Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm 70 năm ngày cưới - cuộc hôn nhân lâu dài nhất của Hoàng gia Anh

Là một trong những cuộc hôn nhân Hoàng gia lâu dài nhất, mới đây (ngày 20/11) trở thành cột mốc quan trọng đánh dấu 70 năm kể từ ngày Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế xứ Edinburgh chính thức về chung một nhà.

Sau đây chính là những bức ảnh của cặp đôi Hoàng gia này khi họ cùng nhau trải qua các cột mốc lịch sử quan trọng của cuộc đời, và mỗi hình ảnh đều cho thấy tình cảm bền chặt của cặp đôi.

 

Thập niên 40 của thế kỷ XX: Cuộc hôn nhân Hoàng gia của Công chúa Elizabeth II vào năm 1947

 

Vào ngày 20/11/1947, ở tuổi 21, cô công chúa trẻ tuổi Elizabeth đã kết hôn với Hoàng tử Philip ở tu viện Westminster. Cuộc hôn nhân diễn ra chỉ 2 năm sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, kinh tế nước Anh vẫn trong tình trạng kiệt quệ và vô cùng khó khăn. Đám cưới diễn ra một cách khá đơn giản, và như các cô dâu khác, nàng công chúa phải thu thập các phiếu giảm giá quần áo cho trang phục cưới của mình. Trong bức hình xinh đẹp trên là hình ảnh một trong những phù dâu đang giúp cô chỉnh lại khăn che mặt khi đôi vợ chồng trẻ bước xuống lối đi.

Thập niên 50: Tân Nữ hoàng chuẩn bị lên ngôi và gia đình của bà năm 1952

 

Bức ảnh năm 1952 này được chụp bởi Lisa Sheridan, nằm trong bộ sưu tập Hulton Royals, thể hiện rõ cặp đôi Hoàng gia trẻ tuổi vui vẻ chụp ảnh gia đình cùng với 2 con là Hoàng tử Charles and Công chúa Anne tại lâu đài Balmoral ở Scotland.

Hình ảnh này được chụp vài tháng sau khi Đức Vua George VI băng hà, và Nữ hoàng bước lên ngai vàng ở tuổi 25, tất cả mọi thứ đã được chuẩn bị chu đáo cho lễ đăng quang của bà vào năm sau.

Thập niên 60: Một buổi chơi polo của cả gia đình năm 1967

 

Nhiếp ảnh gia Michael Stroud đã bắt kịp khoảnh khắc thân mật của cả gia đình khi Nữ hoàng trao cúp cho vị Hoàng tử 18 tuổi Charles và bố của ông, Hoàng tế Philips sau một trận đấu hữu nghị giữa hai bên.

Tình yêu thể thao đã được truyền lại qua các thế hệ Hoàng gia cho 2i vận động viên polo là Thái tử William cũng như Hoàng tử Harry hiện nay.

Thập niên 70: Nữ hoàng nhảy bước năm 1971

 

Đây là hình ảnh Nữ hoàng Elizabeth trong chuyến thăm đến Thổ Nhĩ Kỳ năm 1971 cùng với Hoàng tế Philip và con gái họ là Công chúa Anne. Khoảnh khắc được chụp lại lúc Nữ hoàng đang nhảy từ trên boong tàu xuống, khi đang nhận được sự giúp đỡ để có thể lên bờ.

Từ khi tiếp nhận ngôi vị, Công tước xứ Edinburgh luôn đồng hành cùng Nữ hoàng đến tất cả các chuyến thăm nước ngoài, là người bạn đồng hành trung thành nhất của bà. Đổi lại, Nữ hoàng luôn ca ngợi chồng mình vì đã là sức mạnh cũng như nơi nương tựa của bà trong suốt thời gian trị vì.

Thập niên 80: Nữ hoàng và Hoàng tế Philip ở cung điện Windsor năm 1982

 

Hình ảnh hiếm hoi về cuộc sống riêng tư của cặp đôi Hoàng gia này được chụp lại tại cuộc thi đua ngựa Hoàng gia Windsor tổ chức ở cung điện Windsor năm 1982. Cả Nữ hoàng và Hoàng tế đều rất thích thú với bộ môn thể thao này. Đây là sự kiện diễn ra vào tháng 5 hàng năm, khi mà trời bắt đầu chuyển lạnh và xám xịt, tuy nhiên, những vệt nắng lốm đốm trong vòm cây và trang phục thoải mái của cặp đôi đã khiến cho bức tranh trở nên ấm áp lạ thường.

Thập niên 90: Cuộc diễu hành Hoàng gia năm 1990

 

Từ thế kỷ 18, cuộc diễu hành được tổ chức vào sinh nhật chính thức của Vua hoặc Nữ hoàng đương nhiệm. Hơn 1.000 lính diễu hành, ngựa và nhạc công đã tụ họp với nhau vào mỗi tháng 6 trong cuộc diễu hành hoa lệ này. Buổi lễ kỷ niệm kết thúc với một cuộc diễu hành máy bay của Không quân Hoàng gia Anh, được các thành viên hoàng tộc theo dõi từ ban công của cung điện Buckingham. Trong ảnh là vị Nữ hoàng 64 tuổi, Hoàng tế Philip và bao quanh họ là các con, các cháu vào ngày 16/6/1990.

Những năm 2000: Lễ cưới vàng của cặp đôi năm 2001

 

Bức ảnh này được chụp vào tháng 11/2001, dùng để đánh dấu lễ kỷ niệm ngày cưới vàng của cặp đôi vào năm sau. Đây là một bức hình tuyệt vời, được chụp bởi Patrick Lichfield, người nổi tiếng với studio chụp chân dung của mình và đồng thời là nhiếp ảnh gia tại lễ cưới của Hoàng tử và Công nương xứ Wales. Khác với các bức ảnh chân dung Hoàng gia truyền thống, bức ảnh này mang đến cảm giác nghệ thuật vô cùng rõ nét.

Vài năm sau đó, Nữ hoàng và Hoàng tế Philip trở thành cặp vợ chồng Hoàng gia đầu tiên kỷ niệm ngày cưới kim cương của mình.

Những năm 2010: Cùng nhau cho động vật ăn ở sở thú

 

Nhiếp ảnh gia Chris Jackson của Getty Images, người chụp rất nhiều các bức ảnh nổi tiếng của Hoàng gia thời gian gần đây, chụp bức ảnh này năm 2017 trong một chuyến viếng thăm Trung tâm bảo tồn voi ở sở thú ZSL Whipsnade (phía Đông nước Anh). Đây là một trong những hình ảnh đáng nhớ của cặp đôi Hoàng gia. Nữ hoàng, người yêu động vật từ nhỏ, không chỉ đứng quan sát nhân viên chăm sóc voi thực hiện công việc, bà còn trực tiếp cho chú voi may mắn Donna ăn.

>> Xem thêm: Hoàng tử Harry giới thiệu bạn gái với Nữ hoàng, đám cưới hoàng gia chỉ còn là vấn đề thời gian!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi