tôi bị sa tử cung, tiểu không tự chủ'. Cô ấy đang nhắn nhủ với chị em phụ nữ rằng hãy biết yêu thương bản thân nhiều hơn. Bởi chuyện sinh thêm bé thứ 2 không phải chuyện đơn giản, nó có thể hủy hoại cuộc đời của người phụ nữ và họ không thể trở về trạng thái hoàn hảo, khỏe mạnh như lúc ban đầu.

Tôi vẫn còn nhớ, vào lần sinh bé đầu tiên, Hồng đã gọi điện cho tôi vào nửa đêm. Cô ấy khóc lóc bảo: 'Bụng của tớ bèo nhèo, ngực chảy xệ, tớ cảm thấy cơ thể không còn khỏe khoắn như trước'.

Tôi hiểu nỗi đau của cô ấy, và những người đã sinh con đương nhiên cũng sẽ hiểu. Duy chỉ có những người chồng vô tâm là mãi không thể đồng cảm với người vợ đang mang nặng đẻ đau. Phụ nữ cũng là con người, cô ấy có thể không cần gồng mình tỏ ra mạnh mẽ hay vĩ đại, cô ấy có quyền nói không với việc sinh con khi bản thân vẫn chưa sẵn sàng.

Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Giúp Tiin sửa lỗi