Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Nhờ 'khuyết điểm' mà lọt vào mắt xanh chàng trai có gu lạ, trải qua 31 năm hôn nhân bố đúc rút loạt kinh nghiệm yêu vợ 'chất lừ' dạy con trai

'Cha cũng không nề hà việc lớn hay việc nhỏ nữa. Bình thường cha toàn phụ việc với mẹ dù là giặt đồ hay nấu cơm. Đó đều là những cách cha thể hiện rõ mình tôn trọng vợ đến thế nào', người phụ nữ tâm sự.

Gìn giữ hôn nhân hạnh phúc không phải là việc quá khó khăn nếu như ta trân trọng và dành nhiều tâm sức. Đôi khi, chỉ một hành động, lời nói xuất phát từ trái tim sẽ đến với trái tim.

Một 'mẹ bỉm sữa' tên Thiên Hà kể về câu chuyện hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ chồng. Bên nhau 31 năm, cặp đôi 'phụ huynh' vẫn có cuộc sống khiến con cái ghen tị, phải học hỏi nhiều điều.

Chàng trai nghèo phải lòng cô gái có vóc dáng tròn trịa

Mẹ Thiên Hà tên Ánh Nguyệt, 52 tuổi, cha cô là Văn Vẻ, 54 tuổi. Câu chuyện và những hình ảnh ấm áp, hạnh phúc của cha mẹ luôn khiến Thiên Hà phải ngưỡng mộ. Cha mẹ cô cưới nhau vào năm 1989 và sống hạnh phúc gần 31 năm qua. Thời điểm ngày xưa đó, họ quen nhau trong một lần đi đám cưới.

Nhờ 'khuyết điểm' mà lọt vào mắt xanh chàng trai có gu lạ, trải qua 31 năm hôn nhân bố đúc rút loạt kinh nghiệm yêu vợ 'chất lừ' dạy con trai 0

Thiên Hà kể: 'Ngày ấy khi đi, một người bạn của cha có kéo mẹ và chị gái mẹ tới chỗ cha rồi bảo: 'Hai nhỏ đó mày thích ai, tao giới thiệu cho'. Lúc đó, ấn tượng đầu tiên của cha về mẹ là tròn trịa, dễ thương nên để ý mẹ luôn.

Đến bây giờ, vẻ ngoài tròn trịa vẫn là điều mà cha thích ở mẹ. Dù đã bên nhau hơn 30 năm nhưng cha vẫn hay bảo mẹ là 'Ú ú tròn trịa thấy cưng'. Ngày xưa cũng vì ú ú mà cha thương mẹ luôn đó'.

Hồi ấy, cha của Thiên Hà rất nghèo. Sau khi có cảm tình rồi quen nhau, cha cô cũng muốn hẹn hò đi chơi nhưng hoàn cảnh vất vả quá. Đến khi có được cơ hội thì lại xảy đến tình cảnh dở khóc dở cười.

'Có lần gánh hát về quê biểu diễu, cha dành dụm mua được 2 vé, tính mời mẹ đi coi. Ấy thế nhưng mẹ lại rủ cả dì đi cùng nên cha đưa luôn hai vé cho mẹ và dì, cha đứng ngoài luôn', Thiên Hà tâm sự.

Tình cảm của họ cũng gặp phải trắc trở khi ngoại tính gả mẹ cô cho người khác giàu có hơn. Cha cô biết chuyện, buồn rầu nói với người yêu: 'Thôi em nghe lời cha mẹ đi lấy chồng đi'. Tuy nhiên, người kiên quyết phản đối lại chính là mẹ. Bà thương ông quá nên kiên quyết đưa ông đến gặp mẹ đẻ. Khi gặp, sự chân thật, hiền lành của cha Hà khiến bà ngoại thương tình nên đồng ý cho yêu nhau.

Hà kể: 'Hồi đó cha rất nghèo, nghèo hơn gia đình mẹ nữa. Có lần mẹ qua chơi lỡ tay chắt nước cơm vào hũ gạo nhà cha nên sau đó cả nhà phải mượn gạo người ta để ăn đó.

Sau này khi tính chuyện lập gia đình, cha nghĩ không tổ chức đám cưới thì tội mẹ quá nên cũng ráng để làm lễ chứ không đãi khách nhiều. Cha mượn đôi bông tai của một bà cô để cho mẹ đeo, xong xuôi lại trả. Đến tận bây giờ cha vẫn nhắc lại rằng xót xa vì hồi xưa cưới không cho mẹ được cái gì cả'.

Dù có tuổi nhưng vợ chồng vẫn rất lãng mạn.

Dù có tuổi nhưng vợ chồng vẫn rất lãng mạn.

31 năm vẫn nguyên cách xưng hô!

Chấp nhận cưới người đàn ông nghèo, mẹ Thiên Hà đã gặp được ông chồng tuyệt vời thật sự. Suốt hơn 30 năm bên nhau, tình cảm của cha cô đối với mẹ vẫn đong đầy như thế. Họ cũng có những bí kíp duy trì lửa hôn nhân nghe chừng rất đơn giản nhưng lại đáng để học hỏi.

