Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những bức thư tay trong ngăn kéo tủ - nơi bố mẹ chúng ta trao gửi yêu thương

Dù bố đã mất được hơn 15 năm, nhưng mẹ chị Võ Minh Thúy tới tận bây giờ vẫn luôn hồi tưởng về những năm tháng cũ. Hàng trăm bức thư tay vẫn được vuốt phẳng, giữ gìn cẩn thận trong ngăn kéo tủ - nơi được coi là 'báu vật' của gia đình.

Cứ nhìn nhau rồi cưới thôi

Ông Võ Khắc Vẽ (SN 1926, hưởng thọ 76 tuổi) và bà Trần Thị Lệ Mỹ (85 tuổi) quen nhau qua những người anh chị của mình. Sau khi anh trai ông lấy chị gái bà thì hai người có dịp gặp mặt, nói chuyện rồi quen nhau từ đó.

Theo lời chị Minh Thúy: 'Hai bố mẹ cứ thế hỏi thăm nhau, tán tỉnh rồi lấy nhau về. Cứ nhắc đến việc làm quen năm xưa, bà lại cười ngượng nghịu. Ông tính hiền, lại đặc biệt chiều bà. Bà tính hơi tiểu thư nhưng chẳng hiểu sao lại rất nghe lời ông'.

Ông bà hồi còn trẻ và 3 người con: Võ Chí Dũng, Võ Khắc Hải, Võ Minh Thúy.

Ông bà hồi còn trẻ và 3 người con: Võ Chí Dũng, Võ Khắc Hải, Võ Minh Thúy.

Ông bà ngày xưa sống đúng kiểu truyền thống, yêu nhau xong hỏi cưới mà vẫn còn dè dặt. Chị Thúy kể, tối đầu tiên sau đám cưới bà còn bảo 'hay ngủ riêng vì xấu hổ quá'.

'Có thể nói, như nhiều anh chị em cùng thời khác, cả tuổi thơ của chúng tôi lớn lên giữa những chuyến công tác xa nhà của bố, những vất vả lo toan của mẹ và cả những chuyến sơ tán cùng các bạn qua các Trại 15, Trại C55 ở Ngọc Tảo – Hà Tây', chị Minh Thúy tâm sự.

Những bức thư tay trong ngăn kéo tủ - nơi bố mẹ chúng ta trao gửi yêu thương 1

Sau ngần ấy năm xa cách, bố mẹ vẫn tình cảm như hồi mới yêu.

Sau ngần ấy năm xa cách, bố mẹ vẫn tình cảm như hồi mới yêu.

Và rồi, bố mẹ chọn gửi gắm tình yêu thương qua những lá thư được di chuyển cả nghìn cây số, ở đó chứa đựng sự nhớ nhung, nỗi mong mỏi và niềm tin vào ngày mai: 'Đất nước thắng lợi, anh sẽ về bên em'.

Những bức thư trải dài hàng nghìn cây số

'Hà Nội ngày 8 tháng 1 năm 1969,

Anh yêu của em!

Mấy hôm nay Hà Nội rét quá, bây giờ mới có đợt rét đầu mùa những mà đã rét lắm anh ạ, đợt rét này đã kéo dài gần 10 ngày mà vẫn chưa dứt, đài báo là còn rét hơn nữa. Em rất lo và thương, nhớ anh. Em chắc là anh thiếu quần áo rét lắm, anh cố giữ gìn sức khỏe, đừng để muỗi cắn. Hiện nay trong đó có những loại muỗi sốt rét rất độc, nó gây cho người ta những cơn sốt rét ác tính rất nguy hiểm khó chữ chạy được. Bộ em (Bộ Y tế) đang cử các phái đoàn vào nghiên cứu và gửi thuốc men vào đấy, anh phải cẩn thận'.

Đó là những cảm giác chân thật, nghẹn ngào và gần gũi khi chị Võ Minh Thúy cầm những lá thư của bố mẹ viết cho nhau trong suốt thời gian xa cách. Những bức thư được viết trên giấy gió, màu giấy đã ngả vàng, một số lá thư còn bị nhàu, rách hay ố bẩn. Chữ trong thư được viết bằng bút mực, nhiều chỗ bị lem và in sang cả mặt sau của tờ giấy mỏng.

Những bức thư tay trong ngăn kéo tủ - nơi bố mẹ chúng ta trao gửi yêu thương 3

Những bức thư ông bà gửi cho nhau, còn nguyên phong bì, tem thư

Những bức thư ông bà gửi cho nhau, còn nguyên phong bì, tem thư

Như bao người lớn tuổi khác, mẹ chị Thúy cũng có thói quen sưu tầm, lưu giữ những đồ vật cũ kỹ. Bố chị đã mất được 16 năm. Còn mẹ, tới tận bây giờ vẫn thích hồi tưởng về những năm tháng cũ, kể lại những câu chuyện ông bà quen nhau trong chiến tranh như thế nào, vượt qua những năm tháng xa cách bởi chiến tranh ấy ra sao.

Trong căn phòng như cái 'viện bảo tàng' của bà có một cái tủ nhỏ cất đầy những kỷ vật xưa cũ của ông bà. Trong ngăn kéo tủ đó lại có một cái hộp, mà với bà, nó giá trị, ý nghĩa hơn bất cứ thứ quý giá nào.

Ông thường xuyên phải đi công tác xa nhà.

Ông thường xuyên phải đi công tác xa nhà.

Bởi lẽ, trong cái hộp đó là hàng trăm bức thư được ông bà viết và gửi cho nhau từ những ngày còn tìm hiểu, yêu nhau, về chung một nhà. Trong những bức thư với hàng nghìn hàng vạn con chữ ấy không chỉ có tình yêu của ông bà, mà còn là những thước phim quay chậm trải dài suốt những năm tháng chiến tranh, xa cách ở quá khứ.

Những lá thư phải mất tới 5 – 7 ngày, thậm chí tháng mới tới tay. Những lá thư phải đánh số, ghi rõ ở phần đầu thư, đây là lá thư thứ mấy, những thư trước gửi từ ngày nào… để người nhận dễ theo dõi và cũng biết được có bị thất lạc thư hay không. Điều kiện liên lạc khó khăn là vậy, nhưng đó lại là động lực và quyết tâm của cả người ở tiền tuyến lẫn hậu phương. Người đi xa mong tin người ở nhà, và người ở nhà lại ngóng tình hình của người thân đang đi xa.

Những bức thư tay trong ngăn kéo tủ - nơi bố mẹ chúng ta trao gửi yêu thương 6

Những lá thư cách nhau cả nghìn km.

Những lá thư cách nhau cả nghìn km.

Không chỉ những lá thư Bắc - Nam mà còn có cả những lá thư vượt ra khỏi biên giới lãnh thổ. Năm 1962, ông có nhiệm vụ đưa đoàn VĐV Bắn súng của Việt Nam tham dự giải bắn súng quân đội các nước XHCN tại Plezen, Tiệp Khắc. Trong hành trình nhiều tháng, di chuyển qua nhiều quốc gia, nhưng những bức thư liên lạc giữa ông bà vẫn không hề bớt đi. Từng lá thư kể câu chuyện đời thường, hàng ngày, động viên nhau vẫn đều đặn được gửi đi qua đường bưu điện và đến tận tay người nhận.

Những năm tháng chiến tranh, bà mới ngoài 30 tuổi, một mình lo cho 3 người con, lớn nhất 11 tuổi, bé nhất mới ngoài 8 tuổi. Bà vừa đi làm, vừa chăm sóc, dạy dỗ các con, vừa lo chuyện gia đình nhà chồng, để ông yên tâm công tác ngoài chiến trường. Còn ông ngày đó, tràn đầy tuổi trẻ, nhiệt huyết của người lính bộ đội cụ Hồ. Giữa mưa bom, đạn pháo, trong những giây phút khó khăn nhất ở tiền tuyến, vẫn tràn đầy niềm tin và quyết tâm đánh đuổi kẻ thù, chiến thắng trở về với vợ con, gia đình thân yêu.

Bất cứ người vợ, người con nào chẳng đau xót khôn nguôi khi ông về với cõi hồng trần, bà và gia đình cũng vậy. Rồi thì 16 năm qua đi, cuộc sống hàng ngày của bà cũng giống như các cụ bình thường khác, an hưởng tuổi già nhưng lại có phần 'xì tin' và trẻ trung hơn.

Bà đang bình luận bóng đá về các cầu thủ U23 Việt Nam.

'Bà thích đọc ngôn tình và xem đá bóng, gameshow, phim chuyển thể đủ cả. Mấy năm trước bà đọc đủ hết Tân Di Ổ, Diệp Lạc Vô Tâm, rất thích mấy phim, truyện về thanh xuân vườn trường, phim 'Chuyện tình Harvard' là xem đi xem lại nhiều lần. Gần đây bà mắt kém thì ít đọc truyện nhưng xem phim, ti vi thường xuyên. Bà là 1 fan bóng đá chung thành của đội tuyển Việt Nam, đội U23 cũng như thường xuyên theo dõi các trận đấu của giải V-League', chị Thúy chia sẻ.

Những bức thư tay trong ngăn kéo tủ - nơi bố mẹ chúng ta trao gửi yêu thương 8

Bà chụp ảnh ngày Tết.

Bà chụp ảnh ngày Tết.

Bà cùng các con cháu chụp ảnh đông đủ.

Bà cùng các con cháu chụp ảnh đông đủ.

Chỉ có thói quen đọc lại các bức thư tay, xem lại từng mẩu ký ức trong ngăn kéo tủ là bà không hề từ bỏ, bà kể rằng, đó là nơi duy nhất lưu giữ tình cảm của bà dành cho ông, là nơi bà có thể biết, vẫn tồn tại một người chồng hết mực yêu thương, chung sống với mình từ thuở chiến tranh ác liệt và mấy chục năm cuộc đời.

>>>XEM THÊMTình yêu thời 'ông bà anh': Kết hôn 41 năm vẫn son sắt như ngày đầu tiên

Giúp Tiin sửa lỗi