Hà kể: 'Cha mẹ chưa bao giờ cãi nhau vì cũng đi lên từ nghèo khổ. Bao nhiêu sóng gió cũng qua. Mẹ chưa bao giờ có ý định bỏ cha ra đi dù cho đói nghèo cỡ nào chăng nữa. Bởi vậy, cha thương và quý trọng mẹ lắm'.

Trong cuộc sống hôn nhân, tôn trọng vợ và không nặng lời chính là hai điều mà ba của Hà luôn duy trì. Trong sự tôn trọng lại có sự yêu thương và trân quý hết mực.

'Mẹ mình không biết chạy xe nên đi đâu cũng đều là cha rước đi cả. Cha chưa bao giờ than phiền về điều đó. Trong cuộc sống, họ làm gì cũng đều hỏi ý kiến nhau. Nhiều người đàn ông toàn trong nhà tự quyết nhưng cha thì không. Cha sẽ hỏi ý mẹ, xem mẹ định sao rồi mới quyết định.

Cha cũng không nề hà việc lớn hay việc nhỏ nữa. Bình thường cha toàn phụ việc với mẹ dù là giặt đồ hay nấu cơm. Đó đều là những cách cha thể hiện rõ mình tôn trọng vợ đến thế nào', Thiên Hà chia sẻ.

Nhờ 'khuyết điểm' mà lọt vào mắt xanh chàng trai có gu lạ, trải qua 31 năm hôn nhân bố đúc rút loạt kinh nghiệm yêu vợ 'chất lừ' dạy con trai 2

Nhờ 'khuyết điểm' mà lọt vào mắt xanh chàng trai có gu lạ, trải qua 31 năm hôn nhân bố đúc rút loạt kinh nghiệm yêu vợ 'chất lừ' dạy con trai 3

Về lời ăn tiếng nói, nguyên tắc của cha cô là cũng không được nặng lời. 31 năm trước đến với nhau nói chuyện dịu dàng nhẹ nhàng thế nào, 31 năm sau điều đó vẫn không thay đổi. Nó là quy tắc bất di bất dịch trong cuộc hôn nhân của họ.

Thiên Hà tâm sự: 'Xưa đến nay cha chưa bao giờ lớn tiếng với mẹ. Cha và mẹ luôn gọi nhau là anh em rất tình cảm. Dù có đang tranh cãi điều gì, họ cũng không bao giờ gọi nhau ngoài hai từ anh, em. Có lần chồng mình xưng tao với mình và bị mẹ mắng rất nhiều. Cha cũng không ngại ngần khi gọi mẹ ngôn từ như lúc mẹ còn trẻ vậy, khi mẹ dỗi, cha thường vỗ vỗ rồi gọi 'con nhỏ này' cứ như lớp trẻ gọi nhau'.

Cuộc hôn nhân hạnh phúc của cha mẹ cũng giúp Thiên Hà có được nhiều kinh nghiệm hơn trong cuộc sống. Chồng cô cũng được cha chồng dạy dỗ nhiều điều quý giá mà người đàn ông nên có trong cuộc sống gia đình.

'Cha luôn bảo với chồng mình rằng phụ nữ thiệt thòi lắm, yếu đuối lắm, mang bầu đã khổ, sinh con như cửa tử, nuôi con còn khó trăm bề nên đừng làm vợ buồn rầu thêm nữa. Với mình, cha cũng khuyên vợ chồng nên biết nhường nhịn nhau. Chồng nóng thì vợ bớt lời như cơm sôi bớt lửa. Đừng có cãi vã khi mâu thuẫn. Khi đã dịu rồi, vợ chồng nằm cạnh nhau thủ thỉ phân tích thì sẽ dễ vào tai hơn cả', Thiên Hà nói thêm.

Cha mẹ Thiên Hà hạnh phúc bên con cháu.

Cha mẹ Thiên Hà hạnh phúc bên con cháu.

Ông thường làm thơ tặng vợ khi rảnh rỗi. Câu thơ không vần điệu gì song chan chứa cả tình cảm lớn lao. Nhưng kết lại cho nó vẫn là nỗi lòng của người đàn ông yêu vợ hết mực.

'Ngày ấy mình cưới nhau còn không có một tấm hình đám cưới.

Nhưng ba mươi mấy năm nay anh và em chưa xa nhau lấy một ngày'.

Đúng là vừa yêu, vừa tin lại còn tôn trọng nhau đến vậy, chẳng lạ gì khi cuộc hôn nhân của cha mẹ Hà được nhiều người ngưỡng mộ.

Đôi khi, người ta cứ nghĩ rằng để có được êm ấm sau nhiều năm hôn nhân thì phải cần điều gì đó cao siêu. Chẳng phải thế đâu, hãy cứ tận tâm với cuộc hôn nhân đó, trao tình cảm thật lòng cho người mình yêu và thể hiện sự trân trọng tuyệt đối thì cuối cùng sẽ có quả ngọt đến thôi!

Góp ý cho Tiin